3 มีนาคม 2021

"โจ ไบเดน" สาบานตน America United “อเมริกาเป็นหนึ่งเดียว”

21 Jan 2021 00:18 น.
อ่าน 1,574 ครั้ง

"โจ ไบเดน" สาบานตน America United “อเมริกาเป็นหนึ่งเดียว”

"โจ ไบเดน" สาบานตนรับตำแหน่งผู้นำสหรัฐคนที่ 46 ขอปิดหน้าประวัติศาสตร์แห่งความแตกแยก และเปิดหน้าใหม่แห่งเอกภาพ ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน


แนวคิดหลักสำหรับการจัดงานเฉลิมฉลอง การสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46 ของ นายโจ ไบเดน เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2564  คือ America United หรือ “อเมริกาเป็นหนึ่งเดียว” ความสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในสังคมอเมริกันที่ดูเหมือนจะถูกสั่นคลอนและตั้งคำถามหลังเกิดเหตุการณ์กลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาชุมนุมประท้วงและก่อเหตุบุกเข้าไปภายในอาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมาเพื่อขัดขวางการประกาศรับรองชัยชนะการเลือกตั้งของนายโจ ไบเดน มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้ต้องมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงวอชิงตัน ดีซี เมืองหลวง และมีการเคลื่อนย้ายกำลังพลจากกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิราว 25,000 นายเข้ามาประจำการในพื้นที่เพื่อเฝ้าระวังเหตุร้ายและรักษาความสงบเรียบร้อย

 

"ขอสาบานว่าจะปฏิบัติหน้าที่ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาด้วยความสุจริต..."

 

คณะกรรมการจัดงานพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของนายโจ ไบเดน เปิดเผยว่า แนวคิดหลักการจัดงาน เกี่ยวกับ ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน หรือ ความเป็นเอกภาพของสหรัฐอเมริกา นั้น สะท้อน “การเริ่มต้น” ของการเดินทางครั้งใหม่ของประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นการเดินทางที่จะฟื้นคืนจิตวิญญาณแห่งอเมริกา นำพาทุกคนไปด้วยกัน และร่วมสร้างหนทางมุ่งสู่อนาคตที่สดใสมากกว่าที่เคยเป็นมา

 

โจ ไบเดน พร้อมด้วยนางจิล ไบเดน สุภาพสตรีหมายเลข1 และคามาลา แฮร์ริส (ซ้ายสุด) รองปธน.

และเพื่อสานต่อแนวคิดแห่งความเป็นเอกภาพนี้ หลังจากที่สาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอย่างเป็นทางการแล้ว นายโจ ไบเดน พร้อมด้วยนางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีหญิงคนแรกของประวัติศาสตร์สหรัฐ พร้อมทั้งคู่สมรสของพวกเขา จะเดินทางไปยังสุสานแห่งชาติอาร์ลิงตันเพื่อวางพวงหรีดแสดงความเคารพและรำลึกถึงทหารหาญที่เสียสละชีวิตเพื่อประเทศชาติ พิธีดังกล่าวมีอดีตประธานาธิบดี คือนายบารัก โอบามา นายจอร์จ ดับเบิลยู บุช และนายบิล คลินตัน พร้อมทั้งอดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งเข้าร่วมด้วย นับเป็นภารกิจแรกในตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐของนายโจ ไบเดน และยังเป็นพิธีการที่แสดงให้เห็นว่าระบบการเมืองของสหรัฐมีพรรคการเมืองใหญ่สองพรรคเป็นพลังขับเคลื่อน แม้ว่าขณะนี้การแตกแยกแบ่งฝักแบ่งฝ่ายในสังคมจะปรากฏให้เห็นชัดเจนมากขึ้นก็ตาม

 นายโจ ไบเดน เองนั้นให้ความสำคัญกับประเด็นการสร้างความเป็นเอกภาพและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในประเทศ เป็นประเด็นสำคัญที่สุดประเด็นหนึ่งของเขาตั้งแต่ช่วงรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งมาจนกระทั่งขณะนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกิดเหตุจลาจลบุกอาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมาโดยกลุ่มผู้สนับสนุนปธน. ทรัมป์ ก็ยิ่งเป็นโจทย์ที่ไบเดนจะต้องแสดงให้เห็นว่า “เอกภาพ” และสามัคคีในประเทศคือความจำเป็นเร่งด่วนที่ไม่ควรจะรั้งรออีกแล้ว

 

"ทุ่งแห่งธงทิว" สัญลักษณ์แทนชาวอเมริกันที่ร่วมแสดงความยินดี

 

พิธีสาบานตนรับตำแหน่งของประธานาธิบดีคนใหม่ คือการพลิกหน้าประวัติศาสตร์สำหรับชาวอเมริกันทุกคนสู่บทใหม่ นั่นคือบทแห่งการเยียวยารักษาบาดแผล บทแห่งการรวมเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน บทแห่งการก้าวไปด้วยกัน บทที่อเมริการวมเป็นหนึ่งเดียว

 

แท่งไฟริมสระน้ำบริเวณเนชั่นแนลมอลล์เป็นสัญลักษณ์แทนทุก ๆ มลรัฐและเขตปกครองของสหรัฐ

นอกจากพิธีสาบานตนของประธานาธิบดีและการเฉลิมฉลองแล้ว ยังจะมีการจัดแสดงนิทรรศการศิลปะครั้งสำคัญซึ่งจะครอบคลุมพื้นที่หลายช่วงถนน มีการประดับธงชาติสหรัฐ 191,500 ชิ้นและแท่งไฟ 56 ต้นซึ่งเป็นสัญลักษณ์แทนทุกมลรัฐและเขตปกครองของสหรัฐอเมริกา ในบริเวณอนุสรณ์สถานเนชั่นแนลมอลล์ ธงชาติเหล่านี้ยังเป็นสัญลักษณ์แทนประชาชนชาวอเมริกันที่ไม่สามารถมาร่วมพิธีสำคัญนี้ด้วยตัวเอง เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้พวกเขาได้รับการขอร้องให้รับชมการถ่ายทอดพิธีสาบานตนของประธานาธิบดีคนใหม่อยู่กับบ้าน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เส้นทางสู่ทำเนียบขาวของ “โจ ไบเดน” ปธน.คนที่ 46 แห่งสหรัฐอเมริกา      

ทำความรู้จัก "โจ ไบเดน" ประธานาธิบดีสหรัฐ คนที่ 46

เปิดนโยบายช่วงหาเสียงของ "โจ ไบเดน"(Joe Biden)

นักวิชาการเชื่อไบเดนเป็นประธานาธิบดีสหรัฐ ดีกับไทย

วิเคราะห์นโยบายรัฐบาล 'โจ ไบเดน' ต่อเอเชีย เหมือนเดิมหรือเปลี่ยนไป?

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend