14 เมษายน 2021

บิตคอยน์ดีดเหนือ 51,000 ดอลลาร์ ขานรับมุมมองบวกซีอีโอ ARK Investment

24 Feb 2021 11:48 น.
อ่าน 783 ครั้ง

บิตคอยน์ดีดเหนือ 51,000 ดอลลาร์ ขานรับมุมมองบวกซีอีโอ ARK Investment

ราคาบิตคอยน์ดีดตัวเหนือ 51,000 ดอลลาร์ หรือราว 1.53 ล้านบาทช่วงเช้านี้ ขานรับมุมมองบวกของซีอีโอ ARK Investment และเฟดเดินหน้านโยบายผ่อนคลายทางการเงิน


 

ราคาบิตคอยน์ ดีดตัวขึ้นมายืนที่เหนือระดับ 51,000 ดอลลาร์ในช่วงเช้านี้ หลังจากนางเคธี วูด ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท ARK Investment Management ได้แสดงมุมมองในเชิงบวกเกี่ยวกับการลงทุนในบิตคอยน์

นอกจากนี้ บิตคอยน์ยังได้แรงหนุนจากการที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้ออกมาส่งสัญญาณล่าสุดว่า เฟดจะเดินหน้าใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินต่อไป

ณ เวลา 11.08 น.ตามเวลาไทย ราคาบิตคอยน์พุ่งขึ้น 3,045 ดอลลาร์ หรือ 6.33% แตะที่ 51,129 ดอลลาร์

บิตคอยน์พุ่งขึ้นทันที หลังจากนางวูด ซีอีโอของ ARK Investment Management กล่าวให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า "ดิฉันมีมุมมองที่เป็นบวกอย่างต่อการลงทุนในบิตคอยน์ และดิฉันรู้สึกพอใจที่เห็นว่าราคาบิตคอยน์มีการปรับฐานอย่างสมเหตุสมผลในเวลานี้"
       ราคาบิตคอยน์ยังได้ปัจจัยบวกจากการที่นายพาวเวล แถลงต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาเมื่อคืนนี้ว่า เฟดจะยังคงใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงิน เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐยังคงอยู่ห่างไกลจากเป้าหมายด้านเงินเฟ้อและการจ้างงานของเฟด พร้อมกับกล่าวว่า เฟดมีความมุ่งมั่นที่จะใช้เครื่องมือทุกอย่างเพื่อพยุงเศรษฐกิจสหรัฐ และสร้างความมั่นใจว่าการฟื้นตัวจะมีความแข็งแกร่งมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ที่ผ่านมานั้น บิตคอยน์ได้รับปัจจัยบวกจากการที่ธนาคารกลางและรัฐบาลของประเทศต่างๆ ดำเนินนโยบายผ่อนคลายทางการเงินและใช้มาตรการกระตุ้นด้านการคลังเพื่อรับมือกับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

การแสดงความเห็นของนางวูดช่วยหนุนราคาบิตคอยน์ดีดตัวขึ้นในช่วงเช้านี้ หลังจากราคาร่วงลงลงเกือบหลุดระดับ 46,000 ดอลลาร์เมื่อคืนนี้ ซึ่งส่งผลให้ราคาหุ้นเทสลา และหุ้น ARK Innovation ETF ซึ่งเป็นกองทุนของบริษัท Ark Investment Management ร่วงลงด้วย          
         


กองทุน ARK Innovation ETF ลงทุนในหุ้นเทสลามากที่สุดเมื่อเทียบกับหุ้นของบริษัทอื่นๆ ในตลาดวอลล์สตรีท โดยลงทุนในหุ้นเทสลาประมาณ 10% ของพอร์ตการลงทุน        

ในสัปดาห์นี้ ราคาหุ้น ARK Innovation ETF ร่วงลงไปแล้วประมาณ 9% เนื่องจากราคาบิทคอยน์ผันผวนอย่างหนักและฉุดราคาหุ้นเทสลาร่วงลงเกือบ 11% ในเวลาเดียวกัน โดยในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ราคาบิตคอยน์ร่วงลงรุนแรงถึง 17%

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

          

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend