2 มีนาคม 2021

กูรูสหรัฐ ชี้เศรษฐกิจจีนฟื้นรูปตัว V แนวโน้มรุ่ง

19 Jul 2020 07:40 น.
อ่าน 2,426 ครั้ง

กูรูสหรัฐ ชี้เศรษฐกิจจีนฟื้นรูปตัว V แนวโน้มรุ่ง

กูรูสหรัฐ ชี้เศรษฐกิจจีนฟื้นรูปตัว V แนวโน้มรุ่ง คนยังมีเงินใช้จ่ายวอชิงตัน, ( ซินหัว ) - ผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนของสหรัฐฯ เผยว่าในเดือนมิถุนายน การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของจีนยังคงดำเนินเป็นกราฟรูปตัว V ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 โดยมีอุปสงค์ในประเทศที่แข็งแกร่งเป็นตัวนำ

 

การฟื้นตัวของยอดขายรถยนต์และอสังหาริมทรัพย์ในประเทศจีนเมื่อเดือนก่อน สะท้อนให้เห็นว่า"ผู้บริโภคชนชั้นกลางและผู้บริโภคที่มั่งคั่งมีเงินและความเชื่อมั่นเพียงพอที่จะใช้จ่ายในอนาคต" แอนดี รอธแมน นักยุทธศาสตร์การลงทุนของบริษัทด้านการลงทุนแมตธิวส์ เอเชีย ในซานฟรานชิสโก เผยแพร่บทวิเคราะห์เกี่ยวกับความยึดหยุ่นทางเศรษฐกิจของจีนเมื่อวันพฤหัสบดี (16 ก..ค.)

 

"เศรษฐกิจจีนได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ภายในประเทศมากขึ้น และสิ่งสำคัญคือการใช้จ่ายของผู้บริโภคฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง" รอธแมนเสริมว่าการใช้จ่ายและความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นจะมาพร้อมกับการฟื้นตัวของรายได้อย่างเต็มกำลัง รวมถึงระดับความเชื่อมั่นที่สูงขึ้นในอนาคตด้วย

 

รอธแมนยังตั้งข้อสังเกตว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่แข็งแรงนี้เกิดขึ้นโดยไม่มีการกระตุ้นอย่างเกินความจำเป็น ในขณะที่สินเชื่อขยับตัวเติบโตขึ้นเล็กน้อย และความพยายามของรัฐบาลจีนในการลดความเสี่ยงระยะยาวของระบบการเงินยังคงดำเนินต่อไป


ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า "การว่างงานยังคงเป็นปัญหา แต่ความสงบทางสังคมและการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง ชี้ให้เห็นว่าการสนับสนุนของรัฐบาลที่ช่วยเหลือแรงงานและธุรกิจ ได้บรรเทาผลกระทบให้แก่คนจำนวนมากที่สูญเสียงาน วางรากฐานให้กับการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ"

 

รอธแมนเผยว่ายอดขายของร้นอาหารและบาร์ในจีนยังคงลดลงเมื่อเดือนก่อน ซึ่งธุรกิจที่จำเป็นต้องให้ลูกค้ามารวมตัวกันในพื้นที่จำกัดเหล่านี้มีแนวโน้มต้องใช้เวลานานกว่าจะฟื้นตัวเต็มที่

 

"นี่คือเหตุผลที่ผมคาดว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจของจีนจะกลับมาอยู่ที่ประมาณร้อยละ 80 ของภาวะปกติภายในสิ้นปีนี้ โดยที่ร้อยละ 20 ที่เหลือยังคงไม่น่าเป็นไปได้จนกว่าจะพ้นช่วงที่พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่จำนวนเล็กน้อยในจีน และการระบาดใหญ่ทั่วโลกอยู่ภายใต้การควบคุมแล้ว หรือมีการพัฒนาและใช้วัดชีนที่มีประสิทธิภาพอย่างกว้างขวาง" เขากล่าว

 

แฟ้มภาพจาก ซินหัว

 

ข่าวเกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจจีนกลับมาขยายตัว ไตรมาส 2 โต 3.2%รอธแมนให้ความเห็นข้างต้นหลังจากจีนรายงานเมื่อวันพฤหัสบดี (16 ก.ค.) ว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ในไตรมาสที่สองของปี 2020 ขยายตัวร้อยละ 3.2 เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งตรงข้ามจากการหดตัวร้อยละ 6.8 ในไตรมาสแรก

 

"การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจรูปตัว V ของจีนจะยังคงดำเนินต่อไปหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความสามารถของรัฐบาลจีนในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส แต่ในจุดนี้ก็มีเหตุผลหลายอย่างที่เราจะมองโลกในแง่ดีได้" รอธแมน กล่าว


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend