อินโดฯระทึกเรือบรรทุกน้ำมันระเบิด

12 พ.ค. 2563 | 00:01 น.
อัปเดตล่าสุด :19 พ.ค. 2563 | 02:15 น.

เกิดเหตุระเบิด 2 ครั้งที่เรือบรรทุกน้ำมันดิบซึ่งจอดอยู่ที่ท่าเรือทางเหนือของเกาะสุมาตราบาด เจ็บ –สูญหายเพียบ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดระเบิด 2 ครั้งบนเรือบรรทุกน้ำมัน ‘จัก ลีลา’ ความยาว 250 เมตร ซึ่งจอดอยู่ที่ท่าเรือเบลาวัน ในจังหวัดสุมาตราเหนือ หนึ่งในท่าเรือที่พลุกพล่านที่สุดของอินโดนีเซีย เมื่อช่วงเย็นวันจันทร์ที่ 11 พ.ค. 2563 ทำให้เกิดไฟลุกไหม้รุนแรง กลุ่มควันสีดำลอยสูงขึ้นไปบนท้องฟ้า

 

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องขึ้นเรืออีกลำเพื่อฉีดน้ำดับไฟที่ลุกไหม้บนดาดฟ้าเรือ ขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินสามารถอพยพลูกเรือที่ได้รับบาดเจ็บออกมา แล้วนำตัวส่งโรงพยาบาล

 

ล่าสุดเอเอฟพีและซีเทรด-มาริไทม์ รายงานความคืบหน้าว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยเหลือลูกเรือออกมาอย่างน้อย 22 คน และอีกหลายสิบคนยังสูญหายหรือติดค้างอยู่ภายในเรือที่เหตุเกิดเมื่อช่วงเช้าตามเวลาท้องถิ่น เรือบรรทุกน้ำมันจักลีลา (Jag Leela) อายุการใช้งาน 22 ปี ซึ่งอยู่ระหว่างซ่อมบำรุงและจอดที่อู่ต่อเรือวารูนา ท่าเรือเบลาวัน จังหวัดสุมาตราเหนือ

 

เจ้าหน้าที่ระบุว่า เกิดระเบิดสองครั้งไม่นานก่อนไฟไหม้และควันดำขนาดใหญ่พวยพุ่งขึ้นไปในอากาศ เปลวไฟยังลามไปไหม้เรือข้างๆ อย่างน้อย 1 ลำ และแรงระเบิดสร้างความเสียหายเล็กน้อยให้กับบ้านเรือนที่อยู่รอบๆ ส่วนสาเหตุระเบิดและไฟไหม้ยังอยู่ระหว่างการสอบสวน