ปชป.จ่อลงดาบ ส.ส.โหวตสวนมติวิป

20 ก.พ. 2564 เวลา 7:18 น.576

จุรินทร์ มอบ เฉลิมชัย วางมาตรการลงโทษ ส.ส. โหวตสวนมติวิป ย้ำเป็นเรื่องภายในต้องดูข้อบังคับพรรค

วันที่ 20 ก.พ.2564 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วยนายเฉลิมชัย  ศรีอ่อน  เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังจากการประชุมเพื่อลงมติในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล 

โดยนายจุรินทร์ ในฐานะหัวหน้าพรรคกล่าวถึง กรณี มี ส.ส. ของพรรคฯ บางคนใช้สิทธิ์งดออกเสียง ว่าเท่าที่ตรวจสอบเบื้องต้น มี 3 คน และให้เลขาธิการพรรครับไปดำเนินการ 

เมื่อสื่อมวลชนสอบถามว่า การลงมติลักษณะนี้ถือเป็นการขัดมติพรรคร่วมหรือไม่ และจะมีผลกระทบกับพรรคอย่างไร หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่สามารถตอบได้ว่าจะกระทบอะไรมากน้อยแค่ไหนอย่างไร แต่สำหรับเรื่องในพรรค ก็ได้ให้เลขาธิการพรรครับไปในการดำเนินการ 

ส่วนที่ได้สอบถามว่า ในการลงมติทุกครั้ง พบว่าเป็น ส.ส. คนเดิมๆ ดังนั้นในครั้งนี้จะมีความเด็ดขาดอะไรหรือไม่ นายจุรินทร์  กล่าวว่า สังคมก็พอรับทราบ แต่เมื่อเป็นเรื่องภายใน ก็ไม่อยากจะมาพูดภายนอก “ในพรรคเราก็พูดกันเสมอว่าถ้ามีอะไรก็พูดกันภายใน ไม่จำเป็นก็ไม่เอามาพูดข้างนอก แต่ว่าเรื่องนี้มันก็เป็นเรื่องที่พรรคฯ ก็จะต้องดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งก็คุยกับเลขาธิการพรรคแล้ว ท่านก็คงไปดำเนินการทั้งหมดว่าจะไปทำอะไรอย่างไร แต่ก็ขอให้เป็นเรื่องภายใน” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่าในการดำเนินการกับ ส.ส. ที่ขัดมตินั้นจะใช้เวลาในการพิจารณานานหรือไม่นั้น นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ตนได้ขอให้วิปทำรายงาน และขอรายงานการประชุมเกี่ยวกับการลงคะแนนเป็นเอกสาร เพื่อเป็นหลักฐาน และเมื่อได้แล้วก็จะนำมาพิจารณา 

เลขาธิการพรรคฯ กล่าวชี้แจงว่า แม้จะมีกระแสก่อนหน้านี้ในส่วนของความเห็นต่างกันบ้าง แต่ที่ผ่านมาทั้งหมด เรายังไม่เคยมีการขัดมติพรรค หรือการดำเนินการอะไรในสภาที่ขัดมติเลย ครั้งนี้อาจจะเป็นครั้งแรก ซึ่งเพราะฉะนั้นตนก็ขอใช้เวลาสักนิดในการดำเนินการ และเรื่องนี้เป็นเรื่องภายในของพรรค ซึ่งก็คงจะต้องมีมาตรการอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งต้องไปดูข้อบังคับพรรคด้วยว่าจะสามารถดำเนินการอย่างไรได้
 

แท็กที่เกี่ยวข้อง