19 มิถุนายน 2021

'ธนาธร' ระทึก! ถือครองหุ้นสื่อ คุก-เว้นการเมือง 20 ปี

19 Apr 2019 18:22 น.
อ่าน 1,702 ครั้ง

'ธนาธร' ระทึก! ถือครองหุ้นสื่อ คุก-เว้นการเมือง 20 ปี

คอลัมน์คันฉ่องส่องการเมือง ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3463 หน้า 16 ระหว่างวันที่ 21-24 เม.ย.2562 โดย... นาย NO VOTE

 

'ธนาธร' ระทึก!

ถือครองหุ้นสื่อ

คุก-เว้นการเมือง 20 ปี

 

          งวดเข้ามาทุกขณะสำหรับทิศทางอนาคตทางการเมืองของ “เอก-ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เจ้าของฉายา “ไพร่หมื่นล้าน”

          คดีที่จะเป็นตัวชี้ทิศทางการเมืองว่าจะได้ “ไปต่อ” หรือ “จบลงเพียงเท่านี้” คือกรณี “ถือครองหุ้นสื่อ”

          เพราะล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ภายใต้การควบคุมของ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาฯกกต. ได้ออกมาชี้แจงกรณีที่ถูกวิจารณ์ว่าดำเนินการตรวจสอบการถือครองหุ้นสื่อ ของ ธนาธร ล่าช้าว่า สำนักงาน กกต.มิได้นิ่งนอนใจ ได้ดำเนินการตรวจสอบ สืบสวน หรือไต่สวน สอบหาข้อเท็จจริงให้เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง

          สำนักงาน กกต.ต้องเปิดโอกาสให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้ทำการชี้แจงแสดงพยานหลักฐานเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และในขณะนี้ได้รวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานเพื่อสั่งให้คณะกรรมการสืบสวนหรือไต่สวนดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ และจะตรวจสอบการถือครองหุ้นของ ธนาธร ให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว และจะแจ้งให้สาธารณชนทราบ “ในโอกาสอันใกล้นี้”

          คดีนี้ ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ได้ยื่นคำร้องต่อสำนักงาน กกต.  เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ที่ผ่านมา เพื่อขอให้ตรวจสอบว่า ธนาธร ในฐานะหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ขาดคุณสมบัติในการลงสมัครส.ส.หรือไม่ เพราะขณะสมัครรับเลือกตั้งยังถือหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งเป็นธุรกิจสื่อ อันเข้าลักษณะต้องห้ามในการเป็นผู้มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง          กรณีของ ธนาธร นี้ หาก กกต.วินิจฉัยว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 98 (3) ก็จะมีความผิดตาม พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. ที่ระบุว่า  ผู้ใดรู้อยู่แล้วตนไม่มีสิทธิสมัครเนื่องจากขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครแล้วมาลงสมัคร ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี ปรับ 20,000-200,000 บาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งเป็นเวลา 20 ปี

          อ่อ...นอกจาก ธนาธร ที่ต้องลุ้นคดีถือครองหุ้นสื่อแล้ว ล่าสุด ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ก็ได้ยื่นเรื่องต่อ กกต.ให้ตรวจสอบและถอดถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของ “32 ว่าที่ ส.ส.” ใน 6 พรรคที่ถือครองหุ้นสื่อ อันประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย 10 คน, อนาคตใหม่ 7 คน, เสรีรวมไทย 6 คน, เพื่อชาติ 5 คน, พลังปวงชนไทย 2 คน และประชาชาติ 2 คน

          “พิษ”ถือครองหุ้นสื่อ กำลังจะเป็น “หอก” พุ่งเข้าใส่ “ธนาธร” และ “32 ว่าที่ส.ส.” ซึ่งมีทั้งโทษ “จำคุก” และ “ตัดสิทธิการเมือง” ใครจะ “รอด” ใครจะ “ตกม้าตาย” โปรดรอลุ้นด้วยใจระทึก!!!


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend