ผบ.ตร. สั่งทุกพื้นที่เข้มต่างด้าวลักลอบเข้าเมือง สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่

11 พ.ค. 2564 เวลา 6:55 น.240

ผบ.ตร.สั่งเข้มหน่วยงานในพื้นที่แนวชายแดน กวดขันการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ลักลอบข้ามพรหมแดนผิดกฎหมาย

วันที่ 11 พ.ค. 2564 เวลา 12.10 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พลตำรวจตรี ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการดูแลแนวชายแดนป้องกันคนลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่าจากกระแสข่าวประเทศเพื่อนบ้านกำลังจะหลั่งไหลเข้ามาในประเทศ ซึ่งทาง พลตำรวจเอก สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือ ผบ.ตร. มีความห่วงใยในเรื่องนี้เป็นอย่างมากเนื่องจากเกรงว่าจะเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกครั้งหนึ่ง 

ผบ.ตร. จึงสั่งการให้พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผบ.ตร. ในฐานะที่กำกับดูแลเรื่องโรคโควิด-19 และการหลบหนีเข้าเมือง ให้กำชับทุกพื้นที่ และหน่วยราชการตามแนวชายแดน ทั้ง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือ สตม. ตำรวจตระเวนชายแดน และตำรวจภูธร ให้เข้มงวดกวดขันเรื่องนี้โดยเฉพาะ หากพบมีการเข้าไปเกี่ยวข้องในการลักลอบนำคนต่างด้าวหรือนำแรงงานผิดกฎหมายเข้ามา ได้สั่งการโดยเด็ดขาดให้ดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญา

เรื่องนี้เป็นห่วงมาก เพราะมีกระแสข่าวว่ามีเชื้อโรคสายพันธุ์ใหม่อาจมาพร้อมกับผู้หลบหนีเข้าเมือง ทั้งนี้ตำรวจที่ดูแลกำลังเข้มงวดตื่นตัวอย่างสูงในการเฝ้าสกัดกั้น ไม่ต้องเป็นกังวลว่าจะมีการทะลักเข้ามา อย่างไรก็ตาม ถ้าพี่น้องประชาชนรู้เบาะแสว่ามีการนำแรงงานต่างด้าวหรือการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นฝ่ายทหารที่ดูแลตามแนวชายแดน ฝ่ายปกครอง และตำรวจ ที่ตรึงกำลังดูแลแนวชายแดนอย่างเต็มที่