16 เมษายน 2021

รถไฟฟ้า ‘ม่วงใต้’  บูมคุ้งบางกะเจ้า  ชาวบ้านแห่ขายที่ดินพรึบ 

11 Jul 2020 03:00 น.
อ่าน 6,902 ครั้ง

รถไฟฟ้า ‘ม่วงใต้’   บูมคุ้งบางกะเจ้า   ชาวบ้านแห่ขายที่ดินพรึบ 

สายสีม่วงใต้ บูม คุ้งบางกะเจ้าปอดใหญ่ใกล้กรุง ดึงนักท่องเที่ยวไทย-เทศเข้าพื้นที่ ไม่ต้องเสียเวลานั่งเรือข้ามฝาก เผยชาวบ้าน คึกคักแห่ประกาศขายที่ดิน ไร่ละ 6-8 ล้านบาท รับความเจริญแผ่เข้ามา


รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ (เตาปูน-ราษฏร์บูรณะ) นอกจากส่งเสริมการพัฒนาพื้นที่รอบสถานีแล้ว ยังเป็นเส้นทางมรดกทางวัฒนธรรมรท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อย่างน่ามหัศจรรย์ เมื่อ ชาวชุมชนคุ้งบางกะเจ้า ต่างยินดีปรีดา ว่ารถไฟฟ้าเส้นนี้กำลังนำพานักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุม เมืองเข้าพื้นที่สร้างสีสันความเจริญเป็นย่านเศรษฐกิจใหม่ที่น่าจับตา เมื่อรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ มุดใต้แม่น้ำเจ้าพระยา พา
ผู้โดยสารขึ้นฝั่งวิ่งไปที่ ที่สถานีราษฏร์บูรณะและสถานีพระประแดง โดยไม่ต้องเดินทางจากใจกลาง เมืองมาลงที่บีทีเอสบางนา ต่อเรือบริเวณท่าเรือวัดบางนานอก ข้ามฟากไปยังคุ้งบางกระเจ้าที่ท่าเรือวัดบางน้ำผึ้งนอก อ.พระประแดง ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของกรุงเทพมหานคร โดยมีแม่น้ำเจ้าพระยาโอบล้อมให้พื้นที่นี้มีรูปทรงคล้ายกระเพาะหมู โอเอซีสใกล้กรุงที่มีไอเย็นจากฝั่งกทม.พัดผ่านเข้ามาตามฤดูกาล ทำให้กลายเป็นแลนด์มาร์กทั้งชาวไทยและต่างชาติให้ความสนใจ โดยเฉพาะช่วงสถานการณ์โควิด ที่นี่กลายเป็นปอดใหญ่ใกล้เมืองที่ได้รับความนิยมขณะราคาที่ดิน เวลานี้บอกขายกันไร่ละ 7-8 ล้านบาท อย่างไรก็ตามบางกะเจ้ายังเป็นพื้นที่อนุรักษ์ สร้างอาคารได้ไม่เกิน 3 ชั้น

 

แต่เสียงสะท้อนของชาวบ้านจำนวนมากต้องการขยับขยายนำที่ดินออกขายให้ได้ราคา หรือไม่ก็ต้องการพัฒนาเชิงพาณิชย์รองรับความเจริญที่แผ่ขยายเข้ามาและประเมินว่า ราคาที่ดินจะขยับสูงกว่านี้ เพราะมีกระแสว่า นอกจากสวนมะพร้าวน้ำหอม การทำการเกษตร แล้วยังมีโฮมสเตย์ บ้านจัดสรร สถานที่พักตากอากาศ โรงแรม ขนาดเล็ก กึ่งรีสอร์ทที่จะเกิดขึ้นอีกมาก ซึ่งปัจจุบันมีนายทุนเข้าไปซื้อต่อจากชาวบ้าน และจากการสำรวจพบว่า มีที่ดินประกาศขายหลายแปลง อาทิ ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ, ที่ดินซ.เพชร หึงษ์ 14 (ซอยหลัง รร.วัดป่าเกด) สภาพแวดล้อมทางเข้าติดถนน สภาพแวดล้อมเป็นธรรมชาติ เฉลี่ยแปลงละ 1-2 ไร่ โดยแปลงนี้บอกขายไร่ละ 6 ล้านบาท หรือตารางวาละ 15,000 บาท

รถไฟฟ้า ‘ม่วงใต้’   บูมคุ้งบางกะเจ้า   ชาวบ้านแห่ขายที่ดินพรึบ 

แหล่งข่าวจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า ได้ศึกษาพื้นที่จัดวางผังเมืองเฉพาะพื้นที่ บางกะเจ้าซึ่งพบว่ามีประชาชนต้องการปลดล็อกที่ดินให้อยู่นอกเขตควบคุม เพื่อออกขายหรือ นำไปพัฒนา ให้เกิดช่องทางสร้างรายได้ที่สูงกว่าตามศักยภาพที่ควรจะเป็นเนื่องจากอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้าที่จะเกิดขึ้น อย่างไรก็ตามได้เสนอแนะว่าควรกำหนดโซน ให้ชัดเจน อนุรักษ์ไว้และเปิด พื้นที่บางส่วนพัฒนา เพื่อไม่รอนสิทธิ์จนเกินไป ทั้งนี้ คุ้งบางกะเจ้า หรือพื้นที่สีเขียวกระเพาะหมู เป็นพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ ประกอบด้วย พื้นที่ 6 ตำบล คือ ต.บางน้ำผึ้ง ต.บางยอ ต.บางกอบัว ต.บางกะสอบ ต.บางกะเจ้า และ ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง สมุทรปราการ เนื้อที่ประมาณ 11,819 ไร่มีครัวเรือน 13,209 ครัวเรือน ประชากร 39,226 คน มีพื้นที่สีเขียวประมาณ 5,600 ไร่

ขณะกลางใจเมือง ฝั่งพระนคร รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ จะผ่านย่านประวัติศาสตร์สำคัญ เกาะรัตนโกสินทร์มรดกกรุงเก่า ซึ่งกทม.มีแผนพัฒนาเป็นย่านเศรษฐกิจใหม่รองรับการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ผ่านย่านชุมชนการค้าเก่าแก่ อย่างบางลำพู วังบูรพา แยกสามยอด เชื่อมสายสีน้ำเงินไปยังเยาวราชชุมชนเก่าแก่ของชาวไทยเชื้อสายจีน ที่สามารถดึงคนเข้าพื้นที่จำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีสถานที่สำคัญ ตลอดเส้นทาง อย่างวังบางขุนพรมธนาคารแห่งประเทศไทย ขณะย่านสามเสน เกียกกายมีอาคารรัฐสภาใหม่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ปัจจุบันมีการซื้อขายที่ดินจากโรงเลื่อยเก่าเป็นคอนโด มิเนียมกันมาก นักท่องเที่ยวอาจเลาะชุมชนริมน้ำ เยี่ยมชมอาคารรัฐสภาแห่งนี้ ได้

ราคาที่ดินบริเวณนี้ไม่ต่ำกว่า 2-3 แสนต่อตารางวา ขณะ สถานีเชื่อมเตาปูน สายสีน้ำเงิน สายสีม่วงใต้และสายสีม่วงเหนือ (บางใหญ่-บางซื่อ) ที่จะรับผู้โดยสารวิ่งข้ามไปยังจังหวัดนนทบุรี ได้อย่างสะดวก ซึ่งสายสีม่วงจะเชื่อมทั้งกทม.ฝั่นธนบุรี-ฝั่งพระนครและข้ามไปอีก2จังหวัดได้แก่ สมุทรปราการและนนทบุรีดังกล่าว

ขณะการประมูลเส้นทางสายสีม่วงใต้ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน แห่งประเทศไทย (รฟม.) เตรียมเปิดประมูลงานโยธา ภายในปีนี้ ซึ่งแหล่งข่าวจากรฟม. ยืนยันว่า จะเปิดประมูลให้ได้ภายในเดือนกันยายนนี้หากไม่ได้จะต้องไม่เกินปลายปีนี้ เพื่อเป็นการติดเครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจ ท่ามกลางเศรษฐกิจซบเซาให้เกิดการจ้างงาน อย่างไรก็ตาม มองว่าเอกชนน่าจะให้ความสนใจ ไม่แพ้สายสีส้ม โดยเฉพาะบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด(มหาชน) หรือบีอีเอ็มซึ่งรับจ้างเดินรถให้กับรฟม.อยู่แล้วน่าจะ ดำเนินการส่วนนี้ต่อ สอดคล้องกับ นายสมบัติ นายสมบัติ กิจจาลักษณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีอีเอ็ม ระบุว่า บริษัทมีความพร้อม ประมูลและเดินรถสายสีม่วงใต้ซึ่งเป็นส่วนต่อขยายสายสีม่วงในปัจจุบัน

 นายสุรเชษฐ กองชีพ กรรมการผู้จัดการ บริษัทฟินิกซ์ พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ แอนด์ คอนซัลแทนซี่ จำกัด ระบุว่า เส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ น่าจะช่วยให้เกิดความเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ตามแนวเส้นทางได้อย่างแน่นอน โดยลำดับแรกน่าจะทำให้ราคาที่ดินปรับเพิ่มขึ้นมีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายมากขึ้นในอนาคต แต่อาจจะไม่ใช่ตลอดเส้นทางเพราะว่าเส้นทางช่วงตั้งแต่สถานีเตาปูนลงไปทางทิศใต้นั้น ผ่านสถานที่สำคัญและมีข้อจำกัดในการพัฒนาที่ค่อนข้างมากเช่น กฎหมายผังเมือง ห้ามก่อสร้างอาคารสูงแต่มีหลายจุดหรือหลายทำเลที่น่าสนใจ เช่น 1. พื้นที่รอบๆ สถานีเตาปูน แม้ว่าจะเหลือที่ดินให้พัฒนาไม่มากแต่โครงการนี้จะทำให้สถานีเตาปูนเป็นจุดตัดของเส้นทางรถไฟฟ้า 2 เส้นทางที่สมบูรณ์แบบในอนาคต 2. พื้นที่รอบๆ สถานีผ่านฟ้าที่จะเป็นจุดตัดของเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกในอนาคต แม้จะมีข้อจำกัดในการพัฒนาค่อนข้างมาก แต่ช่วยให้การเดินทางเข้ามายังเขตเมืองเก่าของคน


รอบนอกมีความสะดวกมากขึ้น 3.พื้นที่รอบๆ สถานีสามยอด (วังบูรพา) เป็นอีกพื้นที่ที่น่าสนใจเพราะอยู่ในเยาวราช แหล่งท่องเที่ยวสำคัญและยังสามารถเดินทางมาจากเขตเมืองเก่าที่สถานีวังบูรพาได้ด้วย 4.พื้นที่รอบๆ สถานีวงเวียนใหญ่ที่อาจจะเป็นจุดตัดของเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีแดงในอนาคต (ถ้าสายสีแดงมีการพัฒนา) แต่ปัจจุบันพื้นที่รอบๆ สถานีก็มีความน่าสนใจอยู่แล้วเพราะไม่ไกลจากเส้นทางรถไฟฟ้า BTS สายสีลม และ 5. พื้นที่รอบๆ สถานีต่างๆ ที่อยู่บนถนนสุขสวัสดิ์ก็เป็นอีกพื้นที่ที่น่าสนใจเพราะสามารถพัฒนาอาคารสูงและเป็นชุมชนขนาดใหญ่ อีกทั้งปัจจุบันก็มีโครงการคอนโดมิเนียมทั้งขนาดเล็ก กลาง ใหญ่อยู่หลายโครงการแล้ว และเป็นพื้นที่ที่มีโครงการคอนโดมิเนียมมากที่สุด 

 

หน้า 19-20 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจปีที่ 40  ฉบับที่ 3,590 วันที่ 9 - 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend