8 พฤษภาคม 2021

"นายกรัฐมนตรี" ยกย่อง “ป้าดี” ฮีโร่ อสม.ตรัง

21 Sep 2020 09:02 น.
อ่าน 523 ครั้ง

"นายกรัฐมนตรี" ยกย่อง “ป้าดี” ฮีโร่ อสม.ตรัง

นายกฯ โพสต์เฟสบุ๊ก ยกย่อง "ป้าดี" นลินี หนูกุล ฮีโร่ อสม.จังหวัดตรัง หลังปั๊มหัวใจนานช่วยชีวิตคนถูกไฟช็อตหมดสติ ตกจากที่สูงกระแทกพื้น อาการสาหัส


21 กันยายน 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก " ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha" ใจความว่า 

 

ก่อนเข้าร่วมงานรณรงค์เตรียมความพร้อม อสม.ฯ เช้าวันนี้ ผมขอกล่าวยกย่องชื่นชมคุณนลินี หนูกุล หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “ป้าดี” อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน จาก อ. ห้วยยอด จว.ตรัง ที่เป็นฮีโร่ ช่วยชีวิตผู้ถูกไฟช็อตที่หมดสติ ตกลงกระแทกพื้นดินจากที่สูง มีอาการสาหัส แต่ป้าดีได้ช่วยปั๊มหัวใจตามหลักการที่ได้ผ่านการอบรมมา นานถึง 20 นาที จนผู้เคราะห์ร้ายอาการดีขึ้น และสามารถส่งต่อให้เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพนำส่งโรงพยาบาลจนอาการปลอดภัยในที่สุด

 ผมได้รับทราบข้อมูลว่า ป้าดี มีอาชีพชาวสวน แต่มีจิตอาสา สมัครเข้าเป็น อสม. ได้นานกว่า 4 ปีแล้ว และเข้าเป็นอาสาสมัครเหล่ากาชาดประจำตำบลด้วย และได้ผ่านการอบรมวิธีการกู้ชีพและกู้ภัยต่างๆ จึงมีความรู้ในการช่วยเหลือปฐมพยาบาลอย่างถูกต้อง ทำให้สามารถช่วยชีวิตผู้บาดเจ็บจนรอดชีวิตได้ในครั้งนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เช็กด่วน "อสม.-อสส." รับเงินพิเศษวันนี้ 3,500 บาท

'อสม.' เฮ ครม.เห็นชอบจ่ายเงินพิเศษ7เดือน

เฮ! 21 กันยายน อสม.รับค่าตอบแทนพิเศษ 3,500 บาท

“อนุทิน” หนุน อสม. รับเพ็คเกจ “กำลังใจ” ไทยเที่ยวไทย


ผมในฐานะนายกรัฐมนตรี ขอยกย่องและชื่นชมในความกล้าหาญและเสียสละของคุณนลินี และนับเป็นข่าวที่ทำให้ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง นี่คือตัวอย่างของคนเก่งคนดีในระบบสาธารณสุขมูลฐานที่เข้มแข็งของไทย เป็นหนึ่งใน อสม.นับล้านคนทั่วประเทศที่ทุ่มเทช่วยกันดูแลชุมชนของตนเอง เป็นอีกเหตุผลสำคัญที่ทำให้เราจัดการกับวิกฤตโควิดได้อย่างดี ผมขอให้ผู้บาดเจ็บมีอาการดีขึ้นในเร็ววัน และขอให้ป้าดีประสบแต่ความสุขความเจริญตลอดไปครับ

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend