19 มิถุนายน 2021

"ฐิติภัสร์"หวั่นชุมชนแออัดวังทองหลาง ซ้ำรอยคลัสเตอร์คลองเตย

08 May 2021 13:32 น.
อ่าน 205 ครั้ง

"ฐิติภัสร์"หวั่นชุมชนแออัดวังทองหลาง ซ้ำรอยคลัสเตอร์คลองเตย

"ฐิติภัสร์"เผย พบชุมชนแออัดเขตวังทองหลางมีคนติดโควิด-19 แล่้ว 22 คน แนะรัฐทำงานเชิงรุกเร่งคัดกรองหาผู้ติดเชื้อ-ฉีดวัคซีน  หวั่นซ้ำรอยคลัสเตอร์คลองเตย


วันที่ 8 พ.ค. 2564 น.ส.ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ ส.ส.กทม.เขตบางกะปิ-วังทองหลางพรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า กรณีการแพร่ระบาดในพื้นที่ชุมชนแออัดกำลังเป็นปัญหาไม่ใช่แค่คลองเตย แต่ในอีกหลายชุมชนก็กำลังเผชิญปัญหาเช่นกัน เมื่อวานนี้เดินทางมาสำนักงานเขตวังทองหลาง เพื่อมอบข้าวสารและน้ำดื่มให้ท่านผู้อำนวยการเขตวังทองหลาง เพื่อส่งต่อให้กับผู้นำชุมชนนำไปแจกจ่ายให้ประชาชนที่กำลังกักตัวในช่วงระบาดของเชื้อโควิด พื้นที่ภายในซอยรามคำแหง 39 แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง ประกอบไปด้วย 9 ชุมชน มีประชาชนอาศัยอยู่เกือบ 20,000 คน  

 "ในสถานการณ์การแพร่ระบาดขณะนี้ มีบางชุมชนพบผู้ป่วยติดเชื้อภายในชุมชนเดียวถึง 22 ราย (ทั้งหมดอยู่ระหว่างการรักษา) เพราะด้วยข้อจำกัดของที่พักอาศัยอยู่กันแบบครอบครัวขยายในพื้นที่จำกัด ไม่สามารถแบ่งพื้นที่ในการกักตัวได้ จึงทำให้เกิดการระบาดภายในครอบครัวติดกันทั้งบ้าน ด้วยข้อจำกัดของที่พักอาศัยแบบนี้จะคล้ายกับคลัสเตอร์คลองเตยที่มีลักษณะเป็นชุมชนแออัด ที่ทางภาครัฐต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษ และต้องรีบเข้าไปทำงานเชิงรุก ทั้งการจัดหน่วยตรวจคัดกรองหาเชื้อ เมื่อตรวจพบผู้ติดเชื้อต้องเร่งนำตัวออกจากชุมชนเพื่อไปรักษา และต้องเร่งกระจายฉีดวัคซีนให้กับชุมชนแออัดให้ได้เร็วและมากที่สุด"
 


น.ส.ฐิติภัสร์ ระบุด้วยว่า ตอนนี้ประธานและคณะกรรมการทั้ง 9 ชุมชนต่างทำงานกันอย่างหนักทั้งการดูแลประสานหน่วยงานเพื่อรับผู้ป่วยติดเชื้อไปรักษาให้เร็วที่สุดเพื่อลดการแพร่ระบาดภายในครอบครัว และชุมชน ซึ่งบางรายกว่าจะรู้ตัวว่าติดเชื้อก็อาจจะแพร่เชื้อภายในที่พักอาศัยไปแล้ว นอกจากดูแลผู้ป่วยติดเชื้อแล้วยังต้องคอยทำหน้าที่ในการหาอาหาร หน้ากาก และเจลแอลกอฮอล์ให้กับผู้กักตัวอีกร้อยกว่าคน ทุกชุมชนทำงานกันอย่างเต็มที่พยายามควบคุมการแพร่ระบาดให้ได้มากที่สุด เพราะตระหนักดีว่าหากมีการแพร่ระบาดที่ควบคุมไม่ได้ อาจจะเป็นคลัสเตอร์ใหม่ของพื้นที่กรุงเทพมหานครก็เป็นได้ 
 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend