11 พฤษภาคม 2021

ทรัมป์ลงนามแล้วหลังส.ว.ไฟเขียวร่างกม.งบประมาณชั่วคราว เลี่ยงชัตดาวน์ถึงเดือน ธ.ค.

01 Oct 2020 13:32 น.
อ่าน 123 ครั้ง

ทรัมป์ลงนามแล้วหลังส.ว.ไฟเขียวร่างกม.งบประมาณชั่วคราว เลี่ยงชัตดาวน์ถึงเดือน ธ.ค.

วุฒิสภาสหรัฐไฟเขียวร่างกฎหมายงบประมาณรายจ่ายชั่วคราวเฉียดฉิวงบประมาณรายจ่ายประจำปีหมดอายุสิ้นก.ย. ส่งต่อ"ทรัมป์"ลงนามทันที เลี่ยงชัตดาวน์จนถึงธ.ค.นี้


 

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามแล้ว หลัง วุฒิสภาสหรัฐอเมริกา มีมติด้วยคะแนนเสียง 84 ต่อ 10 เสียง ผ่าน ร่างกฎหมายงบประมาณรายจ่ายชั่วคราว แล้วเมื่อคืนวันที่ 30 ก.ย. ที่ผ่านมา เพื่อหลีกเลี่ยง การปิดหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐ (ชัตดาวน์) โดยการผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวมีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่งบประมาณรายจ่ายประจำปีจะหมดอายุลงในวันที่ 30 ก.ย.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

ร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวฉบับนี้ถูกส่งนำเสนอให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนาม ซึ่งเขาก็ลงนามบังคับใช้เป็นกฎหมายทันทีเช้าตรู่วันนี้ (1 ต.ค.) ซึ่งจะทำให้หน่วยงานของรัฐบาลกลางสหรัฐยังคงสามารถเปิดดำเนินการและมีงบประมาณใช้จ่ายไปจนถึงวันที่ 11 ธ.ค.ปีนี้ อีกทั้งยังทำให้สภาคองเกรสมีเวลามากพอที่จะตัดสินใจว่าควรจะผ่านกฎหมายงบประมาณประจำปีก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในเดือนพ.ย.นี้หรือไม่

 

การลงมติผ่านร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวในวุฒิสภานั้นมีขึ้น หลังจากสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติผ่านร่างกฎหมายดังกล่าว ด้วยคะแนนเสียง 359 ต่อ 57 เสียงเมื่อวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐเสี่ยงชัตดาวน์หน่วยงานภาครัฐอีกแล้ว

"ทรัมป์"ยัน สหรัฐอเมริกาไม่มีล็อกดาวน์รอบ 2 แม้ตายเพิ่มจากโควิด

เผยเนื้อหามาตรการเยียวยา ศก.สหรัฐฉบับเดโมแครต 2.2 ล้านล้านดอลล์

 

กฎหมายงบประมาณรายจ่ายชั่วคราวนี้ จะทำให้ฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐมีเวลามากพอที่จะตกลงกันในเรื่องงบประมาณรายจ่ายประจำปีฉบับใหม่ที่จะใช้ไปจนถึงเดือนก.ย.ปีหน้า (2564)รายงานข่าวเปิดเผยว่า ความล่าช้าในการอนุมัติร่างก.ม.งบประมาณชั่วคราวนั้นเกิดจากการที่สมาชิกสภาฝ่ายเดโมแครตและรีพับลิกันไม่สามารถตกลงกันได้ว่าจะรวมเอาเงินช่วยเหลือเกษตรบรรจุรวมไว้ในงบรายจ่ายชั่วคราวนี้ด้วยหรือไม่ ซึ่งสุดท้ายก็มีการบรรจุไว้แต่มีกรอบเงื่อนไขป้องกันการนำงบส่วนนี้ไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ นอกจากนี้ยังครอบคลุมถึงงบ 8,000 ล้านดอลลาร์สำหรับโครงการสนับสนุนโภชนาการเด็กนักเรียนและครอบครัวชาวอเมริกัน และต่ออายุโครงการแจกอาหารฟรีเพื่อช่วยนกัเรียนและประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ไปตลอดเวลา 1 ปี


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend