ETC จุดไฟล่อแมงเม่า

25 ส.ค. 2563 เวลา 23:00 น. 2.8k

ETC จุดไฟล่อแมงเม่า : คอลัมน์เมาธ์ทุกอำเภอ ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3604 หน้า 13 ระหว่างวันที่ 27-29 ส.ค.2563 By…เจ๊เมาธ์

ETC 
จุดไฟล่อแมงเม่า


     @@@ นับจากต้นปี 2563 มาจนถึงปัจจุบัน มีหุ้น IPO เข้าตลาดหุ้นแล้ว 6 ราย แบ่งเป็นหุ้นที่เข้า SET จำนวน 2 ราย ได้แก่ CRC และ STGT และตลาด mai จำนวน 4 ราย ได้แก่ YGG SICT IIG และ ETC ซึ่งในจำนวนนี้ มีหุ้น 2 ตัว ที่มีการใช้ GreenShoe Option (การจัดสรรหุ้นส่วนเกิน) มาใช้เพื่อรักษาเสถียรภาพของราคาหุ้น IPO ไม่ให้เกิดความผันผวนในช่วงแรกของการซื้อขายหุ้น คือ CRC (GreenShoe จำนวน 169.1 ล้านหุ้น) ที่เข้าจดทะเบียนใน SET และ ETC ที่เข้าจดทะเบียนในตลาด mai  (GreenShoe จำนวน 60 ล้านหุ้น)

     @@@ น่าแปลกใจเป็นอย่างยิ่งที่หุ้น IPO ที่มีการจัดสรรหุ้นส่วนเกิน (Green Shoe) ส่วนใหญ่กลับเป็นหุ้นที่ไม่ประสบความสำเร็จในแง่ของราคา IPO เพราะในขณะที่ CRC มีราคาจองซื้อที่ 42 บาท/หุ้น กลับมีราคาหุ้นหน้ากระดานปัจจุบันอยู่ที่ 30 บาท/หุ้น และในส่วนของ ETC ที่มีราคาจองซื้อ 2.60 บาท/หุ้น กลับมีราคาหุ้นหน้ากระดานปัจจุบันอยู่ที่ 2.12 บาท/หุ้น ต่ำจองกว่า ราคา IPO นั่นเอง 

     @@@  GreenShoe  มีไว้เพื่อรักษาเสถียรภาพของราคาไม่ให้ผันผวน หรือป้องกันไม่ให้ราคาซื้อขายต่ำกว่าราคาจองซื้อ แต่ในโลกความจริง กลายเป็นว่าหุ้นที่มี GreenShoe มักจะเป็นหุ้นที่ราคาหุ้นหลุดต่ำกว่าราคาจองซื้อซะเอง 

     ส่วนมุมมองเจ๊เมาธ์ รวมถึงมุมมองของนักลงทุน ...คำว่า GreenShoe ความหมายของเจ๊เมาธ์ คือ ห้ามยุ่ง เพราะตั้งราคาจองซื้อเอาไว้สูงเกินกว่าพื้นฐานที่แท้จริง ห้ามยุ่ง...เพราะราคาหุ้นจะผันผวนกว่าปกติ ห้ามยุ่ง...เพราะโอกาสเจ็บตัวมีสูงกว่าปกติ ก็เท่านั้นเอง...คริคริ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โค้งสุดท้าย สภาไก่-กา
CP กับก้าว ที่จะกินรวบ สภาวิชาชีพบัญชี
สภาไก่-กา

     @@@ หุ้นกลุ่มธนาคารถึงกับออกอาการเสียศูนย์ เมื่อมีบทสัมภาษณ์กูรูทางด้านเศรษฐกิจระดับปรมาจารย์ท่านหนึ่ง เกี่ยวกับเรื่องของการบริหารเศรษฐกิจของรัฐบาล และยังเลี้ยวไปถึงธนาคารหลายแห่งที่อาจจะประสบปัญหาถึงขั้นต้องล้มกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งดูเหมือนคำสัมภาษณ์จะเจาะจงไปที่ KBANK มากกว่าธนาคารแห่งอื่น จนทำให้ราคาหุ้นของ KBANK ถึงกับเดี้ยง ...ฟังอย่างมีสติ  และไตร่ตรอง เพราะปัจจุบันธนาคารพาณิชย์ของไทย มีภูมิคุ้มกันตัวเองมากขึ้น ไม่ว่าประสบการณ์ที่เกิดจากวิกฤติเศรษฐกิจในหลายเหตุการณ์ หรือมาตรการการกันสำรองหนี้เสียตามข้อกำหนดของธนาคารแห่งประเทศไทย ล้วนแล้วทำให้เข้มแข็งขึ้น และแน่นอนว่า เรื่องที่กูรูภายนอกรู้ ...แต่ภายในธนาคาร ก็มีอีกหลายกูรูที่รับรู้และคอยดูแลและป้องกันอยู่ ดังนั้น เรื่องของเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดจึงไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ บางทีกูรูในตำราอาจจะเก่งเรื่องวิจารณ์ แต่ไม่ได้เก่งเท่ากับคนที่ทำงานจริงก็ได้...ใครจะรู้ 

     @@@ กลับมาที่หุ้นโรงไฟฟ้าน้องใหม่ ETC หลังจากราคาถดถอยหลุดจอง 2.60 บาท ยังไม่พอ ทำท่าจะหลุด 2 บาทซะด้วย แต่ดูเหมือน เริ่มมีแรงซื้อกลับมาเล่นรอบใหม่อีกแล้วค่ะ เริ่มจากราคาต่ำสุดที่ 2.00 บาท จนไล่ราคาขึ้นมาถึง 2.28 บาท ขณะเดียวกัน ก็มีข่าวว่า ขาใหญ่ที่เคยเทหุ้น ETC ในวันซื้อขายวันแรก (18 ส.ค.) เริ่มกลับมาเก็บของถูก เพื่อเตรียมเล่นรอบใหม่อีกครั้งแล้วนะคะ เรื่องนี้ถ้าใครชอบก็ลุย แต่จริงๆ แล้ว เจ๊เมาธ์ไม่อยากจะให้ไปยุ่งกับหุ้นที่เล่นรอบเล่นแรงจนหวือหวาแบบนี้ เพราะถ้าไม่เร็วจริง หรือจับจังหวะไม่ถูกจริงๆ แล้ว  มีโอกาสเสียตังค์ มากกว่าได้ตังค์ค่ะ เอาเป็นว่าเจ๊เตือนแล้วน๊า ...หรือถ้าเข้าไปแล้ว ออกให้ทัน ก็แล้วกัน

     @@@ หุ้น MINT ของ วิลเลียม เอ็ลล์วู๊ด ไฮเน็ค กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้งหลังจากที่มีข่าวว่า ได้เปิดดำเนินการโรงแรมในเครือทั่วโลกไปแล้วกว่า 75% แล้วยังคาดว่า จะเปิดได้ถึง 90% ในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ งานนี้นักวิเคราะห์ค่ายบัวหลวง ให้เป้าที่ 27 บาท/หุ้น ด้วยเหตุผลว่า น่าจะหมดรอบต่ำตมไปแล้วค่ะ แต่ในมุมมองของเจ๊...เจ๊เมาธ์คิดว่า ที่บอกว่าหมดรอบที่ราคาต่ำที่สุด มันก็ใช่ แต่หมดรอบต่ำตมนี่ ไม่ได้หมายความว่าจะฟื้นเลยนะคะ สำหรับหุ้นกลุ่มโรงแรมปีนี้ทั้งปียังไม่ดีขึ้น...แล้วปีหน้า ไม่รู้จะฟื้นเป็นปกติหรือเปล่าด้วยค่ะ เอาเป็นว่างานนี้น่าจะนอนยาวเลยค่า  

     @@@ เจ๊เมาธ์เอาความรู้มาฝากค่ะ ตอนนี้ FTSE (ฟุตซี่) ได้ประกาศหุ้นเข้าใหม่โดยมี "CRC- BBL-BGRIM" เข้าไปอยู่ในดัชนีคำนวณ FTSE All World Index ซึ่งก็มีนักวิเคราะห์จากหลายสำนักแนะนำให้เก็งกำไรหุ้นที่เข้า FTSE All World อย่าง CRC, BBL, CBG และกลุ่ม FTSE Small Cap ได้แนะนำให้เก็งกำไร MEGA, JMT และให้ระวังแรงขายหุ้นที่ถูกลดน้ำหนักอย่าง PTT, CPALL, SCC, AOT, ADVANC, BDMS, SCB, GULF และ PTTEP

     @@@ ถ้าจะอธิบายให้เข้าใจ FTSE Group เกิดจากการร่วมมือระหว่างหนังสือพิมพ์ใหญ่ของอังกฤษอย่าง Financial Times และ London Stock Exchange โดย FTSE Group เป็นหนึ่งในผู้นำระดับโลกในด้านการบริหารดัชนี และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้ร่วมมือกับทาง FTSE Group โดยได้ร่วมกันจัดตั้งดัชนี FTSE SET Series มาตั้งแต่ปี 2551 ซึ่งจะทำให้หุ้นที่ FTSE อ้างอิงถึง จะได้รับผลกระทบจากนักลงทุนต่างชาติทั้งในด้านบวกและด้านลบนั้นเองค่ะ 

     @@@ สิ้นสุดทางเลือกแล้ว สภาไก่-กา อุ๊ย!!!! สภาวิชาชีพบัญชีแห่งประเทศไทย ได้นายกสภาฯ คนใหม่ “วรวิทย์ เจนธนากุล & ทีมงาน” กว่าครึ่งเป็นคนของกลุ่มซีพี งานนี้เฉือนกันไม่ถึง 10 คะแนน แต่บัตรเสียเพียบกว่า 650 ใบ ด้วยสปิริตของ “จักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล” อดีตนายกสภาฯ ไม่อุทธรณ์ แต่จะแก้ไขการเลือกตั้งครั้งต่อไปให้รัดกุม, แก้ไขข้อบังคับให้มีการเลือกตั้ง On Line เปิดโอกาสสมาชิกทั่วประเทศ เข้าถึงสิทธิการเลือกตั้ง ...ลดต้นทุนการเดินทาง ที่พัก ...นี่แหละผู้ชนะตัวจริงคร้า 

     @@@ หุ้นวินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง ( WEH ) ไม่ได้อยู่ในตลาดหุ้น แต่ผู้ถือหุ้นหึ่มๆๆ รอมา 5 ปีแล้ว ไม่มีอะไรคืบหน้าซะที เห็นที “เสี่ยป.ประเดช” จะทนไม่ไหว นำทัพผู้ถือหุ้นอื่นๆ ออกมาล้มเก้าอี้ “ณพ ณรงค์เดช” และมือขวาคู่ใจ “ณัฐวุฒิ เภาโบรมย์” ในศึกวันแย่งเก้าอี้กรรมการ 10 ก.ย.นี้ ศึกมวยนัดสำคัญ พลาดไม่ได้จริงๆ คร้า