“ชาดา”อัดรัฐบาลกลางสภาหั่นงบสธ. ยุอนุทิน“ถ้าเขาไม่รักก็กลับบ้านเราเถอะ”

31 พ.ค. 2564 เวลา 9:43 น.2.0k

“ชาดา”เดือดกลางสภา อัดรัฐบาลจัดสรรงบประมาณไม่ให้เกียรติประชาชน หั่นงบสธ.แทบทุกกรม ชวนอนุทิน “หัวหน้าครับถ้าเขาไม่รักก็กลับบ้านเราเถอะ”

วันนี้ (31 พ.ค.64) ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 นายชาดา ไชยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี และรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ลุกขึ้นอภิปรายกลางสภา ถึงการจัดสรรงบประมาณของรัฐบาล ว่า เป็นการจัดสรรงบประมาณที่ไม่ให้เกียรติพี่น้องประชาชน เพราะรัฐบาลมีการตัดงบกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) แทบทุกกรม

“งบที่กระทรวงสาธารณสุขได้รับ 4 หมื่นล้านบาทนั้น ปัจจุบันมีการเบิกจ่ายไปเพียง 2 หมื่นล้าน ยิ่งไปกว่านั้น เบี้ยเลี้ยงเสี่ยงภัยจำนวนกว่า 6 พันล้าน ตั้งแต่การระบาดของโควิดรอบแรก ขณะนี้ยังไม่มีเบิกจ่ายจะให้เจ้าหน้าที่เหล่านี้ไปสู้กับข้าศึกอย่างไร” 

ยิ่งไปกว่านั้นมีการตัดแม้กระทั่งงบปฐมภูมิ ถือว่าสำนักงบประมาณ และสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ใจดำมาก
 

ดังนั้น จึงขอให้สภาพัฒน์ทบทวนบทบาทตัวเองใหม่ เพราะแทนที่จะทำหน้าที่วิเคราะห์ แนะนำการจัดทำงบแก่รัฐบาล กลับมาทำหน้าที่เป็นผู้พิจารณาเสียเอง หากสภาพัฒน์ไม่สามารถวิเคราะห์งบประมาณ ว่าทำอย่างไรได้ ก็ขอให้มาดูงานที่สภาผู้แทนราษฎร

“หรือสำนักงบประมาณคิดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะไม่รัก นายอนุทิน หัวหน้าพรรค เสียแล้ว ท่านถึงได้ตัดงบประมาณแบบนี้ ผมก็อยากจะบอกว่า หัวหน้าครับถ้าเขาไม่รักก็กลับบ้านเราเถอะ”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง