15 เมษายน 2021

ส.ส.มะกันจี้ FAA ห้ามสายการบินขนคนร่วมม็อบป่วนพิธีสาบานตนปธน.คนใหม่

12 Jan 2021 13:21 น.
อ่าน 143 ครั้ง

ส.ส.มะกันจี้ FAA ห้ามสายการบินขนคนร่วมม็อบป่วนพิธีสาบานตนปธน.คนใหม่

ส.ส.สหรัฐยื่นจดหมายขอให้ FAA สั่งสายการบินพาณิชย์ห้ามขนส่งคนมาร่วมม็อบขวางพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46 ของนายโจ ไบเดน


สื่อต่างประเทศรายงานว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐจากพรรคเดโมแครต สองรายได้ยื่นจดหมายเรียกร้องวานนี้ (11 ม.ค.) ขอให้ สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐ (FAA) ออก มาตรการต่างๆ เชิงป้องกัน ไม่ให้มีการใช้เครื่องบินพาณิชย์ในการขนส่งประชาชนที่มีจุดประสงค์ที่จะเข้าร่วมใน การประท้วงเพื่อขัดขวางพิธีสาบานตนของนายโจ ไบเดน ในการเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่

 

นายปีเตอร์ เดอฟาซิโอ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในฐานะประธานคณะกรรมาธิการด้านการขนส่งและสาธารณูปโภค และนายลิค บาร์สัน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรซึ่งดำรงตำแหน่งอนุกรรมการด้านการบิน ได้ส่งจดหมายเรียกร้องถึงนายสตีฟ ดิคสัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายกำกับดูแลของ FAA เพื่อให้ทาง FAA ลดโอกาสที่ระบบสายการบินพาณิชย์ของสหรัฐจะถูกใช้เป็นเครื่องมือในการขนส่งประชาชนไปยังกรุงวอชิงตัน ดีซี เพื่อก่อเหตุรุนแรงในระหว่างพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐของนายโจ ไบเดน ในวันที่ 20 ม.ค.นี้ และป้องกันระบบการเดินทางทางอากาศให้ปลอดภัยจากเหตุจลาจล ซึ่งอาจจะเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บหรือเกิดสถานการณ์รุนแรงระหว่างเที่ยวบิน

ปีเตอร์ เดอฟาซิโอ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ประธานคณะกรรมาธิการด้านการขนส่งและสาธารณูปโภค

รายงานระบุว่า เพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากจดหมายดังกล่าวได้ส่งถึง FAA สายการบินเซาท์เวสต์ แอร์ไลน์รายงานว่า ทางสายการบินได้อพยพผู้โดยสารจำนวน 95 คนและลูกเรือ 6 คนออกจากเที่ยวบินที่จะมุ่งหน้าไปยังสนามบินนานาชาติเธอร์กู้ดในกรุงวอชิงตัน ดีซี หลังจากพนักงานต้อนรับได้สังเกตเห็นข้อความข่มขู่บนเที่ยวบินดังกล่าวเมื่อช่วงเย็นวันจันทร์ (11 ม.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น อย่างไรก็ดี เซาท์เวสต์ แอร์ไลน์ ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อความข่มขู่ดังกล่าว พร้อมระบุว่า ไม่มีการจับกุมผู้กระทำความผิดแต่อย่างใดก่อนหน้านี้ สหภาพแรงงานของสายการบินหลายแห่งในสหรัฐได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้สายการบินปฏิเสธการให้บริการกลุ่มคนที่บุกเข้าไปในอาคารรัฐสภา หลังจากที่กลุ่มคนดังกล่าวได้แสดงพฤติกรรมสร้างความปั่นป่วนขณะเดินทางไปยังกรุงวอชิงตัน ดีซี

 

แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้น หลังจากกลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ออกมาเดินขบวนประท้วงครั้งใหญ่ในกรุงวอชิงตันเมื่อวันพุธที่แล้ว (6 ม.ค.)  และผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งได้บุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาสหรัฐ ส่งผลให้ต้องมีการอพยพผู้คนออกจากอาคารรัฐสภา และยังทำให้สภาคองเกรสต้องสั่งระงับชั่วคราวการประกาศรับรองชัยชนะของนายโจ ไบเดนในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

FBI ออกโรงเตือนอาจมีกลุ่มผู้ประท้วงติดอาวุธก่อเหตุจลาจลทั่วประเทศในช่วงสุดสัปดาห์นี้

ม็อบหนุนทรัมป์นับพันบุกคองเกรส สหรัฐประกาศเคอร์ฟิวเมืองหลวง

ทรัมป์โหมไฟ ขยี้ประชาธิปไตยสหรัฐ


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend