คลังลั่น​ 29​ ก.ย.ชัดเจน "โครงการคนละครึ่ง - เพิ่มเงินบัตรคนจน"

22 ก.ย. 2563 เวลา 13:44 น.5.5k

 

22 กันยายน 2563  นายลวรณ แสงสนิท ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังได้เลื่อนเสนอมาตรการกระตุ้นการบริโภคในประเทศเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทั้งโครงการ “คนละครึ่ง” และโครงการเพิ่มวงเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไปเป็นวันที่ 29 กันยายน 2563 เนื่องจากคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ตาม พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ได้ขอพิจารณารายละเอียดเพิ่มเติม ยืนยันว่าทั้ง 2 โครงการเริ่มดำเนินการตามกำหนด เพื่อเปิดให้ร้านค้าลงทะเบียนในวันที่ 1 ตุลาคม ส่วนประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป จะลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม

 

 

สำหรับโครงการ “คนละครึ่ง” จะเปิดให้ประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไป และต้องไม่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 10 ล้านคน ลงทะเบียนในช่วงกลางเดือนหน้า เพื่อรับสิทธิเงินช่วยเหลือซื้อสินค้าอื่นๆ คาดว่าน่าจะเป็นรายวัน วันละไม่เกิน 100 บาท รวมไม่เกินคนละ 3,000 บาท ใช้ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” และรัฐบาลจะช่วยจ่ายเงินคนละครึ่ง

 

ส่วนร้านค้า โชห่วย หรือหาบเร่แผงลอย จะเปิดลงทะเบียนในช่วงต้นเดือนหน้า โดยต้องโหลดแอปฯ “ถุงเงิน” เพื่อสแกนรับเงินจากประชาชนที่ได้รับสิทธิ ซึ่งจะมีกระบวนการตรวจสอบคัดกรองอีกครั้ง และก่อนหน้านี้มีข้อมูลว่าร้านสะดวกซื้อหรือค้าปลีกขนาดใหญ่ที่เป็นนิติบุคคลจะไม่สามารถเข้าร่วมโครงการได้ อย่างไรก็ตาม ความชัดเจนเกี่ยวกับโครงการทั้งหมดจะต้องรอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีสัปดาห์หน้าพิจารณาอนุมัติอีกครั้ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง