svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

CPTPP “ไบเดน” มาแน่ ไทย จะเอาอย่างไร

13 พฤศจิกายน 2563

20 ม.ค.โลกมั่นใจ “ไบเดน” จะนั่งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนล่าสุด “สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย” ส่งสัญญาณรัฐไทยเร่งศึกษานโยบาย ชี้เป้า CPTPP มาแน่ จะเอาอย่างไร

พรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล

 

นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า จากกรณีถึงผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐนั้นคงสร้างความไม่สบายใจและกังวลว่าจะมีผลกระทบกับการค้าการลงทุนในไทยหรือไม่?  ผมมีความเห็นว่าปัญหานี้คงเพียงระยะสั้นและในที่สุดนายไบเดนก็จะได้เป็นประธานาธิบดีคนต่อไปด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้คือ 

 

1. ณ เวลานี้ประธานาธิบดีทรัมป์ยังไม่สามารถแสดงหลักฐานได้ว่ามีการโกงการเลือกตั้งในพื้นที่ที่นายไบเดนชนะได้ (ส่วนใหญ่เป็นรัฐที่ประธานาธิบดีคาดว่าจะชนะแน่นอนเช่น Pennsylvania, Michigan ฯลฯ หรือที่เรียกว่า swing states)

 

2. การนับคะแนนเลือกตั้งที่เหลือนั้นนายไบเดนยังได้คะแนนเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทิ้งห่างประธานาธิบดีทรัมป์ ตัวเลขนี้มีความสำคัญเพราะจะเป็นหลักฐานให้เห็นว่าถึงแม้จะมีคะแนนที่ผิดพลาดหรือหากว่ามีการสั่งให้นับคะแนนใหม่ในบางรัฐ  มันก็ไม่สามารถจะพลิกคะแนนให้ประธานาธิบดีทรัมป์กลับมาชนะได้ (มีประวัติว่าคะแนนใหม่ที่นับนั้นจะคาดเคลื่อนในระดับพันคะแนนเท่านั้น)

 

 

3. คะแนนที่นายไบเดนได้รับจากประชาชนทั่วประเทศ (Popular Votes) มีจำนวนเกินประธานาธิบดีทรัมป์ถึง 6 ล้าน แม้ว่าตัวเลขนี้จะไม่ใช้ในการตัดสินการแพ้หรือชนะเลือกตั้งแต่ก็แสดงให้เห็นว่าคนส่วนใหญ่ต้องการให้นายไบเดนเป็นประธานาธิบดี ผมเชื่อว่าหากคะแนน Popular Votes ออกมาในทางตรงกันข้ามแล้วประธานาธิบดีทรัมป์ก็จะต้องอ้างความชอบธรรมนี้เช่นกัน หากผลออกมาเป็นอย่างที่ผมคาดแล้วผมเห็นว่าเราควรศึกษานโยบายหลักของนายไบเดนคือ  การแก้ไขการระบาดของโรคโควิดซึ่งจะเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจตามมา พ่วงการกลับเข้าร่วมข้อตกลงลดภาวะโลกร้อน (Paris Agreement) พร้อมกำหนดนโยบายลดก๊าซเรือนกระจกในประเทศ (Green New Deal) ซึ่งจะกระทบกับตลาดนำเข้าสินค้าอย่างแน่นอน เราจึงต้องติดตามใกล้ชิด แม้ว่าเราจะยังไม่สามารถส่งสินค้าประเภทเนื้อไก่ สุกร เข้าประเทศสหรัฐแต่เรามีการส่งออกกุ้งไปเป็นจำนวนมาก

 

CPTPP “ไบเดน” มาแน่ ไทย จะเอาอย่างไร

“ผมเชื่อว่าเราคุ้นชินกันเรื่องนี้พอสมควรและเราได้เตรียมตัวมาระยะหนึ่งแล้ว เช่น เรื่องการร่วมแก้ไขการ เผาป่า การปลูกข้าวโพดที่ไม่ยั่งยืน (โครงการที่น่าน) การร่วมกับอีก 7 สมาคมศึกษาเพื่อแก้ไขการจับปลาที่ไม่ยั่งยืนในอ่าวไทยและอันดามัน(ที่เราเรียกว่าโครงการ  Fishery Improvement Program หรือ FIP) ซึ่งได้ผ่านการรับรองในรอบแรกแล้ว เรากำลังทำงานกับหน่วยงานให้ทุนของรัฐเพื่อจัดทำงบประมาณในการดำเนินการในขั้นสองต่อไป ฯลฯ ดังนั้นเราคงต้องเร่งพัฒนามาตรฐานการผลิตสินค้าต้นทางให้รวดเร็วยิ่งขึ้นโดยร่วมมือกับภาครัฐและภาคการผลิตอื่นในห่วงโซ่ให้แนบแน่นยิ่งขึ้น

 

นายพรศิลป์ กล่าวว่า ไบเดนจะกลับเข้าเจรจา CPTPP จะยกประเด็นนี้ขึ้นมาใหม่ ด้วยสองเหตุผลคือ 1.ข้อตกลงนี้ (TPP เดิม) เป็นกลยุทธของประธานาธิบดี Obama ที่จะโดดเดี่ยวจีนในด้านเศรษฐกิจ และ 2. ขณะเดียวกันนายไบเดนก็คงต้องใช้มืออีกข้างหนึ่งในการจัดระเบียบการค้ากับจีนด้วย ผมเห็นว่าสหรัฐคงจะมีการทำข้อตกลงสองฝ่ายกับจีนต่างหากอีกหนึ่งฉบับ เราจึงต้องกลับมาคิดกันใหม่อีกว่าไทยจะเข้า TPP ใหม่นี้หรือไม่ แต่เนื่องจากวิธีคิดของคนส่วนใหญ่ยังจำกัดอยู่ที่ “ได้และเสียอะไร?”ซึ่งเป็นคำถามที่ไม่มีใครตอบได้ ผมจึงเดาได้ว่าไทยก็ยังจะอยู่ที่เดิม

 

“สิ่งที่ผมอยากจะชวนกันคิดว่าข้อตกลงการค้าหรือ สิ่งแวดล้อม หรือ แรงงาน ฯลฯ เป็น “เครื่องมือในการพัฒนาประเทศ” ตราบใดที่พวกเรา(รัฐ เอ็นจีโอ เอกชนบางราย) ยังเปลี่ยนวิธีคิดไม่ได้ เราก็ไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าจะเข้า TPP หรือ ข้อตกลงอื่นๆได้เลย หรือแม้จะเข้าไปเป็นภาคีแล้วเราก็ไม่พัฒนาอยู่นั่นเอง เพื่อให้แน่ใจและชัดเจนเรายังต้องรอผลสรุปของการเลือกตั้งในสหรัฐต่อไปอีกสักพักแต่จะไม่เกินวันที่ 20 มกราคม 2564 เพราะเมื่อถึงวันนั้นทางสหรัฐจะต้องมีประธานาธิบดีท่านใหม่เพราะเป็นวันที่ๆกำหนดในรัฐธรรมนูญให้มีการสาบานตนของผู้ที่จะมาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐ