22 เมษายน 2021

WHO ชี้วัคซีนแอสตร้าเซนนาก้าอาจมีส่วนทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตัน 

08 Apr 2021 06:59 น.
อ่าน 1,828 ครั้ง

WHO ชี้วัคซีนแอสตร้าเซนนาก้าอาจมีส่วนทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตัน 

WHO ชี้วัคซีนแอสตร้าฯ อาจมีส่วนทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน หลังองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) ระบุมีความเชื่อมโยงที่เป็นไปได้ 

คณะกรรมการที่ปรึกษาความปลอดภัยด้านวัคซีนขององค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุเมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมาว่า การเชื่อมโยงกันระหว่างวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทแอสตร้าเซนนาก้า และกรณีการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน พร้อมกับจำนวนเกล็ดเลือดต่ำ ถือว่ามีความเป็นไปได้ แต่ยังไม่มีการยืนยัน

คณะกรรมการของ WHO ระบุว่า จำเป็นต้องมีการศึกษาเรื่องนี้เป็นพิเศษเพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างการฉีดวัคซีน และการเกิดปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ

"เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องตั้งข้อสังเกตว่ากรณีที่เกิดขึ้นถือว่าหายากมาก และมีจำนวนน้อยเมื่อเทียบกับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทแอสตร้าเซนนาก้าจำนวนเกือบ 200 ล้านคนทั่วโลก" แถลงการณ์ระบุ

ทั้งนี้ WHO ออกแถลงการณ์ดังกล่าว หลังจากที่องค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) เปิดเผยว่า วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้ามีส่วนเกี่ยวข้องทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

แถลงการณ์ของ EMA ระบุว่า มีความเชื่อมโยงกันที่เป็นไปได้ในการใช้วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ที่ได้รับการพัฒนาจากบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าและมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด และการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในผู้ใหญ่ที่ได้รับการฉีดวัคซีนดังกล่าว โดยแถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่ EMA ได้ทำการตรวจสอบหลักฐานที่มีอยู่ในปัจจุบันกรณีการเกิดลิ่มเลือดที่ผิดปกติในร่างกายของผู้ที่ได้รับวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าบางราย

นอกจากนี้ EMA ระบุว่า เป็นเรื่องสำคัญที่เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข และผู้ที่จะได้รับวัคซีนดังกล่าวจะต้องตระหนักถึงความเสี่ยงเหล่านี้ และให้ความระมัดระวังต่อการเกิดอาการต่างๆในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังการฉีดวัคซีน ซึ่งได้แก่ อาการหายใจติดขัด อาการปวดหน้าอก อาการบวมที่ขา อาการเจ็บที่ท้อง อาการปวดศรีษะ สายตาพร่ามัว และอาการบวมที่ผิวหนัง นอกเหนือจากบริเวณที่ได้รับการฉีดวัคซีน รวมทั้งอาการทางระบบประสาทอื่นๆ

อย่างไรก็ดี EMA ยืนยันว่า ประโยชน์จากการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้ายังคงมีมากกว่าความเสี่ยงจากผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"เนเธอร์แลนด์"สั่งระงับฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า หลังมีผู้เสียชีวิต

“แอสตร้าเซนเนก้า” อึกอัก ขอเวลา 48 ชั่วโมงเปิดเผยข้อมูลใหม่ประสิทธิภาพวัคซีน

"แอสตร้าเซนเนก้า" มั่นใจวัคซีนใช้ป้องกันไวรัสโควิดกลายพันธุ์ได้

กังขาประสิทธิภาพวัคซีน "แอสตร้าเซนเนก้า" 

รู้จักวัคซีน AZD1222 ของแอสตร้าเซนเนก้า ที่ไทยเลือกใช้


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend