svasdssvasds

บอนด์ยีลด์สหรัฐดีดตัวเหนือ 0.9% นักลงทุนจับตาถ้อยแถลง"พาวเวลล์"

01 ธ.ค. 2563 เวลา 23:13 น.

ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ยอมรับการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจยังเผชิญความไม่แน่นอนอีกหลายเดือนข้างหน้า แนวโน้มเศรษฐกิจส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับความสำเร็จในการจัดการและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19  ย้ำโครงการเงินกู้เพื่อเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิดที่กำลังจะหมดอายุลง ยังมีความจำเป็น

 

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ดีดตัวเหนือ 0.9% ในวันนี้ (2 ธ.ค. เวลาประเทศไทย) ขณะที่นักลงทุนจับตา นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และ นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ ซึ่งจะเข้าทำการชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาเกี่ยวกับ การดำเนินการของเฟดและรัฐบาลสหรัฐใน การเยียวยาผลกระทบจากวิกฤตการณ์โควิด-19

 

ณ เวลา 00.07 น.ตามเวลาไทย อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ดีดตัวสู่ระดับ 0.916% ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 30 ปี ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 1.656% ทั้งนี้ ราคาพันธบัตร และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรจะปรับตัวในทิศทางตรงกันข้ามกัน

 

นายมนูชินและนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ มีกำหนดแถลงข่าวในวันนี้เกี่ยวกับการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ วงเงิน 9.08 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งจะเยียวยาประชาชนและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จนถึงวันที่ 31 มี.ค.2564

นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

เว็บไซต์ของเฟดได้เผยแพร่ร่างแถลงการณ์ของนายพาวเวลล์ซึ่งเตรียมไว้สำหรับการชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาในวันนี้ โดยระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นทั้งในสหรัฐและทั่วโลก จะเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในช่วงหลายเดือนข้างหน้า

 

"เมื่อพูดถึงผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นั้น เรามองว่า แนวโน้มเศรษฐกิจกำลังเผชิญกับความไม่แน่นอนอย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน และแนวโน้มเศรษฐกิจส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับความสำเร็จในการจัดการกับการแพร่ระบาด"

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ธุรกิจมะกันช็อก คลังยันไม่ต่ออายุโครงการเงินกู้เยียวยาผลกระทบโควิด

เฟด-คลังสหรัฐจับมือ ร่วมกันพยุงเศรษฐกิจฝ่าวิกฤตโควิด

 

"จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นทั้งในสหรัฐและต่างประเทศนั้น ถือเป็นสิ่งที่น่ากังวล และอาจเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ โดยการฟื้นตัวอย่างเต็มรูปแบบของเศรษฐกิจยังไม่มีแนวโน้มเกิดขึ้น จนกว่าประชาชนจะมีความมั่นใจในการเข้าร่วมกิจกรรมทางเศรษฐกิจเป็นวงกว้าง" ประธานเฟดกล่าว

นอกจากนี้ เขายังมีความเห็นว่า ถึงแม้จะมีข่าวเชิงบวกเกี่ยวกับวัคซีนต้านโควิด-19 ในระยะกลางนี้ แต่ก็ยังมีความท้าทายและความไม่แน่นอนอย่างมีนัยสำคัญในปัจจุบัน ซึ่งรวมถึงระยะเวลา การผลิต และการจำหน่ายจ่ายแจก นอกจากนี้ ประสิทธิภาพของวัคซีนของแต่ละบริษัทก็ยังแตกต่างกันด้วย

 

นายพาวเวลล์ยังกล่าวย้ำถึงความสำคัญของโครงการเงินกู้เพื่อเยียวยาผลกระทบของโควิด-19 ซึ่งโครงการดังกล่าวกำลังจะหมดอายุในวันที่ 31 ธ.ค.นี้

 

"โครงการเหล่านี้มีความสำคัญในฐานะเครื่องมือที่ช่วยสนับสนุนตลาดสินเชื่อ และยังช่วยฟื้นฟูการไหลเวียนของสินเชื่อจากบรรดาผู้ปล่อยกู้เอกชนผ่านช่องทางปกติ" นายพาวเวลล์กล่าว อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ นายสตีเว่น มนูชิน รัฐมนตรีคลัง ได้เคยประกาศไว้แล้วว่า จะไม่มีการต่ออายุโครงการเงินกู้ที่กำลังจะสิ้นสุดลงในวันที่ 31 ธ.ค.นี้ แม้เจ้าหน้าที่เฟดได้เรียกร้องให้มีการขยายโครงการปล่อยกู้ดังกล่าวก็ตาม

 

นายมนูชิน กล่าวเมื่อวานนี้ (1 ธ.ค.)ว่า เขาจะหารือกับนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ในวันนี้ เกี่ยวกับการอนุมัติร่างกฎหมายงบประมาณ ที่จะช่วยหลีกเลี่ยงการปิดหน่วยงานรัฐบาล (ชัตดาวน์)นอกจากนี้ ยังระบุว่า จะมีการหารือเกี่ยวกับการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ วงเงิน 9.08 แสนล้านดอลลาร์ ตามข้อเสนอของวุฒิสภา ซึ่งจะเยียวยาประชาชนและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ด้วย อย่างไรก็ตาม ยังไม่อาจบอกได้ว่าจะได้ข้อสรุปออกมาเป็นอย่างไร

 

ข้อมูลอ้างอิง

Powell stresses importance of lending programs, calls economic outlook ‘extraordinarily uncertain’

 

 

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด