นายกฯสั่งระงับเที่ยวบิน ทบทวนสิทธิ์วีไอพี

14 ก.ค. 2563 เวลา 7:56 น.2.6k

นายกรัฐมนตรี สั่งระงับเที่ยวบิน - ทบทวนสิทธิ์วีไอพี  ปมทหารอียิปต์-ลูกทูต จนกว่าจะแก้สถานการณ์ได้  ยันยังไม่ล็อกดาวน์รอบ 2 แต่เตรียมหามาตรการเข้มงวดในจุดที่มีปัญหา

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 63 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีพบทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 เดินทางเข้าพื้นที่ จ.ระยอง โดยไม่กักตัว ว่า ถือเป็นเรื่องสำคัญที่เป็นประเด็นเหตุการณ์ที่จ.ระยอง ซึ่งไม่น่าจะเกิดขึ้นเลย เกิดจากความไม่เคารพกติกา ไม่มีวินัย ไม่รับผิดชอบต่อส่วนรวมและมีการโทษกันไปมา ซึ่งตนในฐานะ ผอ.ศบค. ขอรับผิดชอบในเรื่องนี้

 

“ผมในฐานะผอ.ศบค. ขอรับผิดชอบในส่วนตรงนี้   แต่สิ่งสำคัญที่สุดต้องหาวิธีการปิดจุดต่างๆเหล่านี้ ความหละหลวมเหล่านี้ให้ได้ วันนี้ได้ส่งทีมลงไปติดตามเก็บข้อมูลเชิงลึกแล้ว และได้ตรวจพื้นที่สัมผัสผู้อยู่ในช่วงเวลาดังกล่าว ในการลงทะเบียนเข้าออกแอปพลิเคชั่นไทยชนะด้วย นอกจากนี้ยังมีการตรวจเชื้อผู้ที่ได้สัมผัส เพื่อจะทำให้ทุกคนสบายใจ และ ได้สั่งการให้ศบค.ไปทบทวนเรื่องนี้ มาตรการผ่อนคลายต่างๆ ทั้งบรรดาสถานทูต จะต้องปฏิบัติตามระเบียบทุกประการ การบินเข้าประเทศไม่ว่าจะเป็นเครื่องบินทหารจะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนด” 

 

นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ได้มอบกระทรวงต่างประเทศไปหารือกับสถานทูตฯแล้ว และตอนนี้ให้ระงับเที่ยวบินไม่ให้เข้ามาอีกจนกว่าแก้ปัญหาได้ ยืนยันรัฐบาลไม่หยุดยั้งมาตรการด้านสาธารณสุข ขอให้เชื่อมั่นระบบสาธารณสุขของเรา ย้ำว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น ตนเสียใจขอโทษประชาชนคนไทยด้วย ซึ่งหลายปัญหาเป็นสิ่งไม่คาดคิด และได้เน้นย้ำที่ประชุมครม.และศบค.ให้ทบทวนมาตรการต่างๆ เพราะมีผลกระทบความปลอดภัยต่อประชาชนโดยรวม นอกจากนี้สิ่งที่เป็นกังวลอีกเรื่องคือขณะนี้หลายพื้นที่การ์ดตกทั้งในส่วนของประชาชนและสถานประกอบการต่างๆ จึงให้มีการกวดขันให้ตรวจตราโดยเฉพาะผับ บาร์ สถานที่ท่องเที่ยวกลางคืน หากไม่แก้ไขก็ให้ปิดทันที เพราะกำหนดมาตรการไปแล้วถ้าไม่แก้ไขก็ต้องยกเลิกไป

 

ส่วนเรื่องนี้จะกลับมาล็อกดาวน์ใหม่หรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี ระบุว่า คงยังไม่ถึงล็อกดาวน์ทั้งหมด แต่จะหามาตรการเข้มข้นในจุดที่มีปัญหา โดยเรื่องนี้ต้องทบทวนก่อนและต้องหามาตรการที่เหมาะสมกับ ตอนนี้ยังอยู่ระหว่างการติดตามสอบสวนโรคอยู่ อีกทั้งทุกอย่างขึ้นอยู่กับทุกคนถ้าไม่ทำตามระเบียบก็จะมีปัญหาหมด วันนี้สั่งการเข้มงวดทุกพื้นที่ ขณะที่เรื่องรับนักท่องเที่ยวต้องไม่ผลีผลาญไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหาอีก

 

ข่าวเกี่ยวข้อง

นายกฯ โกรธ “ทหารอียิปต์” ซัดไม่รับผิดชอบ สั่งทบทวนผ่อนคลายทุกสถานทูต

ศบค.มีมติ ยกเลิกสิทธิพิเศษ VIP เข้าประเทศ

Timeline “ทหารอียิปต์ ระยอง” และลูกทูต "ศบค." เสียใจและขอรับผิดชอบ

 

 

 

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง