9 มีนาคม 2021

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทเปิดตลาด "แข็งค่า"ที่ระดับ29.98บาท/ดอลลาร์

25 Jan 2021 07:45 น.
อ่าน 121 ครั้ง

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทเปิดตลาด "แข็งค่า"ที่ระดับ29.98บาท/ดอลลาร์

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทแกว่งตัวในกรอบแคบระยะสั้น แม้คาดหวังว่าดอลลาร์จะอ่อนค่าจากนโยบายการคลัง


อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาท เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ 29.98 บาทต่อดอลลาร์ "แข็งค่า"จากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ 30.00 บาทต่อดอลลาร์ ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน 29.90-30.10 บาทต่อดอลลาร์
 

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้าทีมกลยุทธ์ตลาดการเงินและวางแผนการลงทุน EASY INVEST บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS) ระบุว่าในสัปดาห์นี้ประเด็นที่ต้องจับตาคือการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) และการค้าปลีกในญี่ปุ่น

 

โดยการประชุม FOMC จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 26 มกราคม คาดว่าคณะกรรมการจะ “คง” ดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับดับ 0.00-0.25% และปริมาณการซื้อพันธบัตรรัฐบาลและ MBS ที่ระดับ 8 และ 4 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือนตามลำดับ เชื่อว่าที่น่าจับตาที่สุดคือการส่งสัญญาณของคณะกรรมการแต่ละท่านเกี่ยวกับจังหวะในการลดนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายลงในอนาคต (Forward Guidance) โดยในปัจจุบันตลาดมองว่าน่าจะเกิดขึ้นเร็วที่สุดในช่วงครึ่งหลังของปี 2022ส่วนในฝั่งเอเชียต้องจับตาการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโดยมองไปที่ตัวเลขการค้าปลีกในญี่ปุ่น (Japan Retail Sales) ที่จะประกาศในวันพฤหัส คาดว่าจะหดตัว 1.0% ในเดือนธันวาคมเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สะท้อนภาพการฟื้นตัวที่ช้าเนื่องจากปัญหาการระบาดอีกครั้งของโควิด-19 สะท้อนภาพเศรษฐกิจญี่ปุ่นที่มีโอกาสกลับไปทดถอยอีกครั้งในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้

 

ส่วนในฝั่งตลาดเงินต้องจับตาไปที่นโยบายการคลังสหรัฐเพิ่มเติมเนื่องจากจะมีการนำแผนงบประมาณ 1.9 ล้านล้านดอลลาร์เข้าสู่สภาสูง ถ้าผ่านทั้งหมดจะเป็นลบกับเงินดอลลาร์และเป็นบวกกับสินทรัพย์เสี่ยงต่อเนื่อง (Risk On) ส่วนความเสี่ยงอยู่ที่ผลกระทบของการระบาดรอบใหม่ แนะนำจับตาตัวเลขจีดีพีสหรัฐไตรมาสสี่ (รายงานครั้งแรก) ที่จะมีการรายงานในช่วงวันพฤหัส ถ้าพลิกกลับไปหดตัวอาจกดดันให้ตลาดปิดรับความเสี่ยงได้เช่นกัน

 

กรอบดัชนีดอลลาร์ (Dollar Index) สัปดาห์นี้ 89.80-90.80จุด ระดับปัจจุบัน 90.23จุด

 

ส่วนอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาท เชื่อว่าจะแกว่งตัวในกรอบแคบในระยะสั้น แม้จะมีความคาดหวังว่าดอลลาร์จะอ่อนค่าจากนโยบายการคลังอยู่ แต่นักลงทุนต่างชาติก็ระมัดระวังตัวสูงขึ้นเมื่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในทวีปเอเชียเกิดติดขัด จึงมีแรงขายสกุลเงินเอเชียสลับกันไป สัปดาห์นี้มองว่าต้องจับตาไปที่ทิศทางของตลาดทุน เนื่องจากเป็นช่วงการประกาศผลประกอบการไตรมาสสุดท้ายของปี 2020 ซึ่งน่าจะมีทั้งประเด็นบวกและลบผสมผสานกัน

 

กรอบเงินบาทรายสัปดาห์ 29.75-30.25 บาทต่อดอลลาร์


ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุว่า อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทเช้านี้ (25 ม.ค.) ทรงตัวอยู่ที่ระดับประมาณ 29.98 บาทต่อดอลลาร์ฯ ขณะที่เงินดอลลาร์ฯ ซึ่งเป็นสกุลเงินปลอดภัยได้รับแรงประคองบางส่วน หลังจากที่ตลาดรอติดตามความคืบหน้าของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ซึ่งเริ่มถูกวิพากษ์วิจารณ์มากขึ้นจากสมาชิกสภาคองเกรส ถึงความจำเป็นของการใช้เม็ดเงินสูงถึง 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ฯ

สำหรับกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันนี้ คาดไว้ที่ 29.90-30.10 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยตลาดรอติดตามการเดินหน้าเพื่อผลักดันมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในสภาคองเกรส และสถานการณ์และมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก และผลการประชุมเฟดในช่วงกลางสัปดาห์  
 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend