10 พฤษภาคม 2021

“ชาญศิลป์” ยัน ไม่ได้พบ “บิ๊กตู่” เบรกแผนฟื้นฟูการบินไทย ดึงเป็นรัฐวิสาหกิจ

23 Apr 2021 15:20 น.
อ่าน 1,127 ครั้ง

“ชาญศิลป์” ยัน ไม่ได้พบ “บิ๊กตู่” เบรกแผนฟื้นฟูการบินไทย ดึงเป็นรัฐวิสาหกิจ

“ชาญศิลป์” เผยไม่ได้ซุ่มพบ “บิ๊กตู่” หวังให้การบินไทยกลับมาเป็นรัฐวิสาหกิจ ย้ำแผนฟื้นฟูบินไทยยังเดินหน้าต่อ รอศาลฯ ตัดสิน 28 พ.ค.นี้ ด้านศักดิ์สยาม ปัดตอบโยนคลังให้สัมภาษณ์


นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร  รักษาการแทนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และหนึ่งในผู้ทำแผนฟื้นฟูบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า กรณีที่มีการนำเสนอข่าวว่าผู้บริหารระดับสูงของบริษัท เข้าพบรัฐบาลเพื่อขอให้นำการบินไทยกลับมาความเป็นรัฐวิสาหกิจอีกครั้ง เนื่องจากเกรงว่าแผนฟื้นฟูฯจะไม่ผ่านการพิจารณาของศาลล้มละลายกลางนั้น ขณะนี้ยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว และไม่เคยเข้าพบหารือประเด็นดังกล่าวกับรัฐบาล ทั้งนี้ที่ผ่านมาตนและคณะผู้ทำแผนฟื้นฟูฯก็ทำงานตามหน้าที่จัดทำแผนฟื้นฟูซึ่งขณะนี้เสร็จและเสนอให้ศาลล้มละลายฯไปแล้ว ซึ่งจะมีการจัดประชุมให้เจ้าหนี้โหวตแผนวันที่ 12 พ.ค. นี้และศาลฯจะทำการตัดสินว่า รับหรือไม่รับแผนฟื้นฟูฯ ในวันที่ 28 พ.ค.2564

 

นายชาญศิลป์ กล่าวต่อว่า กรณีที่วันนี้ (23เม.ย.2564) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กระทรวงการคลัง กระทรวงคมนาคม มาหารือเกี่ยวกับการบินไทยนั้น เรื่องนี้การบินไทยไม่ได้เกี่ยวข้อง ไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วย เนื่องจากเป็นขั้นตอนของเจ้าหนี้ที่จะต้องมีการหารือร่วมกันตามปกติอยู่เกี่ยวกับแผนฟื้นฟูฯการบินไทย  เพราะรัฐบาลโดยกระทรวงการคลังในขณะนี้มีฐานะเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ ซึ่งเป็นเจ้าหนี้ภาครัฐ ที่ถือหุ้นการบินไทยอยู่ในปัจจุบัน  ส่วนรัฐบาลหรือกระทรวงการคลังจะมีจุดยืนอย่างไรกับแผนที่ผู้ทำแผนเสนอฯ ตนไม่ทราบ ต้องรอผลการโหวตในการประชุมเจ้าหนี้วันที่ 12 พ.ค.นี้ ซึ่งตามขั้นตอนการฟื้นฟูฯ ช่วง 3-4 วันก่อนที่จะมีการจัดประชุมเจ้าหนี้เพื่อโหวตแผนฟื้นฟู ศาลฯจะเปิดโอกาสให้ เจ้าหนี้ และลูกหนี้ สามารถแก้ไขแผนได้เป็นครั้งสุดท้าย

 

ขณะเดียวกันตามขบวนการแผนฟื้นฟูเรามีหน้าที่ทำแผนพื้นฟูฯเสนอต่อเจ้าหนี้และศาลฯ เท่านั้น  แผนจะผ่านหรือไม่ผ่านขึ้นอยู่กับเจ้าหนี้ ว่าจะโหวตรับหรือไม่  หากเจ้าหนี้รับก็ตั้งผู้บริหารแผนเดินหน้าฟื้นฟูต่อไป แต่หากเจ้าหนี้ไม่รับแผน เจ้าหนี้ก็สามารถเสนอศาลฯ ขอทำแผนฟื้นฟูเองได้ จะทำแผนแบบใดมีการปรับโครงสร้างแบบใดก็ขึ้นกับเจ้าหนี้”

 

นายศักดิ์สยาม   ชิดชอบ  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  กล่าวว่า  เรื่องนี้ตนไม่สามารถให้สัมภาษณ์ได้ เนื่องจากเป็นการหารือกันภายใน ทั้งนี้ขอให้สอบถามข้อมูลจากทางกระทรวงการคลัง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend