15 มิถุนายน 2021

“คลัง” รอเจ้าหนี้โหวตแผนฯ การบินไทย 12 พ.ค.นี้ ก่อนสรุปเพิ่มทุน

30 Mar 2021 16:40 น.
อ่าน 832 ครั้ง

“คลัง” รอเจ้าหนี้โหวตแผนฯ การบินไทย 12 พ.ค.นี้ ก่อนสรุปเพิ่มทุน

สคร. เผย คลังยังไม่สรุปเพิ่มทุนการบินไทย โดยรอผลเจ้าหนี้โหวตรับแผนฟื้นฟู 12 พ.ค.นี้ก่อน ชี้หากเจ้าหนี้ไม่รับแผนฯ การบินไทยจะเปลี่ยนสถานะเป็น “ล้มละลาย”


นางปานทิพย์ ศรีพิมล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังยังไม่สรุปแนวทางเพิ่มทุน เพื่อเติมสภาพคล่องให้กับการบินไทย ซึ่งจะต้องรอความเห็นของเจ้าหนี้อีกครั้งในวันที่ 12 พ.ค.64 ตามที่การบินไทยได้นัดเจ้าหนี้พิจารณาแผนฟื้นฟู เนื่องจากเจ้าหนี้ของการบินไทยมีหลายกลุ่ม หากผลโหวตออกมาเป็นเอกฉันท์ว่าเจ้าหนี้ไม่รับแผนฟื้นฟูกิจการ การบินไทยก็จะเปลี่ยนสถานะเป็นล้มละลาย แล้วจะต้องนำทรัพย์สินมาเฉลี่ยคืนเจ้าหนี้

“ตอนนี้เรารอดูแผนฟื้นฟูกิจการที่การบินไทยนัดเจ้าหนี้พิจารณา 12 พ.ค.นี้ ว่าเจ้าหนี้จะมีความเห็นอย่างไร และจะมีการโหวตรับแผนหรือปรับปรุงแผนหรือไม่ เพราะเจ้าหนี้มีหลายกลุ่ม ซึ่งก็ต้องมีการไปหารือกันก่อนเป็นวงเล็กๆ ด้วย แต่จากที่เห็นแผนเบื้องต้น การบินไทยต้องหาเงินก้อนนึง และต้องรัดเข็มขัด ซึ่งขณะนี้การบินไทยก็อยู่ระหว่างการปรับปรุงโครงสร้างภายในแผนธุรกิจอย่างการเปิดบิน การลดพนักงาน เป็นต้น” นางปานทิพย์ กล่าว
 

ปานทิพย์ ศรีพิมล ผอ.สคร.ทั้งนี้ กระทรวงการคลังเป็นเจ้าหนี้การบินไทยอยู่ 1.3 หมื่นล้านบาท โดยคาดว่านายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะแต่งตั้งสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) เป็นผู้โหวตพิจารณาแผนฟื้นฟูกิจการ เนื่องจากมีฐานะเป็นเจ้าหนี้  ส่วน สคร. มีฐานะเป็นผู้ถือหุ้นเท่านั้น


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend