15 มิถุนายน 2021

อสังหาฯนำร่องออกเหรียญดิจิทัลระดมทุน

09 Nov 2020 13:26 น.
อ่าน 3,062 ครั้ง

อสังหาฯนำร่องออกเหรียญดิจิทัลระดมทุน

​​​​​​​ธุรกิจแห่ใช้ช่องทางออกเหรียญดิจิทัลระดมทุน กูรูวงการ เผยการเงินโลกเปลี่ยน บิ๊กไฟว์อสังหาไทย เตรียมใช้ที่ดิน-โครงการ คอนโดเป็นแบ็กอัพ ออกเหรียญดิจิทัล ตามด้วยธุรกิจร้านทอง เพชร พลอย ด้าน“อนันดา”แบะท่าสนใช้เป็นช่องทางระดมทุน รอความชัดเจน ก.ล.ต.


เทรนด์การใช้ช่องทางการระดมทุน โดยการออกเหรียญดิจิทัล หรือโทเคน กำลังเป็นที่สนใจของภาคธุรกิจอีกครั้ง โดยขณะนี้กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ กำลังรอการอนุญาตออกเหรียญดิจิทัล จากคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ โดยภายในปีนี้หรือต้นปีหน้าคาดว่าจะเริ่มเห็นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ทยอยออกเหรียญดิจิทัลที่มีโฉนดที่ดินโครงการ หรือ สินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์คํ้าประกัน

ธุรกิจสนพรึบ

นายจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา CEO และผู้ก่อตั้งบริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งจำกัด หรือ Bitkub เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่าการออกเหรียญดิจิทัล หรือโทเคนไนซ์ นั้นเป็นพัฒนาการด้านการเงินของโลก ซึ่งขณะนี้ในไทยมีหลายธุรกิจต้องการใช้ช่องทางการออกเหรียญดิจิทัลเพื่อระดมทุน โดยกลุ่มที่เริ่มก่อนจะเป็นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ที่มีสินทรัพย์ เช่น โฉนดที่ดิน โครงการ มีเกณฑ์การจ่ายเงินปันผล โดยขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างร่วมกับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ท็อป 5 ของไทยออกเหรียญดิจิทัล แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เนื่องจากอยู่ระหว่างการขออนุญาตจากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต.อยู่คาดว่าหากได้รับการอนุญาต จะสามารถออกเหรียญดิจิทัลประมาณปลายปีนี้ หรือต้นปีหน้า

 “เรากำลังร่วมกับ อนันดา ทำ tokenization ต่อไปคอนโดห้องละ 5 ล้านบาท ไม่ต้องมีเจ้าของคนเดียวเพียงมีเงิน 5 แสนบาทก็สามารถเป็นเจ้าของ 1 ส่วน 10 ของคอนโดที่มีมูลค่า 5 ล้านบาทได้ใครไม่อยากถือต่อก็สามารถขายที่ตลาดบิทคับ เช่นเดียวกับ หุ้น ปตท.ที่ทุกคนเป็นเจ้าของร่วมกันใครอยากขายก็สามารถซื้อขายได้บิทคับจะกลายเป็นตลาดรองที่สามารถซื้อขายทรัพย์สินทุกชนิด ทั้งทรัพย์สินที่จับต้องได้และจับต้องไม่ได้”

นายจิรายุส กล่าวต่อไปอีกว่าก่อนหน้านี้ บิทคับ ได้ร่วมมือกับอินฟลูเอ็นเซอร์ชื่อดัง อาทิกลุ่มยูทูบเบอร์ที่มีผู้ติดตามรวมกว่า 40 ล้านบัญชี ได้แก่ บี้เดอะสกา, เก๋ไก๋ สไลเดอร์, ปลื้ม VRZO, คิวเท โอปป้า และ SPD สไปรเดอร์ เปิดตัว$FANS (Fans Token) นั้นเป็นเหรียญสกุลดิจิทัล (Digital Token) รูปแบบใหม่ ที่จะทำให้ทุกคนได้เป็นเจ้าของร่วมกันกับเหล่าอินฟลูเอ็นเซอร์

นอกจากนี้ยังเปิดตัวแพลตฟอร์มตลาดของสะสมดิจิทัล (Digital Collectibles) ที่อยู่ในรูปแบบของสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Assets) บนระบบเทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain Technology) ที่แฟนๆจะได้เป็นเจ้าของอย่างแท้จริง เช่น รูปภาพดิจิทัล, วิดีโออวยพรวันเกิด, การ์ดเกม,สมุดสะสมรูปคอลเล็คชั่นพิเศษ เพื่อแลกสินค้าสุดเอ็กซ์คลูซีฟของเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ ตลอดจนถึงแลกบัตรทำกิจกรรมต่างๆ โดย $FANS (Fans Token) จะเป็นเหรียญแรกในระบบของเราที่จะใช้ในการสร้าง, ซื้อ- ขายแลกเปลี่ยน  แฟนๆ เพียงแค่ร่วมกิจกรรมกับเหล่าอินฟลูเอ็นเซอร์ก็จะได้รับ $FANS (Fans Token) ผ่านระบบ Proof of Fan และนำมาซื้อของสะสมของอินฟลูเอ็นเซอร์ได้ที่ตลาดซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลของ Bitkub Online”

นายจิรายุส กล่าวต่ออีกว่าในอนาคตจะร่วมมือกับร้านทอง ร้านเพชร พลอย ออกเหรียญดิจิทัล โดยมีสินทรัพย์ทอง เพชร พลอยเป็นแบ็กอัพ

อสังหาฯนำร่องออกเหรียญดิจิทัลระดมทุนอนันดา นำร่อง

ด้านนายชัยยุทธ ชุณหะชา ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการเงิน บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ระบุ เบื้องต้น พอทราบรายละเอียดอยู่บ้าง กรณีทาง ก.ล.ต. เตรียมปรับหลักเกณฑ์การระดมทุนรูปแบบดิจิทัลโดยที่สามารถ อ้างอิงรายรับจากโครงการอสังหาริมทรัพย์มาเป็นหลักทรัพย์หนุนหลังได้ ซึ่งก่อนหน้า 1-2 ปี บริษัทเคยมีแนวคิดลักษณะนี้ออกมาเช่นกัน ภายใต้ชื่อ “ไอดีโอ คอยน์” แต่ไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากขัดกับหลักเกณฑ์ของรัฐโดยรูปแบบการเสนอขายนั้น วางไว้ในลักษณะ ไอดีโอ คอยน์ 1 คอยน์ สามารถโอนฯสินทรัพย์ของบริษัทได้ตามระยะเวลาที่กำหนด เช่น 30 วัน แตกต่างกันแล้วแต่ที่ตั้งของโครงการโดยไม่มีการถือโฉนด เป็นต้น

อย่างไรก็ตามหาก ก.ล.ต.มีรายละเอียดพร้อมหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนออกมา ก็มีความน่าสนใจไม่น้อย ในการเป็นเครื่องมือทางการเงินอีกช่องทางหนึ่งในการระดมทุนให้กับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เพราะปกติแล้ว การออกกองทุนอสังหาริมทรัพย์ ก็เปรียบเป็นเครื่องมือที่อยู่บนพื้นฐานของสินทรัพย์ หรือ Asset Backed แต่แนวคิดใหม่ จะเป็นการใช้โครงการคอนโดฯ เป็นหลักคํ้าประกันได้

ลลิลแนะระวังเสี่ยง

ด้านนายชูรัชฏ์ ชาครกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากแนวความคิดการระดมทุนรูปแบบดิจิทัลนั้น คงมีข้อดีในแง่เพิ่มเครื่องมือในการหาเงินทุนหมุนเวียนให้กับผู้ประกอบการได้จากช่องทางใหม่ๆที่เกิดขึ้น แต่ก็มีความเสี่ยงอยู่ ซึ่งหากผู้ประกอบการ ยังสามารถทำผลประกอบการได้ดี การบริหารสภาพคล่อง ในลักษณะข้างต้นอาจไม่จำเป็นเท่าไรนัก เพราะย่อมทำได้หลายทาง

อย่างไรก็ตาม การเสนอขายโทเคนดิจิทัลผ่านระบบบล็อกเชน ยังเป็นเรื่องใหม่ คงต้องศึกษารายละเอียดถึงหลักเกณฑ์และข้อกำหนดต่างๆ ว่าตอบโจทย์อย่างไรบ้าง แต่คาดว่า คงเหมาะกับผู้ประกอบการที่มีโครงการอสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบพาณิชย์ มีรายได้ประจำหมุนเวียน เป็นต้น

ขณะนายปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทพฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) ระบุว่า บริษัทยังคงให้นํ้าหนักการระดมทุน ออกหุ้นกู้ มากกว่าซึ่งยังได้ดอกเบี้ยในอัตราตํ่า ขณะช่องทางการระดมทุนรูปแบบใหม่อย่าง เหรียญดิจิดัล ประเมินว่าเป็นเรื่องที่ดีสำหรับนักลงทุนในระยะยาว


ก.ล.ต.ยังไม่รองรับ

ด้านนักวิเคราะห์หลักทรัพย์เอเชียพลัสเผยขณะนี้สำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ยังไม่พบการเข้าใช้ระดมทุนวิธีนี้ เนื่องจากเป็นเรื่องใหม่ และ ก.ล.ต.ยังไม่ ออกระเบียบรองรับอีกทั้งมองว่าบิ๊กเนมส่วนใหญ่ยังมีสภาพคล่องและมีขีดความสามารถทั้งกู้สถาบันการการเงินและออกหุ้นกู้

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend