1 มีนาคม 2021

“เพื่อไทย” “เหล้าเก่า” ใน “ขวดเก่า”

02 Oct 2020 19:40 น.
อ่าน 1,151 ครั้ง

“เพื่อไทย” “เหล้าเก่า” ใน “ขวดเก่า”

“เพื่อไทย” “เหล้าเก่า” ใน “ขวดเก่า” : คอลัมน์คันฉ่องส่องการเมือง ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3615 หน้า 12 ระหว่างวันที่ 4-7 ต.ค.2563 โดย... นาย NO VOTE


 

“พรรคเพื่อไทย” ที่มีการเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ไปเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา จะเรียกว่า “เหล้าเก่า” ใน “ขวดเก่า” ก็ว่าได้
 

เพราะถึงแม้จะมีการเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารใหม่ แต่ผู้ที่ได้รับการเลือกกลับเข้ามา ตัวหลักๆ ก็ยังเป็นคนหน้าเดิม ไม่ให้ความรู้สึกว่าเป็น “ของใหม่” ไม่ว่าจะเป็น สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ที่คัมแบ็กในตำแหน่งหัวหน้าพรรค เหมือนเดิม น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ก็โยกจากเลขาธิการพรรค มาเป็นรองหัวหน้าพรรค กิตติรัตน์ ณ ระนอง, ชูศักดิ์ ศิรินิล, เกรียง กัลป์ตินันท์, ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร, พล.ต.อ.สมศักดิ์ จันทะพิงค์ ก็ยังเป็นรองหัวหน้าพรรค เหมือนเดิม
 

จะมีเข้ามาใหม่ ก็เช่น พิชัย นริพทะพันธ์, สุทิน คลังแสง, ไชยา พรหมา, อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด เป็นรองหัวหน้าพรรค ส่วน ประเสริฐ จันทรรวงทอง เดิมเป็นรองหัวหน้าพรรค ครั้งนี้ขยับบทบาทขึ้นมาทำหน้าที่เลขาธิการพรรค  และ มีรองเลขาธิการพรรคอีก 5 คน โดยมี ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ เป็นเหรัญญิกพรรค จักรพงษ์ แสงมณี เป็นนายทะเบียนสมาชิกพรรค ส่วนน.ส.อรุณี กาสยานนท์ เป็นโฆษกพรรครายชื่อกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยชุดใหม่นี้ พบว่าส่วนใหญ่ก็ยังเป็นคนใกล้ชิดคน “ตระกูลชินวัตร” เหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นคนใกล้ชิด ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ อาทิ สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ พล.ต.อ.สมศักดิ์ จันทะพิงค์ และ จักรพล ตั้งสุทธิธรรม
 

ส่วนคนที่ใกล้ชิด ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ อาทิ กิตติรัตน์ ณ ระนอง ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ และ คุณากร ปรีชาชนะชัย
 

ขณะที่กลุ่มคนที่มาจากอดีตพรรคไทยรักษาชาติ อาทิ พิชัย นริพทะพันธุ์ และ อรุณี กาสยานนท์ ขณะที่คนรุ่นใหม่ซึ่งเป็นทายาทนักการเมือง อาทิ นพ ชีวานันท์  รองเลขาธิการพรรค และ จิรวัฒน์ ศิริพาณิชย์ เป็นรองเลขาธิการพรรค
 

การเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหาร “เพื่อไทย” ไม่ให้ความรู้สึกใหม่ ขณะที่มีกระแสข่าวว่า “คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร” ได้เข้ามาอยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในเพื่อไทยครังนี้ ก็ไม่ใช่เรื่องที่ “แปลกใหม่” หรือให้ความรู้สึกใหม่แต่อย่างใด เพราะรับรู้กันมานานนมแล้วว่า “นายใหญ่-นายหญิง” อยู่เบื้องหลังพรรค ไม่ว่าจะเป็นพรรคพลังประชาชน ไทยรักไทย จนมาถึง เพื่อไทย


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend