14 ตุลาคม 2019

ทูตไทยประจำกรุงปรากหารือดึงเช็กลงทุนไทยหนีว่างงานต่ำสุดในยุโรป

11 Jul 2019

 

 

 


ทูตไทยประจำกรุงปรากหารือดึงเช็กลงทุนอีอีซี พลิกวิกฤตหนีปัญหาภาวะการผลิตที่เต็มศักยภาพและสถานการณ์การว่างงานที่ต่ำที่สุดในยุโรป

สร้างโอกาส เล็งดึงอุตฯไฮเทคโนโลยีย้ายฐานการผลิตมาไทย

 

นางอุรีรัชต์ เจริญโต เอกอัครราชทูต ณ กรุงปราก  เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ”ว่า เมื่อเร็วๆนี้มีโอกาสเข้าพบและหารือนาย Vladimir Bartl รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าเช็ก และนาย Richard Hlavaty อธิบดีกรมนโยบายเศรษฐกิจต่างประเทศ ซึ่งดูแลนโยบายการค้า การลงทุน และอุตสาหกรรมระหว่างไทยกับเช็ก ทำให้เห็นถึงโอกาสที่จะส่งเสริมความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุน โดยเฉพาะในภาวะที่เช็กกำลังประสบภาวะการผลิตที่เต็มศักยภาพและสถานการณ์การว่างงานที่ต่ำที่สุดในยุโรป จึงเป็นโอกาสดีที่เอกชนเช็กจะย้ายฐานการผลิตไปในประเทศแถบเอเชีย โดยเฉพาะไทย ซึ่งมีระเบียงเศรษฐกิจตะวันออกหรืออีอีซี รองรับอยู่ และสนับสนุนการลงทุนจากต่างประเทศในหลากหลายสาขาที่เช็กมีศักยภาพ อาทิ อุตสาหกรรมป้องกันประเทศ อุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ อุตสาหกรรมดิจิตัล อุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์

 

       นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังได้หารือเกี่ยวกับเทคโนโลยีด้านอื่น ๆ ของเช็กที่น่าจะเป็นประโยชน์กับไทย เช่น สนามบินเคลื่อนที่ ซึ่งใช้เวลาก่อสร้างและติดตั้งเพียง 2-3 วัน การใช้กระแสไฟฟ้ามาบำบัดน้ำเสีย เป็นต้น ตลอดจนด้านนวัตกรรมและปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งเช็กเพิ่งรับรองแผนยุทธศาสตร์ออกมาเพื่อรองรับการพัฒนาไปสู่การเป็นประเทศแห่งนวัตกรรมและเทคโนโลยีชั้นสูงของโลกภายในปี ค.ศ. 2030

 

“จากท่าทีดังกล่าวของเช็กนับเป็นโอกาสอันดีที่จะขยายความร่วมมือกันไปยังสาขาใหม่ ๆ ซึ่งประเด็นเหล่านี้จะได้มีการพูดคุยกันในการประชุมคณะกรรมาธิการว่าด้วยความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างไทย-เช็ก ที่เช็กจะเป็นเจ้าภาพการประชุมครั้งที่ 3 ในอนาคตอันใกล้นี้” 
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij