svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

อยู่ห่างๆ ถุงมือยาง “เสี่ยใหญ่”

14 กรกฎาคม 2563

อยู่ห่างๆ ถุงมือยาง “เสี่ยใหญ่” : คอลัมน์เมาธ์ทุกอำเภอ ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 2592 หน้า 13 ระหว่างวันที่ 16-18 ก.ค.2563 By…เจ๊เมาธ์

อยู่ห่างๆ ถุงมือยาง

“เสี่ยใหญ่”
 

     @@@ แล้วสิ่งที่ทุกคนกลัวว่า จะเกิดขึ้นกับประเทศไทย ระบบสาธารณสุขของไทย รวมไปถึงระบบเศรษฐกิจของไทย นั่นก็คือ การกลับมาระบาดของโรคโควิด-19 รอบที่ 2 ดูเหมือนว่าจะมีโอกาสเกิดขึ้นมาจนได้จริงๆ เมื่อมีกรณีของกลุ่มทหารอากาศจากประเทศอียิปต์ ที่เดินทางเข้ามาแวะพักเครื่องเพื่อซ่อมบำรุงและเติมน้ำมัน แต่ดันมีเหลือบไรที่หลบลอดออกไปเที่ยวในตัวเมืองจนได้ ซึ่งในกลุ่มพวกนี้ ก็ดันตรวจพบว่า มีผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 สายพันธุ์ G รวมอยู่ด้วย...เวรแล้วมั้ยหละเจ้าค่ะ
 

     @@@ และอีกกรณีที่เกิดขึ้นในเวลาใกล้เคียงกันคือ กรณีของครอบครัวนักการทูตชาวซูดาน มีเด็กหญิงอายุ 9 ขวบ ที่ติดเชื้อโควิด-19 จนต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล แต่สมาชิกในครอบครัวของเด็กหญิง กลับใช้วิธีการเข้ากักตัวในคอนโดมีเนียมใจกลางกรุงเทพฯ โดยไม่ยอมเข้ารับการกักตัวในสถานทูตตามข้อตกลงที่ได้ทำเอาไว้อย่างที่ควรจะเป็น เฮ้อ... เวรซ้ำซากอีกแล้ว เจ๊หละเพลีย

     @@@ ความเสี่ยงทั้ง 2 เหตุการณ์ ทำให้ตลาดทุนไทย เกิดอาการสะดุดจนดัชนีหุ้นร่วงลงไป -8.13 จุด ในวันที่ 13 กรกฎาคม แต่เรื่องที่น่าสนใจมากกว่านั้น คือ มีกลุ่มการเมืองบางกลุ่มพยายามขยายผล โดยดึงให้เรื่องโรคระบาดกลายเป็นเรื่องการเมือง เพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาล เช่น รัฐบาลสร้างเรื่องเพื่อให้มี พรก.ฉุกเฉิน เอาไว้เพื่อรักษาอำนาจ มีการโยงเรื่องไปเพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของกองทัพบกและหน่วยงานอื่น ๆ ซึ่งคนบางกลุ่มที่ว่า หวังผลให้กระทบไปถึงระบบเศรษฐกิจโดยเฉพาะกับตลาดหุ้น ที่อ่อนไหวกับข่าวสารต่างๆ ทั้งนี้ก็เพื่อต้องการให้คำกล่าวโทษมีน้ำหนักมากยิ่งขึ้น จะได้ผูกโยงไปถึงเรื่องอื่นๆ ตามที่ต้องการ จังหวะนี้เจ๊เมาธ์ขอเตือนให้ลงทุนอย่างมีสตินะคะ ถ้าถอยได้แล้วไม่เจ็บตัวก็ถอยได้ค่ะ แต่ถ้าสวนได้แล้วคิดว่าจังหวะเหมาะและมีทุนพอก็จัดไป ...ที่สำคัญจะต้องรักษาเงินต้นอย่าให้กระทบก็พอนะคะ
 

     @@@ TQM หนึ่งในหุ้นตัวที่ได้รับอานิสงส์มากที่สุดจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มีผู้คนจำนวนมากเกิดการตื่นกลัว แห่มาทำประกันภัยจากโรคโควิดกันล้นหลาม และในครั้งนี้ก็เช่นเดียวกัน ...ข่าวเรื่อง “ทหารอียิปต์” กับนักการทูตชาวซูดานทั้ง 2 เรื่องทำให้ TQM มีโอกาสกินรวบรวดเดียวถึงกับเข้าฮอส จนเห็นนาทีทองอีกครั้ง ในตอนนี้ ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะเกิดการระบาดในรอบที่ 2 อย่างที่กำลังวิตกกันหรือเปล่าเท่านั้น อย่างไรก็ตาม เจ๊เมาธ์เห็นว่า ราคาคาหุ้นของ TQM ตอนนี้มาไกลเกินกว่าพื้นฐานที่ควรจะเป็นมากแล้วค่ะ แต่เรื่องพื้นฐานมันก็ขึ้นอยู่กับโอกาสและจังหวะ ถ้าโอกาสมี และจังหวะมา เรื่องของพื้นฐานอาจจะไม่จำเป็นก็ได้นะคะ สำคัญกว่าโควิด-19  คือ บิ๊กดีลที่รอปิด รอกันว่า TQM  กำลังจะเทคโอเวอร์บริษัทประกัน เป็นใคร มีจริงหรือไม่ หรือแค่เป่าข่าวขึ้นมาปั่นหุ้นกันเท่านั้น
 

     @@@ ถึงแม้ว่านาทีนี้ STGT ถูกลงโทษให้กลายเป็นหุ้นติดแคชบาลานซ์  (Cash Balance) แต่กลับเป็นเรื่องดีสำหรับหุ้นถุงยางเทพ...เอ๊ย ถุงมือเทพรายนี้ไปแล้วค่ะ ไล่แมงหวี่ แมงวัน ออกไปหมด  ไม่ต้องมาระแวงว่า นักลงทุนระยะสั้นประเภทสองสามช่องขาย...หรือพวกชอบทำกำไรแบบตีหัวเข้าบ้าน พวกนี้จะหมดไปตามการติดแคชแล้วนะคะ  ต่อจากนี้ไป STGT จะกลายเป็นเรื่องของก๊วน “เสี่ยใหญ่” เงินหนา อยากดันราคาเท่าไหร่  เออ...ว่าแต่เป้า 111 บาท นี่ เป็นธงของสารพัดเสี่ยด้วยหรือเปล่าน๊า  เจ๊เมาธ์อยากรู้เหมือนกันค่ะ ...เพราะราคาที่ทำนิวไฮ ขึ้นมาไม่หยุดนี่ เกินปัจจัยพื้นฐานไปไม่รู้กี่เท่า รายย่อย-รายยุ่ย ไม่ควรเข้าไปยุ่งเด็ดขาด ต่อให้โควิด-19 ระบาดรอบ 2 ในไทย ก็ไม่ทำให้กำลังผลิตเพิ่มมากไปกว่านี้ เพราะกำลังที่มี เต็มปีนี้หมดแล้ว ...ปล่อยให้ “เสี่ยใหญ่ & เดอะแก๊ง ว-บ.” เล่นกินกันเอง แมงหวี่ แมงวัน อย่าเข้าไปตอม

     @@@ พอถึงคราวเคราะห์หามยามซวย ...มันก็มีแต่เรื่องเข้ามาไม่หยุดหย่อนนะคะ AOT ก่อนหน้านี้ช่วงต้นปี ก็มีเรื่องเยียวยาผู้ประกอบการร้านค้าในสนามบิน จนทำให้กระทบถึงรายได้ของ AOT อย่างหนัก เพราะลำพังแค่ไม่มีการบินพาณิชย์ก็ไม่มีรายได้ ...ล่าสุด มีเรื่องของค่าตอบแทนในการใช้ที่ดินราชพัสดุปี 2020-2022 รวม 3 ปี เป็นเงิน 2.9 พันล้านบาท และกรณีของสนามบินดอนเมือง, ภูเก็ต, เชียงใหม่, หาดใหญ่, เชียงราย ในปี 2020-2022 อีกประมาณ 2.44 พันล้านบาท  ยิ่งทำให้ AOT เผชิญปัญหาที่หนักกว่าเดิมมากยิ่งขึ้น ล่าสุดราคาหุ้นของ AOT ลดลงมาจาก 61.75 บาท/หุ้น  เหลือแค่  55  บาท/หุ้น เท่านั้น ตอนนี้เจ๊เมาธ์เอง ก็ยังมองไม่เห็นว่า AOT จะแก้เกมอย่างไร...แบบนี้เค้าเรียกว่า “ผีซ้ำด้ำพลอย” นะคะ...เอาเป็นว่าที่แน่ๆ ปีนี้ AOT หนักแน่นอนค่ะ
 

     @@@ ขณะที่หุ้นอิเล็กทรอนิกส์ส่งออกตัวอื่นๆ ยังดูไม่ดีนักในไตรมาสที่ 2/63 แต่  DELTA อาจจะแตกต่าง  มีสารพัดโบรกเกอร์ออกมาแนะ “ซื้อ” ให้ราคาเป้าหมาย ตั้งแต่ 80-85 บาท  คาดการณ์ ไตรมาส 2/63 มองกำไรที่ 1.06 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 20.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมา และเพิ่มขึ้น 23.2% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกปีนี้ ส่วนรายได้ คาดว่าจะอยู่ที่ 1.39 หมื่นล้านบาท คงที่จากช่วงเดียวกันปีก่อน  ...ใครชอบก็ตามกันได้นะคะ อย่างน้อยๆ ก็ยังดีกว่าไปวิ่งตามหุ้นกลุ่มเดียวกัน ที่เห็นเขาลากราคาแต่ว่าผลการดำเนินงาน 2/63 ที่กำลังจะออกมากลับจะแย่ที่สุดในรอบปี ของดีๆ มีให้เลือก ก็เลือกของดีๆ เถอะค๊า ของห่วยๆ อย่าไปยุ่งเลยนะคะ
 

     @@@ เจ๊เมาธ์ไม่อยากเชื่อเลยคะ อสังหาฯ ชื่อดัง “อารียา พร็อพเพอร์ตี้ (A) และ อารียา แมนเนจเม้นต์  เบี้ยวค่าโฆษณาประชาสัมพันธ์สื่อกลางแจ้ง แค่เงิน 7.7 แสนบาท เงินแค่นี้ ต้องให้ บริษัท อควา แอดฯ ผู้ให้บริการต้องนำเรื่องขึ้นโรงขึ้นศาล ...สั่งให้ อควา แอดฯ ผลิตแผ่นโฆษณา และลงโฆษณาป้ายบิลบอร์ด สวยงามอลังการ  บริเวณเลียบทางด่วนรามอินทรา ช่วง ครัวพฤกษา มุ่งเกษตร-นวมินทร์ และ ป้ายบริเวณถนนบางนา-ตราด จุดกลับรถไบเทค เสร็จงานไม่จ่ายตังค์ ทวงถามก็เฉย ...อควา แอดฯ เลยต้องขอบารมีศาลเป็นที่พึ่ง จัดให้เป็นคดีหมายเลขดำที่ 446/2563 และยื่นฟ้องต่อศาลแพ่ง เป็นคดีหมายเลขดำที่ พ.1467/2563  ...โถๆๆๆๆ พี่อารียาของเจ๊เมาธ์ เบี้ยวค่าโฆษณาไม่กี่แสนบาทนี่ คุ้มค่ากับชื่อเสียง ที่เสียไป มั้ยค่ะ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
     STGT ระวัง...ถุงมือเทพ
     “เสี่ยยักษ์” มันนี่เกมส์ หุ้นถุงมือยาง
     STGT ดัน"เสี่ยยักษ์" มั่งคั่งทันตา 1,343 ลบ.