16 ตุลาคม 2019

จากโกดังร้าง สู่ 'ไอคอนสยาม' ... อภิมหาโปรเจ็กต์ 5.4 หมื่นล้าน แลนด์มาร์กใหม่เมืองไทย

08 Nov 2018
อ่าน 767 ครั้ง
เปิดเส้นทาง "ไอคอนสยาม" อภิมหาโปรเจ็กต์ริมแม่นํ้าเจ้าพระยา มูลค่ากว่า 5.4 หมื่นล้าน พร้อมเผยโฉมให้คนทั่วโลกได้สัมผัส 9 พ.ย. 2561

จากจุดเริ่มต้นที่มีเพียงโกดังเก่าบนที่ดินรกร้างพื้นที่ 25 ไร่เศษ ริมแม่นํ้าเจ้าพระยา ใครจะคิดว่า 7 ปีต่อมา จะเป็นที่ตั้งของ "ไอคอนสยาม" อภิมหาโครงการมูลค่ากว่า 5.4 หมื่นล้านบาท แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ และประเทศไทย ที่พร้อมเปิดให้บริการในวันที่ 9 พ.ย. 2561


จากโกดังร้างสู่อภิมหาโปรเจ็กต์ 5.4 หมื่นล้าน
ต้นเดือน มี.ค. 2555 การประกาศความร่วมมือของ 3 กลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่ ได้แก่ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด, บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด และบริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด สร้างความเชื่อมั่นถึงศักยภาพการลงทุนในประเทศไทยต่อสายตานักธุรกิจทั่วโลก แม้จะต้องเผชิญกับปัญหานานัปการ ไม่ว่าจะเป็น เศรษฐกิจทั้งในและต่างประเทศที่เกิดความผันผวนต่อเนื่อง

 

ริมเจ้าพระยา บรรยากาศริมน้ำที่ดินบริเวณย่านคลองสานสมัยก่อน (ภาพจาก มนูญ พุฒทอง)

แต่โครงการ "บางกอก เจ้าพระยา ริเวอร์ฟร้อนท์ ไอ-ซิตี้" (ชื่อในสมัยนั้น ก่อนจะเปลี่ยนชื่อมาเป็น "ไอคอนสยาม" ในปี 2557) ก็ยังเดินหน้าออกแบบจนแล้วเสร็จแบบไม่สมบูรณ์ กินเวลานานกว่า 2 ปี ก่อนที่จะเริ่มปักหมุดในปีต่อมา

นางชฎาทิพ จูตระกูล กรรมการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด เล่าย้อนความถึงที่มาของ "ไอคอนสยาม" ให้ฟังว่า ทุกครั้งที่เธอนั่งเรือผ่านแม่นํ้าเจ้าพระยา เธอจะเห็นที่ดินผืนนี้และเฝ้ามองตลอดเวลา แม้รู้ว่าจะถูกขายต่อให้กับชาวต่างชาติไปแล้ว จนวันหนึ่งได้รับโทรศัพท์จาก คุณบี-ทิพาภรณ์ เจียรวนนท์ ซึ่งมีความสนิทสนมกันมานาน ว่า ได้ที่ดินมาผืนหนึ่งและต้องการจะลงทุนทำคอนโดมิเนียม แต่ก็ใช้ที่ดินเพียง 10 ไร่เศษ จึงอยากชักชวนมาร่วมลงทุน และเมื่อรู้ว่าเป็นที่ดินที่หมายตามานาน ถือเป็นความโชคดีอย่างมาก และกลายเป็น "พันธกิจ" สำคัญที่เธอหมายมั่นปั้นมือ ที่จะสร้างให้ที่นี่ไม่ใช่เป็นเพียงศูนย์การค้า แต่ยังเป็นโครงการที่เป็นอัตลักษณ์ความเป็นไทย ที่จะเชิดชูสายนํ้าเจ้าพระยา และประเทศไทยให้สง่างาม สร้างเป็นปรากฏการณ์ที่ต้องบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์

 

ชฎาทิพ จูตระกูล ชฎาทิพ จูตระกูล

สำหรับที่ดินดั้งเดิมนั้น เคยเป็นที่ตั้งของโรงสีสิบเก้าและตลาดศิรินทร์ ซึ่งต่อมาเป็นกรรมสิทธิ์ของ บริษัท สยามอรุณ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด ในเครือศรีกรุงวัฒนา ถูกขายต่อให้กับเครือเจริญโภคภัณฑ์ ก่อนที่จะซื้อบริเวณโดยรอบเพิ่มเติม เพื่อสร้างให้เป็นเมืองไอคอนสยามที่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

 

DSC_8039 ชาวต่างชาติถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ซึ่งด้านหลังเป็นที่ตั้งของไอคอนสยามในปัจจุบัน

พลิกฟื้นธุรกิจริม 2 ฝั่งเจ้าพระยา
"ชฎาทิพ" บอกว่า ความยิ่งใหญ่ไม่ได้อยู่ที่ว่าจะมีพื้นที่เท่าไร หรือ ใช้เงินลงทุนเท่าไร แต่อยู่ที่ว่าจะสร้างให้เกิดความสมบูรณ์และตอบรับเป้าหมายที่จะให้ที่นี่เป็นสัญลักษณ์ใหม่ของประเทศไทยได้อย่างไร จากวันนั้น จนถึงวันนี้ จากผืนดินกว่า 20 ไร่ เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 50 ไร่ จากเงินลงทุนเดิมกว่า 3.4 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 5.4 หมื่นล้านบาท

"ความสำเร็จครั้งนี้เกิดจากผู้คนที่ร่วมทำงานทั้งชาวไทยและต่างชาติกว่า 1 หมื่นชีวิต"
13 ผลงานศิลปะภายในไอคอนสยาม

ไม่ใช่เพียงการออกแบบก่อสร้าง งานสถาปัตยกรรม การตกแต่งภายใน ล้วนเกิดจากศิลปินทุกแขนงกว่า 100 คน จากศิลปินท้องถิ่นจนถึงศิลปินแห่งชาติและศิลปินระดับโลก ที่ร่วมกันรังสรรค์จนได้ผลงานชิ้นเอก ร่วมจารึกไว้ในไอคอนสยาม


mp36-3416-a

การก่อเกิดของ "ไอคอนสยาม" ยังทำให้เกิดเป็นแผนแม่บท "ICONSIAM River Master Vision" จุดประกายให้ริมสองฝั่งแม่นํ้าเจ้าพระยากลับฟื้นคืนมาคึกคัก เมื่อผู้ประกอบการและหน่วยงานต่าง ๆ กว่า 30 ราย ทั้งผู้ค้าปลีก เจ้าของโรงแรม ผู้ประกอบการเรือสัญจรในแม่นํ้า และหน่วยงานภาครัฐ อาทิ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ลกรุงเทพ, โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน, โรงแรมแชงกรีลา, เรือด่วนเจ้าพระยา, เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ ฯลฯ เพื่อร่วมมือกันเนรมิตแม่นํ้าเจ้าพระยาให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลกที่น่าตื่นตาตื่นใจ โดยการสร้าง The River Park ให้เป็น Community Space โดยเชื่อมต่อพื้นที่นี้กับทางเดินเลียบฝั่งแม่นํ้าเจ้าพระยากับที่ดินของธุรกิจอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง ทำให้มีเนื้อที่กว่า 1 หมื่นตารางเมตร สำหรับจัดกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ งานเคาต์ดาวน์, สงกรานต์ เป็นต้น

 

4 - ICONSIAM River Park

"ในรัศมี 10 กิโลเมตร มีประชากรรายล้อมกว่า 3 ล้านคน มีโรงแรม 3-6 ดาว กว่า 50 แห่ง มีเส้นทางสัญจร "รถ-ราง-เรือ" ความสมบูรณ์แบบเช่นนี้หาไม่ได้อีกแล้ว ที่นี่จึงมีความเป็นอัตลักษณ์ที่แตกต่าง โดดเด่น ไม่เหมือนใคร"


7 สิ่งมหัศจรรย์แห่งไอคอนสยาม
"ชฎาทิพ" บอกว่า วันนี้ "ไอคอนสยาม" เปิดประตูเมืองต้อนรับพร้อมให้สัมผัสกับ 7 สิ่งมหัศจรรย์ ที่รวมไว้เป็นไอคอนสยาม ไม่ว่าจะเป็น 1.River Park บนพื้นที่กว่า 1 หมื่นตารางเมตร 2.ICONIC Multimedia Water Features ระบำสายนํ้าที่ยาวที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 3.สุขสยาม จุดรวมของดี 77 จังหวัด สัญลักษณ์ความเป็นไทย 4.ทรูไอคอนฮอลล์ ศูนย์ประชุมนวัตกรรม 5.รถไฟฟ้าสายสีทอง จุดเชื่อมต่อที่จะยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยและเศรษฐกิจไทย 6.ริเวอร์ มิวเซียม แบงค็อก พิพิธภัณฑ์ระดับโลก ที่รวมเรื่องราวจากทั่วทุกมุมโลกหมุนเวียนมาให้คนไทยและผู้สนใจได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด 7.ปรากฏการณ์ "รอยไทย" ผลงานจากศิลปินของไทยและระดับโลก ที่ร่วมกันเนรมิตผลงานมาสเตอร์พีซมาไว้ที่นี่ ยังไม่นับรวมร้านค้าชั้นนำทั้งจากผู้ประกอบการไทยและต่างชาติอีกกว่า 500 ร้านค้า ที่ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดี ซึ่งทั้งหมดนี้จะถูกรวบรวมไว้บนพื้นที่ 7.5 แสนตารางเมตร ใน "ไอคอนสยาม" อีกหนึ่งอัตลักษณ์ที่คนไทยต้องภาคภูมิใจ

 

6 - SookSiam สุขสยาม

11.เรือสำเภาโบราณ ฉลองกรุงธนบุรี 250 ปี ช่วงกลางวัน_1 เรือสำเภาโบราณ

หน้า 36 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ | ฉบับ 3,416 ระหว่างวันที่ 8-10 พฤศจิกายน 2561

ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij