7 พฤษภาคม 2021

กรมบังคับคดีแนะไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ช่วยผู้ค้ำประกันที่ถูกยึดบ้านและที่ดิน

04 May 2021 08:49 น.
อ่าน 1,187 ครั้ง

กรมบังคับคดีแนะไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ช่วยผู้ค้ำประกันที่ถูกยึดบ้านและที่ดิน

กรมบังคับคดีสาขานางรองประสานผู้เกี่ยวข้องร่วมไกล่เกลี่ยช่วยนางพรพรรณ สัตย์รัมย์ กรณีถูกฟ้องยึดบ้านเหตุค้ำประกันเพื่อนให้ซื้อรถยนต์


อธิบดี “อรัญญา ทองน้ำตะโก”มอบหมายสำนักงานบังคับคดีจังหวัดบุรีรัมย์ สาขานางรอง ช่วยเหลือนางพรพรรณ สัตย์รัมย์ กรณีถูกฟ้องยึดบ้านและที่ดิน เหตุจากไปค้ำประกันการซื้อรถยนต์ให้กับเพื่อน พร้อมประสานผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายมาร่วมเจรจาไกล่เกลี่ยหาทางออกในวันที่ ๑๙ พฤษภาคม ๒๕๖๔ นี้

ตามที่มีข่าวนางพรพรรณ สัตย์รัมย์ ร้องขอความช่วยเหลือจากการไปค้ำประกันการซื้อรถยนต์ให้กับเพื่อนสนิท แต่เพื่อนไม่ชำระหนี้เป็นเหตุให้ตนถูกฟ้องจนโดนยึดบ้านและที่ดิน นั้น

กรมบังคับคดีแนะไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ช่วยผู้ค้ำประกันที่ถูกยึดบ้านและที่ดิน

นางอรัญญา ทองน้ำตะโก อธิบดีกรมบังคับคดี เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวเป็นการบังคับคดีตามคำพิพากษา ในคดีของศาลจังหวัดสีคิ้ว หมายเลขแดงที่ ผบ ๖๔๕/๒๕๖๒ ระหว่าง บริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด โจทก์ นางสาวสุกัญญา คูณขุนทด ที่ ๑ นางพรพรรณ สัตย์รัมย์ ที่ ๒ จำเลย โดยเมื่อวันที่ ๑๘ มกราคม ๒๕๖๔ โจทก์ขอให้เจ้าพนักงานบังคับคดียึดที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ของนางพรพรรณ สัตย์รัมย์ จำเลยที่ ๒ ออกขายทอดตลาดเพื่อชำระหนี้ให้โจทก์ และเจ้าพนักงานบังคับคดีได้แจ้งการยึดให้คู่ความทราบแล้ว ดังนั้น จึงได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการสำนักงานบังคับคดีจังหวัดบุรีรัมย์ สาขานางรอง ให้ความช่วยเหลือกรณีดังกล่าวในทันที ซึ่งได้ประสานผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายมาร่วมเจรจาไกล่เกลี่ยหาทางออกร่วมกันแล้วในวันที่ ๑๙ พฤษภาคม ๒๕๖๔ นี้ และหากได้มีการปฏิบัติตามข้อตกลงร่วมกันจะส่งผลให้ไม่ต้องถูกบังคับคดีขายทอดตลาดต่อไปกรมบังคับคดีให้ความสำคัญกับกระบวนการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทชั้นบังคับคดีเพื่อช่วยเหลือลูกหนี้ตามคำพิพากษาภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) โดยสามารถยื่นขอไกล่เกลี่ยข้อพิพาทออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชัน Session call และสามารถยื่นคำร้องขอไกล่เกลี่ยข้อพิพาทผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ทางเว็บไซต์กรมบังคับคดี www.led.go.th ทั้งนี้สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาท กรมบังคับคดี หมายเลขโทรศัพท์ ๐ ๒๘๘๑ ๔๘๔๐, ๐ ๒๘๘๗ ๕๐๗๒ หรือสายด่วนกรมบังคับคดี ๑๑๑๑ กด ๗๙ และสำนักงานบังคับคดีทั่วประเทศ


 ทั้งนี้ นางพรพรรณ สัตย์รัมย์ อายุ 36 ปี ชาวบ้านนาใหม่ ต.หัวถนน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งมีอาชีพขายของชำที่บ้าน ได้ออกมาร้องขอความช่วยเหลือ หลังจากไปค้ำประกันเพื่อนสนิทซื้อรถยนต์อเนกประสงค์มูลค่ากว่า 1.8 ล้านบาท ซึ่งรับหมายจากสำนักงานบังคับคดีจังหวัดบุรีรัมย์ สาขานางรอง จะยึดที่ดินและบ้านที่อยู่อาศัยกับครอบครัวในปัจจุบัน เพราะเพื่อนคนที่ซื้อรถคันดังกล่าวยังค้างเงินส่วนต่างกับทางบริษัทอยู่กว่า 5 หมื่นบาท แล้วก็ไม่รับผิดชอบหนีหายไปเลย ทำให้ตนเองตกเป็นจำเลยที่ 2 ในฐานะคนค้ำประกัน และถูกฟ้องยึดทรัพย์แทน

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend