9 พฤษภาคม 2021

เตือนผู้มีอาการภูมิแพ้หนักห้ามฉีดวัคซีนโควิดของ"ไฟเซอร์"

14 Dec 2020 11:45 น.
อ่าน 642 ครั้ง

เตือนผู้มีอาการภูมิแพ้หนักห้ามฉีดวัคซีนโควิดของ"ไฟเซอร์"

สธ.แคนาดา- อังกฤษ เตือนผู้มีอาการภูมิแพ้หนัก ห้ามฉีดวัคซีนโควิด-19 "ไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค" 
สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขแคนาดา (Health Canada) ประกาศเตือนผู้แพ้ส่วนผสมใดๆ ในวัคซีนไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค (Pfier-BioNTech) ป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (ควิด-19) ว่าห้ามรับวัคซีนดังกล่าว

 

แถลงการณ์ระบุว่า กระทรวงได้ออกคำเตือนหลังติดตามรายงานของผู้ที่มีอาการแพ้ปานกลางต่อวัคซีนดังกล่าวในสหราชอาณาจักร 2 ราย
ข้อมูลบันทึกไว้ว่าอาการดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 ธค.63 ซึ่งบุคคลทั้งสองเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงและต้องพกหัวฉีดอัตโนมัติสำหรับฉีดสารอะดรินาลิน ขณะนี้ทั้ง 2 รายได้รับการรักษาจนหายดีแล้ว

 

แถลงการณ์ยังระบุว่า "เมื่อวัคซีนพร้อมฉีดในแดนาดา ชาวแคนาดาอาจกังขาเรื่องความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแพ้ เนื่องจากวัคซีนในแคนาดาทุกตัวล้วนมีคำเตือนด้านความเสี่ยงของอาการแพ้ขั้นรุนแรง รวมถึงภูมิแพ้รุนแรงเฉียบพลัน (Anaphylaxi) ซึ่งเราได้จัดเตรียมคลินิกสร้างภูมิคุ้มกัน (immuniation clinic) เพื่อคอยรับมืออาการที่มีแนวโน้มเกิดขึ้นยากเหล่านี้"

 

กระทรวงสาธารณสุขแคนาดาให้ข้อมูลส่วนผสมที่มีอยู่ในวัคซีน และกระตุ้นให้บุคคลที่เคยมีประวัติการแพ้อย่างรุนแรงต่อวัคซีน ยา หรืออาหารใดๆ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพของตนก่อนจะรับวัคซีนดังกล่าว

 

กระทรวงฯ ชี้ว่าได้ดำเนินการตรวจสอบหลักฐานที่มีอยู่ที่เกี่ยวข้องกับอาการแพ้และได้ข้อสรุปว่า คำแนะนำด้านสาธารณสุขที่มีอยู่นั้นเหมาะสม จึงไม่แนะนำให้เปลี่ยนแปลงคำแนะนำด้านการใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวในขณะนี้

 กระทรวงฯ ย้ำว่าจะติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด "หากพบปัญหาด้านความปลอดภัยใหม่ๆ ที่ได้รับการยืนยัน กระทรวงฯ จะจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเหมาะสม ซึ่งอาจรวมถึงการสื่อสารประเด็นความเสี่ยงใหม่ๆ ต่อประชาชนแคนาดาและผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพ หรือเปลี่ยนการข้อแนะนำการใช้ผลิตภัณฑ์"

 

กระทรวงยังชี้ว่าไม่พบข้อกังวลด้านความปลอดภัยของวัคซีนไฟเซอร์ไบโอเอ็นเทคที่สำคัญ อีกทั้งประโยชน์ของวัคซีนดังกล่าวยังมีมากกว่าความเสี่ยง

 

"ผลข้างเคียงที่สังเกตได้ในระหว่างการทดลองทางคลินิกเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทคนั้นคล้ายคลึงกับผลข้างเคียงของวัคซีนอื่นๆ รวมถึงความเจ็บปวดบริเวณจุดที่ฉีดวัคซีน อาการหนาวสั่น เหนื่อยและมีไข้" กระทรวงสาธารณสุขแคนาดาระบุ" ซึ่งผลข้างเคียงเหล่านี้จะหายเองและไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ"

 

เมื่อวันจันทร์ (7 ธ.ค.) จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีของแคนาดาประกาศว่า จะมีการฉีดวัคซีนไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทคมากถึง 249,000 โคสภายในสิ้นเดือนธันวาคม เพื่อเริ่มรณรงค์การฉีดวัคซีนขนานใหญ่ในประเทศ

 

ไฟเซอร์เป็นหนึ่งในผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่กระทรวงสาธารณสุขแคนาดาดำเนินการประเมินอยู่ นอกจากนี้ยังมีวัคซีนของโมเดิรนนา (Moderna), แอสตราเซเนกา (AstraZeneca) และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (Johnson &Johnson) ที่อยู่ระหว่างการประเมินของกระทรวง"
โดยรวมแล้ว มีรายงานว่าแคนดาได้ลงนามในสัญญาสั่งซื้อวัคซีนที่มีศักยภาพในการป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 194 ล้านโดส อีกทั้งจะสั่งซื้อวัคซีนตัวเลือกเพิ่มอีก 220 ล้านโดส

 


ด้านสำนักข่าวต่างประเทศ สถานีโทรทัศน์ สกาย นิวส์ ของสหราชอาณาจักร  รายงานว่าหน่วยงานกำกับดูแลการแพทย์ของประเทศอังกฤษ แนะนำผู้มีประวัติแพ้ยา อาหาร หรือวัคซีนอย่างรุนแรง ไม่ควรฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อโควิด-19 ของไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค ซึ่งปัจจุบันกำลังใช้อยู่ในสหราชอาณาจักร โดยเริ่มฉีดให้ประชาชนเมื่อวันอังคาร (8 ธ.ค.63)

 

สกายนิวส์ระบุว่า สำนักกำกับดูแลยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพ (MHRA) ของสหราชอาณาจักร ประกาศเตือนเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ระบบบริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS) จำนวน 2 คน แสดงอาการแพ้หลังฉีดวัคซีนเมื่อวันอังคาร (8 ธ.ค.) โดยทั้งสองมีประวัติเป็นภูมิแพ้รุนแรงจนต้องพกยาอะดรินาลิน ติดตัว ปัจจุบันกำลังพักฟื้น

 

ดร. จูน เรน ผู้บริหารสูงสุดของ MHRA กล่าวต่อคณะกรรมการรัฐสภาสหราชอาณาจักรว่าสำนักฯ กำลังตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้ว

 

 

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend