23 เมษายน 2021

5 วิธีการทำงานอย่างแชมป์

02 Feb 2021 21:10 น.
อ่าน 588 ครั้ง

5 วิธีการทำงานอย่างแชมป์

การทำงานของแชมป์ เขาทำกันอย่างไร ทำยังไง Jeff Bezos ซีอีโอ ของ Amazon จึงสามารถนำพาธุรกิจของ Amazon ก้าวไกลและเดินหน้าไปได้เช่นทุกวันนี้“อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา” ผู้ก่อตั้ง และกรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป ได้เล่าถึง วิธีทำงานของ Jeff Bezos ว่า มีแนวทางในการทำงานอย่างไร

1. Focus on Long-term : ความสำเร็จต้องใช้เวลา องค์กรจะคิดนวัตกรรมได้ ผู้บริหารต้องมองระยะยาว หากสนใจแต่ผลตอบแทนและกำไรระยะสั้น การลงทุนจะไม่เกิดขึ้น

2. Stay Close to Customers : ไม่มีผู้มีส่วนได้เสีย (Stakeholder) กลุ่มใด จะสำคัญไปกว่าลูกค้า ถ้าเข้าใจและอยู่ใกล้ชิดกับลูกค้า โอกาสที่จะประสบความสำเร็จ ก็อยู่ไม่ไกล

3. Avoid Powerpoint & Slide Presentation : หลายองค์กร เสียเวลาไปกับการตกแต่ง Powerpoint หรือทำ Slide Presentation ให้สวยงาม ถูกใจผู้บริหาร แต่ Jeff เห็นว่าการใช้เวลาประดิษฐ์ประดอย Powerpoint เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น ในการประชุมที่ Amazon ทุกคนเขียนสรุปสิ่งที่ต้องการนำเสนอไม่เกิน 6 หน้า (6-Page Memo) ส่งให้คนอื่นอ่านก่อน แล้วเข้ามาคุยกันในห้องประชุม4. Make only big decision : ผู้บริหารควรตัดสินใจให้น้อยที่สุด เรื่องที่ต้องตัดสินใจมีอยู่ 2 ประเภท ประเภทแรกคือ One-way ตัดสินใจแล้วแก้ไขไม่ได้ ถอยหลังไม่ได้ เปลี่ยนไม่ได้ แบบที่สองคือ Two-way ตัดสินใจแล้ว ยังสามารถปรับเปลี่ยนหรือแก้ไขได้ การตัดสินใจส่วนใหญ่เป็นการตัดสินใจแบบที่ 2 ซึ่งควรให้คนทำงานเป็นผู้ตัดสินใจ ส่วนผู้บริหารตัดสินใจเฉพาะประเด็นที่เป็น One-way เท่านั้น

5. Hire the right People : คนคือหัวใจสำคัญของความสำเร็จ ยอมจ่ายแพง จ้างคนเก่งสักคน คุ้มกว่าจ้างคนระดับเฉลี่ย 5-6 คน จงใช้เวลาในการคัดเลือกเยอะๆ แต่ถ้าเข้ามาแล

แชมป์เขาทำแบบนี้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Walk the Talk ผู้นำ "ทำตามที่พูด" บทเรียน โจ ไบเดน

7 วิธีคิด ดึงมนุษย์เงินเดือนออกจาก Comfort Zone

'เรียนรู้-อยู่รอด' 7 แนวคิด 'แจ๊ค หม่า'

10นิสัยห่วยแตกของหัวหน้า

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend