17 เมษายน 2021

กรมเจรจาฯ คัด20ผู้ประกอบการ “ไม้ดอกไม้ประดับ”ติวเข้มใช้FTA

20 Jan 2021 14:54 น.
อ่าน 86 ครั้ง

กรมเจรจาฯ คัด20ผู้ประกอบการ  “ไม้ดอกไม้ประดับ”ติวเข้มใช้FTA

กรมเจรจาฯ คัด เกษตรกร นักปรับปรุงพันธุ์ และผู้ประกอบการ 20 ราย เตรียมพร้อมภาคเกษตรสินค้าไม้ดอกไม้ประดับไทยโอกาสใหม่ภายใต้ FTA  เตรียมติวเข้มพัฒนาสินค้า แนะทำธุรกิจเชิงลึก ใช้ FTA ขยายตลาดส่งออกทั้งออนไลน์และออฟไลน์ 


นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ประกาศรายชื่อผู้สมัครเข้าร่วมโครงการ เตรียมความพร้อมภาคเกษตรสินค้าไม้ดอกไม้ประดับไทยโอกาสใหม่ภายใต้ FTA ที่ผ่านการคัดเลือก จำนวน 20 ราย จากผู้สมัครซึ่งเป็นกลุ่มเกษตรกร นักปรับปรุงพันธุ์ และผู้ประกอบการทั่วประเทศ จำนวน 93 ราย สำหรับผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจะได้เข้าร่วมกิจกรรมสำคัญ เช่น การอบรมบู้ทแคมป์ เรื่องการพัฒนาสินค้าและขยายโอกาสทางการตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์ และการใช้ประโยชน์ FTA การให้คำปรึกษาแนะนำด้านการทำธุรกิจเชิงลึก ณ สถานประกอบการ และการจับคู่และสร้างเครือข่ายธุรกิจกับคู่ค้าในประเทศเป้าหมาย เป็นต้น ทั้งนี้ สามารถตรวจสอบรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือก ได้ที่ Facebook กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ

 

กรมฯ ได้ดำเนินโครงการดังกล่าว เนื่องจากเล็งเห็นถึงศักยภาพและโอกาสทางการค้าของสินค้าไม้ดอกไม้ประดับไทย ซึ่งถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศ โดยมีความมุ่งมั่นจะช่วยสร้างโอกาสและความแข็งแกร่งให้กับเกษตรกร นักปรับปรุงพันธุ์ และผู้ประกอบการสินค้าไม้ดอกไม้ประดับ มีความพร้อมเข้าสู่ตลาดการค้าโลก โดยเฉพาะตลาดที่ไทยมี FTA ด้วย ซึ่งจะช่วยยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของไม้ดอกไม้ประดับไทย พร้อมทั้งใช้ประโยชน์จาก FTA สร้างแต้มต่อทางการค้าขยายตลาดสู่ต่างประเทศมากขึ้น

กรมเจรจาฯ คัด20ผู้ประกอบการ  “ไม้ดอกไม้ประดับ”ติวเข้มใช้FTAปัจจุบันประเทศคู่ FTA ของไทย ได้แก่ อาเซียน จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ฮ่องกง เปรู และชิลี ได้ยกเลิกการเก็บภาษีนำเข้าสินค้าไม้ดอกไม้ประดับที่ส่งออกจากไทยแล้ว และคงเหลืออินเดียที่ยังเก็บภาษีนำเข้ากับสินค้าไม้ดอกไม้ประดับบางรายการจากไทยที่ 5% เช่น ดอกกุหลาบ กิ่งชำมอส และไลเคน เป็นต้น

กรมเจรจาฯ คัด20ผู้ประกอบการ  “ไม้ดอกไม้ประดับ”ติวเข้มใช้FTA

 


ทั้งนี้ ไทยเป็นผู้ส่งออกไม้ดอกไม้ประดับ อันดับที่ 11 ของโลก และอันดับที่ 3 ของเอเชีย รองจากจีนและมาเลเซีย จากสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้ยอดส่งออกสินค้าไม้ดอกไม้ประดับลดลง โดยในช่วงเดือน ม.ค. - พ.ย. 2563 ไทยส่งออกสินค้าไม้ดอกไม้ประดับและพันธุ์ไม้ มูลค่า 90.70 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลง 25.93%  เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2562 โดยตลาดส่งออกไม้ดอกไม้ประดับ ได้แก่ อาเซียน 17.15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มีตลาดสำคัญคือ ฟิลิปปินส์ เมียนมา อินโดนีเซีย และมาเลเซีย รองลงมา คือ สหรัฐฯ 16.75 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และญี่ปุ่น 15.11 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยไทยส่งออกไม้ดอกไม้ประดับสำคัญ เช่น กล้วยไม้ มอส ไลเคน ต้นกล้วยไม้ และกุหลาบ เป็นต้น

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend