เตือนหญิงตั้งครรภ์ 3เดือนแรกหลีกเลี่ยงครีมและยา

19 มิ.ย. 2564 เวลา 5:02 น.66

แพทย์ผิวหนังเตือนหญิงตั้งครรภ์ 3เดือนแรก หลีกเลี่ยงใช้ ครีมและยาช่วงออร์โมนเปลี่ยน  ผิวหนังมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว แนะให้ปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกร เพื่อความปลอดภัยของมารดาและทารกในครรภ์

นายแพทย์มานัส  โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์  และโฆษกกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า หญิงตั้งครรภ์พึงระวัง ควรเลือกครีมหรือยาที่ไม่มีสารต้องห้ามที่อาจส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์ ตัวอย่างครีมหรือยาที่หญิงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง คือ ยารักษาสิวควรหลีกเลี่ยงยาในกลุ่มของกรดวิตามินเอ รวมไปถึงสารอนุพันธ์ ทั้งในรูปแบบยารับประทานและยาทา ซึ่งสามารถดูดซึมเข้ากระแสเลือด และผ่านรกไปยังทารกในครรภ์ ทำให้ทารกพิการแต่กำเนิดได้ นอกจากนี้ การใช้ยาสิวในกลุ่ม Benzoyl peroxide และ Salicylic acid (BHA,BHT) 

เตือนหญิงตั้งครรภ์  3เดือนแรกหลีกเลี่ยงครีมและยา

ยารักษาฝ้า หรือยารักษาจุดด่างดำที่ใบหน้า ควรหลีกเลี่ยงยาหรือครีมที่มีส่วนประกอบของสารไฮโดรควิโนนซึ่งสามารถซึมเข้าสู่กระแสเลือด และมีผลต่อทารกในครรภ์ได้เช่นกัน อีกกลุ่มคือยาลดเม็ดสีที่มีส่วนผสมของปรอท ปนเปื้อนในครีมบางยี่ห้อในท้องตลาด เป็นอันตรายทั้งต่อมารดาและทารกในครรภ์ได้

ด้านแพทย์หญิงมิ่งขวัญ  วิชัยดิษฐ  ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง  กรมการแพทย์  กล่าวเพิ่มเติมว่า แนะนำหญิงตั้งครรภ์หลีกเลี่ยงครีมกันแดดในกลุ่มของ chemical sunscreen โดยเฉพาะ Oxybenzone, Octyl methoxycinnamate, Avobenzone, Dioxybenzone, Octocrylene และ para-aminobenzoic acid (PABA) เนื่องจากมีรายงานว่าอาจเกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ แนะนำให้ใช้ครีมกันแดดในกลุ่ม Physical sunscreen โดยเฉพาะกลุ่มที่เป็น Non-nanoparticle formulation ส่วนครีมบำรุงผิว รักษารอยแตกลาย แนะนำให้ใช้ครีมที่ให้ความชุ่มชื้น ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม หรือสารที่มีวิตามินเอ กรดวิตามินเอเป็นส่วนประกอบ 

เตือนหญิงตั้งครรภ์  3เดือนแรกหลีกเลี่ยงครีมและยา

ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง ให้คำแนะนำเพิ่มเติมว่า การป้องกัน คือ ก่อนเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ หรือมีข้อสงสัย พบปัญหาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ยาที่ใช้อยู่ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญ

*****************************************

#กรมการแพทย์ #สถาบันโรคผิวหนัง #แพทย์ผิวหนังแนะครีมและยาที่หญิงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง

18 มิถุนายน 2564

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไขข้อสงสัย' หญิงตั้งครรภ์ สามารถฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้หรือไม่

สธ.แนะสตรีมีครรภ์ติดโควิดควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษ

แนะหญิงตั้งครรภ์ใช้ยาต้านโควิดเลี่ยงให้นมบุตร

วิธีการดูแล หญิงตั้งครรภ์ หญิงหลังคลอด และทารกแรกเกิด ช่วงโควิด 19

ครม.เห็นชอบแก้ก.ม.อาญา ให้หญิงอายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์ทำแท้งได้

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง