“เฟซบุ๊ก” จ่อฟ้องรัฐบาลไทยกดดันบล็อกเพจ "รอยัลลิสต์ มาร์เก็ตเพลส"

25 ส.ค. 2563 เวลา 5:24 น.11.1k

สื่อต่างประเทศรายงานว่า “เฟซบุ๊ก” สื่อโซเชียลมีเดียชื่อดัง กำลังมีแผนจะฟ้องรัฐบาลไทยกรณีที่รัฐบาลไทยขอให้บริษัทปิดกั้นไม่ให้ผู้ใช้งานเข้าถึงเนื้อหาเพจ "รอยัลลิสต์ มาร์เก็ตเพลส" ของกลุ่มที่โจมตีสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งรัฐบาลถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

ซีเอ็นเอ็น สื่อใหญ่ของสหรัฐรายงานเมื่อวันจันทร์ (24 ส.ค.) ว่า เฟซบุ๊ก กำลังมีแผนจะ ฟ้องร้องรัฐบาลไทย หลังจากที่ฝ่ายรัฐบาลไทยได้ขอให้บริษัทปิดกั้นไม่ให้ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กในประเทศไทยเข้าถึงโพสต์หรือข้อความของ เพจ "รอยัลลิสต์ มาร์เก็ตเพลส" บนเฟซบุ๊ก ที่วิพากษ์วิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์

 

ทั้งนี้ ซีเอ็นเอ็นได้อ้างอิงรายงานข่าวของสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อวันจันทร์ที่ว่า เฟซบุ๊กได้ยินยอมที่จะทำตามคำขอร้องดังกล่าวของรัฐบาลไทยในขณะนี้ โดยปิดกั้นไม่ให้ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กในประเทศไทยเข้าถึงโพสต์ต่าง ๆ บนเพจของกลุ่มที่มีชื่อว่า "รอยัลลิสต์ มาร์เก็ตเพลส" ที่มีผู้ติดตามประมาณ 1 ล้านคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แกนนำ "เยาวชนปลดแอก" แฉ มีอีแอบรับเงินสถานทูต-NGO

"ม็อบเยาวชนปลดแอก"เรียกร้องปชต. หรือ ต่อต้านสถาบัน

ม็อบ “คณะประชาชนปลดแอก” อ่านแถลงการณ์-ประกาศยุติการชุมนุมแล้ว

ชำแหละ ม็อบเยาวชนปลดแอก ข้องใจมีเบื้องหลัง

รายงานข่าวของซีเอ็นเอ็นเมื่อวันจันทร์ (24 ส.ค.2563)

โฆษกของเฟซบุ๊กเปิดเผยกับซีเอ็นเอ็นว่า หลังจากพิจารณาอย่างรอบคอบแล้ว บริษัทตัดสินใจว่าบริษัทจำเป็นต้องปฏิบัติตามคำขอโดยการปิดกั้นการเข้าสู่เนื้อหาของเพจดังกล่าวซึ่งรัฐบาลไทยเห็นว่าผิดกฎหมาย

 

รายงานข่าวของซีเอ็นเอ็นระบุว่า เฟซบุ๊กยอมรับถูกกดดันจากรัฐบาลไทยให้สกัดกั้นการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองในบางรูปแบบโดยรัฐบาลไทยได้ขู่จะดำเนินคดีอาญากับตัวแทนของเฟซบุ๊กในประเทศไทยด้วย แต่ตอนนี้ เฟซบุ๊กตัดสินใจว่า บริษัทอาจจะต้องฟ้องรัฐบาลไทยบ้างแล้ว

 

 

ข่าวเกี่ยวข้อง

นายกฯ แจงปมสั่ง"เฟซบุ๊ก"ปิดเพจดำเนินการตามกม.ไทย ลั่นพร้อมสู้คดีหากถูกฟ้อง

เฟซบุ๊ก ออกแถลงการณ์ โต้รัฐบาลไทยสั่งบล็อกเพจ

"ดอน" สอนมวย "เฟซบุ๊ก ต้องยึดกฎหมายไทย

"พุทธิพงษ์"แจงกรณี"เฟซบุ๊ก"ผิดพลาด พร้อมลุยตั้งคกก.ปราบเว็บผิดกม.

โฆษกของเฟสบุ๊กเปิดเผยกับซีเอ็นเอ็นว่า คำขอร้องของรัฐบาลไทยนั้นถือว่าขัดแย้งและละเมิดอย่างรุนแรงต่อกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ และมีผลสกัดกั้นการแสดงความเห็นอย่างมีอิสระของประชาชน “เราดำเนินการเพื่อคุ้มครองและพิทักษ์สิทธิ์ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทุกคน และกำลังเตรียมการเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อคำร้องของรัฐบาลไทย”

 

ซีเอ็นเอ็นระบุว่า ได้มีการสอบถามไปยังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมซึ่งเป็นหน่วยงานของไทยที่ติดต่อเรื่องดังกล่าวกับเฟซบุ๊ก แต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับ

 

ทั้งนี้ ภายใต้กฎหมายของไทย การหมิ่นพระบรมเดชานุภาพของพระมหากษัตริย์ พระราชินี และองค์รัชทายาทและราชวงศ์ มีโทษจำคุก 15 ปี แต่ซีเอ็นเอ็นระบุว่า กฎหมายดังกล่าวก็สามารถถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง โดยคนไทยทั่วไปและรัฐบาลสามารถฟ้องร้องผู้กระทำการละเมิดกฎหมายดังกล่าวได้ 

รายงานข่าวของ Business Insider

อย่างไรก็ตาม ซีเอ็นเอ็นระบุว่า การเตรียมแผนฟ้องรัฐบาลไทยของเฟซบุ๊กในครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ของการเผชิญหน้าหรือการงัดข้อระหว่างบริษัทยักษ์ใหญ่โซเชียลมีเดียรายนี้กับหน่วยงานรัฐบาลของประเทศต่าง ๆ เพราะเมื่อเร็ว ๆนี้ เฟซบุ๊กก็เพิ่งถูกตรวจสอบโดยรัฐสภาของอินเดีย หลังจากที่มีรายงานข่าวในเดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล สื่อใหญ่ว่า บริษัทยังปล่อยให้นักการเมืองของอินเดียฝ่ายแกนนำรัฐบาลรายหนึ่ง สามารถใช้พื้นที่บนเฟซบุ๊กระบายข้อความที่แสดงความเกลียดชังและยั่วยุให้เกิดความแตกแยกซึ่งขัดต่อนโยบายของเฟซบุ๊กเอง

 

ข้อมูลอ้างอิง

Facebook prepares legal action against Thai government's request to block group

Facebook reportedly plans to sue Thailand's government over its demand that the company block users within the country from accessing a group critical of its king

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง