20 เมษายน 2021

"โกลบอล ไทม์ส" ยกวัคซีนจีนข่ม ตอกกลับวัคซีนยุโรป-อเมริกาหลังถูกวิจารณ์หนัก

22 Jan 2021 06:59 น.
อ่าน 1,122 ครั้ง

"โกลบอล ไทม์ส" ยกวัคซีนจีนข่ม ตอกกลับวัคซีนยุโรป-อเมริกาหลังถูกวิจารณ์หนัก

สื่อใหญ่ของรัฐบาลจีนวิพากษ์วัคซีนจากบริษัทในโลกตะวันตก ยังห่างชั้นวัคซีนจีนที่ทั้งปลอดภัยกว่า และเข้าถึงได้ง่ายกว่า


หนังสือพิมพ์โกลบอล ไทม์ส ของรัฐบาลจีน ได้ตีพิมพ์บทความวิพากษ์วิจารณ์ วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของประเทศตะวันตก ซึ่งรวมถึงวันซีนของบริษัทไฟเซอร์ พร้อมกับอ้างว่า วัคซีนของจีน นั้นปลอดภัยกว่าและเข้าถึงได้มากกว่า

 

ความเคลื่อนไหวของโกลบอล ไทม์ส ครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากที่วัคซีนของจีน ซึ่งได้มีการส่งออกไปยังหลายประเทศ เช่น บราซิล อินโดนีเซีย และตุรกี ถูกวิจารณ์จากฝั่งตะวันตกว่ามีการเปิดเผยข้อมูลไม่เพียงพอ

 

สื่อใหญ่ของรัฐบาลจีนได้ตอบโต้คำวิพากษ์วิจารณ์ของประเทศฝั่งตะวันตกด้วยการตีพิมพ์รายงานกว่า 10 ชิ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา วิจารณ์กลับเกี่ยวกับวัคซีนและแผนการฉีดวัคซีนของตะวันตก ซึ่งบทความส่วนใหญ่อ้างถึงรายงานการฉีดวัคซีนในกลุ่มผู้ป่วยในนอร์เวย์ซึ่งเสียชีวิตหลังได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัท ไฟเซอร์-บิออนเทค

 

ยกตัวอย่างบทบรรณาธิการของวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา โกลบอล ไทม์สได้กล่าวหาว่า สื่อกระแสหลักของสหรัฐอเมริกาและอังกฤษจงใจเลี่ยงที่จะกล่าวถึงการเสียชีวิตในนอร์เวย์และใช้โฆษณาชวนเชื่อเพื่อส่งเสริมวัคซีนของไฟเซอร์ แต่กลับใส่ร้ายวัคซีนของจีน

 

บทความระบุว่า ในทางกลับกัน ถ้าหากมีข่าวที่ไม่ดีเกี่ยวกับวัคซีนของจีน สื่อยักษ์ใหญ่ของประเทศตะวันตกกลับไม่รีรอที่จะรายงานข่าวในทันที และพยายามขยายผลกระทบทางจิตวิทยาต่อประชาชน

 

นอกจากนี้ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (19 ม.ค.) โกลบอล ไทม์ส ยังรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากผู้เชี่ยวชาญชาวจีนว่า ออสเตรเลียควรระงับขั้นตอนการอนุมัติวัคซีนของบริษัท ไฟเซอร์ จนกว่าผลการสืบสวนการเสียชีวิตจะออกมาเรียบร้อย และยังระบุด้วยว่า ออสเตรเลียควรซื้อวัคซีนจากจีน ซึ่งปลอดภัยกว่าเนื่องจากเทคโนโลยีที่พร้อมกว่า

 

สื่อใหญ่กระบอกเสียงของรัฐบาลจีนยังชี้ให้เห็นด้วยว่า วัคซีนของจีนมีราคาถูกกว่าและขนส่งง่ายกว่า พร้อมระบุว่าไฟเซอร์เป็นซัพพลายเออร์ที่ไม่น่าเชื่อถือ เนื่องจากละเลยความต้องการวัคซีนในประเทศอื่นและให้ความสำคัญกับการส่งมอบวัคซีนให้กับสหรัฐก่อนเสมอ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตือนผู้มีอาการภูมิแพ้หนักห้ามฉีดวัคซีนโควิดของ"ไฟเซอร์"

สหรัฐพบผู้รับวัคซีน"ไฟเซอร์"มีผลข้างเคียงเกือบ 4,400 ราย

FDA พบสารเคมีในวัคซีนต้านโควิดอาจเป็นต้นเหตุอาการแพ้

“อาการแพ้” และ “ผลข้างเคียง” จากการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 : ประสบการณ์รอบโลก

นอร์เวย์ ดับ 29 ราย เหตุฉีดวัคซีนต้านโควิด-19


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend