สิงคโปร์ระดมฉีดวัคซีน 6 หมื่นโดสสกัดโควิดก่อนตรุษจีน

24 ม.ค. 2564 เวลา 12:27 น.193

สิงคโปร์ฉีดวัคซีนต้านโควิด-19โดสแรกให้ประชาชนกว่า 6 หมื่นคนแล้ว เพื่อสกัดการแพร่ระบาดก่อนเทศกาลตรุษจีนจะมาถึง

 

วันตรุษจีน ใกล้เข้ามา โดยปีนี้ตรงกับวันศุกร์ที่ 12 ก.พ. รัฐบาลสิงคโปร์ เร่ง ฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 โดสแรกให้กับประชาชนแล้วจำนวน 60,000 คน และเรียกร้องให้ชาวสิงคโปร์ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง

 

นายกัง คิม ยอง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ของสิงคโปร์เปิดเผยเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ (22 ม.ค.) ว่า ประชาชนในสิงคโปร์มากกว่า 60,000 คนได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกแล้ว และคาดว่าตัวเลขผู้รับการฉีดวัคซีนจะเพิ่มขึ้นอย่างมากในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เนื่องจากสิงคโปร์จะเพิ่มขีดความสามารถและดำเนินการฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง พร้อมรักษามาตรฐานความปลอดภัยขั้นสูงสุด

 

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ปัจจุบันสิงคโปร์ได้จัดตั้งศูนย์ฉีดวัคซีน 4 แห่ง และอยู่ระหว่างจัดตั้งเพิ่มอีกหลายแห่ง ทั้งยังเตรียมดัดแปลงคลินิกรักษาโรคและคลินิกเตรียมความพร้อมด้านสาธารณสุข (PHPC) ให้กลายเป็นศูนย์ฉีดวัคซีนด้วย

 

รมว.สธ.เปิดเผยว่า สิงคโปร์จะเริ่มฉีดวัคซีนในชุมชนระยะแรกให้แก่ผู้สูงอายุในสัปดาห์หน้า เนื่องจากผู้ป่วยที่ติดเชื้อในท้องถิ่นมีจำนวนเพิ่มขึ้น

 

"เราตรวจพบผู้ป่วยในชุมชนเฉลี่ย 3 รายต่อวันตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา และพบการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อน 4 กลุ่มที่เชื่อมโยงกับการระบาดในที่ทำงานและครัวเรือนเป็นส่วนใหญ่" นายกังกล่าว และเสริมว่า กลุ่มผู้ป่วยในชุมชนในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ราว 3 ใน 4 เป็นผู้ป่วยที่ “แสดงอาการ” แต่ครึ่งหนึ่งไม่ได้รับการรักษาหลังจากมีอาการ ดังนั้น รัฐบาลจึงเรียกร้องให้ชาวสิงคโปร์ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง

 

ข้อมูลล่าสุด ( ณ 22 ม.ค.) ชี้ว่า สิงคโปร์ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในชุมชนเพิ่ม 1 ราย และผู้ติดเชื้อที่มาจากต่างประเทศอีก 14 ราย ส่งผลให้ขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศรวมอยู่ที่ 59,250 ราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ลี เซียน ลุง” ผู้นำอาเซียนคนแรก ฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 (มีคลิป)

สิงคโปร์เฮ วัคซีนโควิดจาก Pfizer-BioNTech ล็อตแรกถึงสนามบินชางงีแล้ว

การท่องเที่ยวสิงคโปร์ เผยมาตรการรับมือก่อนเปิดประเทศ

โควิดพ่นพิษ "สิงคโปร์ แอร์ไลน์"ประกาศเลิกจ้าง 4,300 ตำแหน่ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง