16 มิถุนายน 2021

เงื่อนไขฉีดวัคซีนโควิด “แอสตร้าเซนเนก้า-ซิโนแวค” กลุ่มผู้สูงอายุ

08 May 2021 17:08 น.
อ่าน 11,922 ครั้ง

เงื่อนไขฉีดวัคซีนโควิด “แอสตร้าเซนเนก้า-ซิโนแวค” กลุ่มผู้สูงอายุ

สธ.แจงเงื่อนไขกรณี ผู้สูงอายุ ลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด ผ่าน “หมอพร้อม” จะได้ฉีดแอสตร้าเซนเนก้า ส่วน “ซิโนแวค” จะฉีดในผู้สูงอายุ ที่มีสุขภาพแข็งแรง


กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ยืนยันว่า ผู้สูงอายุที่ลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิดผ่าน “หมอพร้อม” จะได้วัคซีนยี่ห้อ แอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca)  ซึ่งเป็นวัคซีนหลักของประเทศ ตามมติคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ที่ให้ฉีดวัคซีนซิโนแวคในผู้สูงอายุ ที่มีสุขภาพแข็งแรง เพื่อขยายโอกาสให้ผู้สูงอายุในพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดได้รับวัคซีนโดยเร็วที่สุด 

โดยเรื่องนี้ นายแพทย์โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยวันที่ 8 พ.ค. ว่า จากข้อกังวลประชาชนหลังคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ มีมติเห็นชอบให้มีการฉีดวัคซีนโควิด 19 ของซิโนแวค ในผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ที่มีสุขภาพดี  ซึ่งข้อมูลการวิจัยของประเทศจีนพบว่ามีความปลอดภัยและกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดี 

นายแพทย์โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข

ขอชี้แจงว่าประเด็นดังกล่าว เพื่อเป็นการขยายโอกาสให้ผู้สูงอายุในพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ได้รับการฉีดวัคซีนโดยเร็วที่สุดเพื่อลดอัตราการติดเชื้อ จำกัดวงการแพร่ระบาด ลดการป่วยที่รุนแรง และการเสียชีวิต ระหว่างรอวัคซีนจากแอสตร้าเซนเนก้า(AstraZeneca ) สำหรับฉีดให้กับคนในประเทศ นอกจากนี้รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ที่เกษียณอายุ แต่ยังคงปฏิบัติงานนับเป็นกลุ่มเสี่ยงที่สามารถฉีดซิโนแวค(Sinovac) ได้เช่นกันนายแพทย์โสภณ กล่าวต่อว่า สำหรับกลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มผู้ป่วยเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค ได้แก่

  1. โรคทางเดินหายใจเรื้อรังรุนแรง
  2. โรคหัวใจและหลอดเลือด
  3. โรคไตวายเรื้อรัง
  4. โรคหลอดเลือดสมอง
  5. โรคมะเร็ง
  6. โรคเบาหวาน
  7. โรคอ้วน

ที่ได้ลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่าน แพลตฟอร์ม “หมอพร้อม” จะได้รับการฉีดวัคซีนจากแอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งเป็นวัคซีนหลักของประเทศ 

เงื่อนไขฉีดวัคซีนโควิด “แอสตร้าเซนเนก้า-ซิโนแวค” กลุ่มผู้สูงอายุ

เพราะจะมีวัคซีนชนิดนี้ถึง 16 ล้านโดสในเดือน มิ.ย. และ ก.ค. 2564 ยกเว้นในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ไม่มีวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า มีแต่วัคซีนของซิโนแวค การฉีดขึ้นกับดุลพินิจของแพทย์ ส่วนวัคซีนอื่นๆ ที่รัฐบาลพยายามจัดหามานั้นเพื่อให้เกิดความครอบคลุมทุกกลุ่มประชากรให้มากที่สุด


 “ขอให้ประชาชน มั่นใจว่าวัคซีนทุกชนิดที่นำมาฉีดให้กับคนในประเทศนั้นมีความปลอดภัย เนื่องจากต้องมีการศึกษาข้อมูลทางวิชาการ มีคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญพิจารณาก่อนนำมาฉีดให้กับคนในประเทศมีกระบวนการตรวจสอบคุณภาพ มาตรฐาน และประสิทธิภาพในการป้องกันโรคโควิด 19 และสิ่งที่คำนึงสูงสุดคือความปลอดภัยของประชาชนจากการฉีดวัคซีน” นายแพทย์โสภณกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend