20 ตุลาคม 2019

ทำเล“โคกลอย-ท้ายเหมือง”ที่พุ่ง5เท่า อานิสงส์จัดรูปเปิดแปลงที่ดินติดถนน

17 Aug 2019
อ่าน 1993 ครั้ง

 

 

กรมโยธาจัดรูปที่ดินเพื่อพัฒนาพื้นที่บ้านหานบัวหมู่ 5 ต.โคกกลอยอ.ตะกั่วทุ่งพังงาชาวบ้านเฮที่พุ่ง5เท่า

โครงการจัดรูปที่ดินเพื่อพัฒนาพื้นที่เป็นแนวทางการพัฒนาพื้นที่ และแก้ไขปัญหาที่ดินในชุมชนที่ไม่เป็นระเบียบทางผังเมือง โดยการนำแปลงที่ดินหลาย ๆ แปลง จากแปลงที่ไม่มีทางเข้าออก  

ทั้งนี้   นายมณฑล สุดประเสริฐ อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง กล่าวว่า   รูปแปลงที่ดินที่มีลักษณะบิดเบี้ยว นำมารวมกันเพื่อออกโฉนดใหม่ โดยกรรมสิทธิ์ที่ดินยังเป็นของเจ้าของเดิม โดยจะได้แปลงที่ดินรูปทรงที่สวยงาม เหมาะแก่การพัฒนาเป็นระเบียบ        ติดถนนทุกแปลง และสร้างโครงข่ายคมนาคมและขนส่งที่สมบูรณ์ ประหยัดงบประมาณรัฐ     ในการเวนคืนที่ดิน ช่วยเพิ่มมูลค่าที่ดินเป็น 4 - 5 เท่า จากราคาที่ดินเดิม อีกทั้งยังสามารถพัฒนาเมืองได้อย่างมีประสิทธิภาพระหว่างกลุ่มเจ้าของที่ดินและหน่วยงานภาครัฐ

 สำหรับโครงการจัดรูปที่ดินเพื่อพัฒนาพื้นที่ บริเวณบ้านหานบัว หมู่ที่ 5        ตำบลโคกกลอย อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา เป็นความร่วมมือของกรมโยธาธิการและผังเมือง โดยสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดพังงา และองค์การบริหารส่วนตำบลโคกกลอย อำเภอตะกั่วทุ่ง ซึ่งโครงการฯ ดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่อยู่ใกล้ชุมชนโคกกลอย และพื้นที่ท่องเที่ยวชายฝั่งทะเล แต่เป็นพื้นที่ตาบอด รวมถึงมีโครงการก่อสร้างถนนตามผังเมืองรวมสาย ค3 เชื่อมต่อสาย ข9 ของกรมทางหลวงชนบท ซึ่งบรรจุอยู่ในแผนแม่บทและพื้นที่เป้าหมาย       การจัดรูปที่ดินฯ บริเวณที่ 5 ในเขตผังเมืองรวมชุมชนโคกกลอย-ท้ายเหมือง จังหวัดพังงา      ในที่ดินประเภทที่อยู่อาศัยหนาแน่นน้อย (สีเหลือง) และที่ดินประเภทชนบทและเกษตรกรรม (สีเขียว) มีถนนโครงการตามผังเมืองรวมสาย ข5 โดยมีพื้นที่โครงการประมาณ 294 ไร่ 1 งาน 95.92 ตารางวา จำนวน 27 แปลง เจ้าของที่ดิน 12 ราย

 

กรมฯ ได้สนับสนุนงบประมาณดำเนินโครงการในปี 2562 2564 จำนวน 66.690 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างถนนตามผังเมืองรวม โดยจะมีการก่อสร้างถนนสายหลัก       ขนาดเขตทางกว้าง 20 เมตร ยาวประมาณ 1,084 เมตร ถนนสายรอง (9m1,9m2 และ9m3)   ยาวประมาณ 595 เมตร และพื้นที่สาธารณประโยชน์ 18 ไร่ 1 งาน 79.6 ตารางวา         ทั้งนี้ กรมฯ คาดหวังว่าโครงการจัดรูปที่ดินเพื่อพัฒนาพื้นที่บริเวณบ้านหานบัว    จะเป็นประโยชน์อย่างสูงสุดต่อเจ้าของที่ดินและต่อประชาชนในพื้นที่
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij