CPF ท้าชนตลาดรังนก ปั้นเครื่องดื่มเห็ด ไล่บี้แชร์แบรนด์-สก๊อต

25 เม.ย. 2560 เวลา 4:00 น. 3.2k
ตลาดเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ 1.45 หมื่นล้านแข่งดุ “ซีพีเอฟ” แตกไลน์เซ็กเมนต์ใหม่เครื่องดื่มเห็ด แบรนด์ “บีเคพี” ทุ่มงบกว่า 20 ล้านหวังท้าชนกลุ่มรังนก ซึ่งล่าสุดยังงัดข้อด้วยการคว้าคนดังมาเป็นพรีเซนเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น“ติงลี่-ญาญ่า” จากค่ายแบรนด์ และ “พลอย-เฌอมาลย์” จากสก๊อต

ตลาดเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพในกลุ่มซุปไก่สกัด รังนก ผลไม้สกัดและอื่นๆ มีมูลค่าตลาดนับรวมกันกว่า 1.45 หมื่นล้านบาท มีอัตราการเติบโตกว่า 10% มีผู้นำตลาดในทุกกลุ่มสินค้า คือ เครื่องดื่มแบรนด์ (Brand) ซึ่งหนึ่งในกลยุทธ์ที่ทำให้ประสบความสำเร็จในการเป็นผู้นำตลาด คือการใช้พรีเซ็นเตอร์ หรือแบรนด์ แอมบาสเดอร์ มาสร้างการรับรู้ การขยายฐานลูกค้า และเพิ่มยอดขาย จนครองตลาดมาได้ยาวนานตลอด 20 ปีที่ผ่านมา ด้วยศักยภาพของตลาด ผนวกพฤติกรรมผู้บริโภคที่หันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น จึงเป็นโอกาสที่ผู้ประกอบการจะพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อเป็นอีกทางเลือกให้กับผู้บริโภค

โดยนายอำนาจ กัลป์ยาณคุณาวุฒิ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า จากการศึกษาตลาดพบว่า ผู้บริโภคคนไทยหันมาเลือกซื้อเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพมากขึ้น ส่งผลให้ตลาดมีการเติบโตต่อเนื่องและกลายเป็นเครื่องดื่มประจำในชีวิตประจำวัน ไม่ใช่เฉพาะการดื่มสำหรับผู้สูงวัย หรือผู้ป่วยอีกต่อไป ทำให้มองเห็นช่องว่างและโอกาสในการทำตลาด จึงพัฒนาเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากเห็ด เป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้บริโภคที่ต้องการสารสกัดจากธรรมชาติ และไม่มีส่วนผสมจากสัตว์

เห็ดหิมะ ตราบีเคพี เป็นเครื่องดื่มเซกเม้นท์ใหม่ผลิตจากเห็ดหูหนูขาวและเห็ดหูหนูดำ แตกต่างจากแบรนด์ที่มีอยู่ในท้องตลาดซึ่งส่วนใหญ่เป็นรังนก ซุปไก่สกัด เครื่องดื่มจากเห็ดจึงเหมาะกับผู้ที่นิยมบริโภคมังสวิรัต ซึ่งหลังจากทดลองวางจำหน่ายตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2559 พบว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และล่าสุดได้พัฒนารสชาติใหม่เพิ่มขึ้นอีก 2 รสชาติ ได้แก่ สูตรน้ำลำไย และเห็ดหูหนูดำ จากเดิมที่มีสูตรเห็ดหูหนูขาว รสต้นตำรับ ออกวางจำหน่ายเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้บริษัทเตรียมใช้งบการตลาดกว่า 20 ล้านบาทสำหรับสร้างการรับรู้ผ่านสื่อต่างๆแบบ 360 องศา ทั้งสื่อโทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ และสื่อออนไลน์ ฯลฯ รวมถึงการแจกชิมสินค้า การจัดโปรโมชั่นลดราคา ณ จุดขาย เป็นต้น โดยในปีแรกนี้บริษัทตั้งเป้าหมายที่จะมียอดขาย 100 ล้านบาท และมีแผนพัฒนาสินค้าใหม่ออกวางจำหน่ายอีก 2 ชนิด รวมทั้งเพิ่มช่องทางการจำหน่ายให้ครอบคลุมไปยังซูเปอร์มาร์เก็ต อาทิ วิลล่าซูเปอร์มาร์เก็ต , ท็อปส์ เป็นต้น จากปัจจุบันที่มีวางจำหน่ายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป

นอกจากนี้ด้วยจุดเด่นที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้เครื่องหมายฮาลาล ทำให้บริษัทมีแผนขยายตลาดไปยังประเทศอื่นๆ ที่ทานอาหารฮาลาล รวมถึงประเทศจีน ฮ่องกง ภายในปีนี้หรือปีหน้า จากปัจจุบันที่เริ่มส่งออกลอตแรกไปยังสิงคโปร์แล้ว และบริษัทเตรียมเปิดตัวอาหารพร้อมทาน (Ready to Eat) เพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ ผู้ป่วย และผู้ที่ต้องการให้สุขภาพแข็งแรงด้วย โดยในปีนี้บริษัทตั้งเป้าหมายที่จะมียอดขายภายใต้แบรนด์บีเคพี ราว 1,382 ล้านบาท โดยยอดขายส่วนใหญ่มาจากไส้กรอก

ด้านนายตุลย์ วงศ์ศุภสวัสดิ์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เซเรบอส (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องดื่มแบรนด์ (Brand) กล่าวว่า แบรนด์รังนก ชูกลยุทธ์พรีเซ็นเตอร์หรือแบรนด์แอมบาสเดอร์ มานานกว่า 20 ปี อาทิ เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย แพท-สุธาสินี พุทธินันท์ แอฟ-ทักษอร เตชะณรงค์ เป็นต้น ซึ่งหลักเกณฑ์ในการพิจารณาคัดเลือกใช้พรีเซ็นเตอร์จะขึ้นอยู่กับโจทย์ทางการตลาดในแต่ละครั้ง ล่าสุดต่อสัญญาการเป็นพรีเซ็นเตอร์ปีที่ 2 ให้กับ "ติงลี่ หรือหลี่เหลียงเหว่ย" และ "ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์" เพื่อขยายฐานกลุ่มลูกค้าผู้ชาย ผู้สูงอายุ รวมถึงคนรุ่นใหม่วัยทำงานด้วย

"ก่อนหน้านี้ได้ใช้ญาญ่าและหมีเซียะเป็นพรีเซ็นเตอร์ เพื่อขยายฐานกลุ่มผู้หญิงทั้งรุ่นใหม่และอายุ 40 ปีขึ้นไป แต่ปีที่ผ่านมาบริษัทต้องการขยายฐานผู้บริโภคผู้ชาย จึงได้ใช้ติงลี่มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ส่งผลให้ฐานลูกค้าผู้ชายเพิ่มสัดส่วนขึ้นจาก 43% เป็น 45% และคาดว่าในปีนี้จะเพิ่มสัดส่นเป็น 50% ซึ่งแนวทางสร้างการเติบโตจะต้องขยายฐานผู้บริโภคใหม่ๆ เพิ่มขึ้น ปีที่ผ่านมาถือว่าทำได้ดีส่งผลให้แบรนด์รังนกมีอัตราการเติบโตสูงกว่าตลาด โดยเติบโตในอัตรา 12% ตลาดเครื่องดื่มรังนกปัจจุบันมีมูลค่าตลาด 4,500 ล้านบาท มีผู้ทำตลาดหลัก 2 แบรนด์ ได้แก่ แบรนด์รังนกที่มีส่วนแบ่งตลาดกว่า 60% และสก๊อตรังนกที่มีส่วนแบ่ง 37% ที่เหลือเป็นแบรนด์อื่นๆ"

สำหรับแบรนด์รังนก ปัจจุบันมีสัดส่วนยอดขาย 25% ของยอดขายรวมบริษัท มีสินค้าหลักทำตลาด 4 รายการ ได้แก่ รังนกสูตรน้ำตาลกรวด สูตรไซลิทอล สูตรนาโนโคคิวเท็น คอลลาเจน และสูตรผสมโสม ซึ่งสูตรผสมโสมได้มีการปรับแพ็คเกจจิ้งใหม่และสูตรใหม่ พร้อมเปิดตัวแคมเปญ "60 ยังทำได้ แค่ใส่ใจตัวเอง ดื่มแบรนด์รังนกแท้ สูตรผสมโสมทุกวัน" ที่ใช้งบการตลาดกว่า 70 ล้านบาท ซึ่งนอกจากจะมีภาพยนตร์โฆษณาผ่านสื่อต่างๆ ทั้งอะเบิฟเดอะไลน์และบีโลว์เดอะไลน์แล้ว ยังมีการจัดโปรโมชั่น ณ จุดขาย และกิจกรรมตลาดอื่นๆ เสริม เพื่อกระตุ้นยอดขายให้เติบโต 10%

ขณะที่นางสาววรวิมล กรรมารางกูร ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท สก๊อต อินดัสเตรียล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ เครื่องดื่มสุ ขภาพและความงาม สก๊อต กล่าวว่า ได้เปิดตัวพลอย-เฌอมาลย์ เป็นพรีเซ็นเตอร์สก๊อต คอลลาเจน-โอร่า ซึ่งเป็นสูตรใหม่ ที่มีส่วนผสมหลัก ได้แก่ คอลลาเจนเปปไทด์ 5,000 มิลลิกรัม และสารสกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศส เรายังได้เพิ่มปริมาณวิตามินซี เป็น 3 เท่าพร้อมเปิดตัวแคมเปญ เผยผิวออร่า x3 กล้า..ท้าแดด กับ สก๊อต คอลลาเจน-โอร่า นอกจากนี้ยังได้จัดทำภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ "Aora x3" เพื่อแนะนำสินค้าดังกล่าวในช่วงหน้าร้อนนี้ด้วย

ก่อนหน้านี้ สก๊อตได้มุ่งทำตลาดเพื่อจับกลุ่มเป้าหมายหนุ่มสาววัยทำงาน ด้วยการเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาชุดให่ม และพรีเซ็นเตอร์คู่เพื่อนซี้ กาละแมร์-พัชรศรี เบญจมาศ และ วู้ดดี้-วุฒิธร มิลินทจินดา ของผลิตภัณฑ์ สก๊อต 100 ซุปไก่สกัด สูตร 100% ขณะที่ผลิตภัณฑ์รังนก สก๊อตได้จัดทำโปรโมชั่นและเปิดตัวสินค้ารุ่นลิมิเดตอิดิชั่น กับสก๊อต รังนกแท้ ไซลิทอล ที่บรรจุมาในชุดกล่องของขวัญสีทอง สูตรไซลิทอล ขนาดพิเศษ 70 มิลลิลิตร 5 สูตร ได้แก่สก๊อต รังนกแท้ รอเยล พรีเมี่ยม ไซลิทอล สก๊อต รังนกแท้ ผสมจมูกข้าวญี่ปุ่น สก๊อต รังนกแท้ ยูโรเปียนแพร์ เฟลเวอร์ สก๊อต รังนกแท้ มานูก้า ฮันนี่ และ สก๊อตรังนกแท้ รอเยล พรีเมี่ยม ผสมโสมเกาหลี ส่วนสก๊อต เพียวเร่ พรุนสกัดเข้มข้นผสมวิตามิน ได้เปิดแคมเปญ Fit Firm Flat เพื่อกระตุ้นยอดขายด้วย

นอกจากนี้ สก๊อตยังได้มีการร่วมมือกับดีเคเอสเอช ให้เป็นผู้ขยายตลาดในประเทศไทย สำหรับร้านค้าทั่วไป (Traditional Trade) อย่างเป็นทางการ เพื่อช่วยกระจายสินค้าสู่ช่ องทางใหม่ๆ ให้เข้าถึงผู้บริโภคได้ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย ทุกพื้นที่ทั่วประเทศภายในสิ้ นปีนี้ นอกจากนี้ ยังมีแผนขยายสู่ต่างประเทศ จากเดิมที่ให้ ดีเคเอสเอช จัดจำหน่ายสินค้าในประเทศเมียนมา ต่อไปได้ให้กระจายสิ นค้าสู่ตลาดเอเชียตะวันออกเฉี ยงใต้เพิ่มขึ้น ทั้งในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ และเวียดนาม ซึ่งสก๊อตได้เตรียมกำลังการผลิตมากกว่า 700 ล้านขวดต่อปีไว้รองรับกับการขยายตลาดดังกล่าว

[caption id="attachment_142756" align="aligncenter" width="402"] CPFท้าชนตลาดรังนก ปั้นเครื่องดื่มเห็ด ไล่บี้แชร์แบรนด์-สก๊อต CPFท้าชนตลาดรังนก ปั้นเครื่องดื่มเห็ด ไล่บี้แชร์แบรนด์-สก๊อต[/caption]

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,255 วันที่ 23 - 26 เมษายน พ.ศ. 2560

แท็กที่เกี่ยวข้อง