พิเศษสิทธิ์สีขาว Le privilege du blanc

08 ส.ค. 2563 เวลา 3:15 น. 1.1k

โกโก้ ชาแนล พูดไว้ ในวันออก, launch, เรือธงแฟชั่นแห่งฝรั่งเศสว่า A Girl should be two things ; classy and fabulous. ร้านเสื้อแถวนั้นมีสองสามแบบ

- Haute Couteue โอต์ กูร์ตู

- Custom Made ตัดเฉพาะ

- Pret a Paote - ทำสำเร็จ

เธอ-โกโก้-รำคาญงานสองแบบข้างบนนั้น และงานแบบที่สามล่างสุดก็ไม่เหมาะแก่การที่สตรีต้องหาใส่สวมไปงานอย่างมีระดับ (คลาสซี่) ก็อย่างที่เล่าไว้แล้ว โกโก้ ชาแนล เปนคนแหวกขนบ แต่ขนบบางอย่าง โกโก้ มิอาจแหวกได้

ขนบแบบไหน? แบบว่าไปเข้าเฝ้าสมเด็จพระสันตะปาปา!

เจ้าหญิงแห่งโมนาโก

 

ในเวลาที่บุคคลจะได้รับเกียรติยศยิ่งใหญ่ ในบางเวลามีความหมาย_meaningful_กับการได้พบบุคคลผู้ใหญ่ยิ่ง ใหญ่ยิ่งในหลายนิยามบ่งบอกได้จากผู้สัมผัสเข้ากับรัศมีซ่านแผ่อันยิ่งใหญ่ อะไรบางอย่างที่มองไม่เห็น_แต่รู้สึกได้

โกโก้อาจไม่เข้า_เจตนาไม่เข้าใจ แบบธรรมเนียมของ classy บางประการ ในโลกทางโลกย์ มีพระราชา ในทางแคธอลิกศาสนา มี Holy Father

Santa ปาปา -บิดาศักดิ์สิทธิ์ ทรงดำรงตำแหน่งประมุขสูงสุดแห่งคริสตจักรโรมันแคธอลิก ซึ่งเหล่าศาสนิกคริสตัง (ออกสะกดเสียงสำเนียงโปรตุเกส)

ตลอดเวลายาวนาน การสงครามในครูเซดก็หลายครั้ง ซานตาปาปา ทรงมหิทธานุภาพ ติดต่อพระศาสดาและพระเปนเจ้า การได้เข้าเฝ้า_เป็นการเฉพาะตัวกับสมเด็จพระสันตะปาปาจึงนับเป็นเกียรติยศอย่างสูงสุดของผู้ได้รับสิทธิ์ดังกล่าวนี้

 

สูงสุดอย่างไร?

ก็เอาว่าถึงขนาด เดวิด ไลน์แม่น อเมริกันลอว์เยอร์ ประธาน ติลลิกี & กิบบินส์ สำนักทนายเก่าแก่ที่สุดในกรุงเทพฯ ยามพิมพ์ synopsis อัตชีวประวัติตนเอง ระบุไว้ข้างท้ายว่าได้รับประทานพระวรโอกาสเข้าเฝ้าสมเด็จท่าน พิมพ์ต่อท้ายเกียรติยศสูงสุดฝ่ายไทย_รับพระราชทานเข็มรูปกระเป๋าคันชีพกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ ก็แล้วกัน

ธรรมเนียมปฏิบัติสำหรับวาระพิเศษดังกล่าวคือการแสดงความเคารพที่ถูกต้องและควรกาลเทศะ


ควีน อังกฤษ / มิเชล โอบามา/ เมลาเนีย ทรัมป์ ในชุดดำ ยามไปเข้าเฝ้าพระสันตะปาปา

ตลอดเวลาหลายศตวรรษ

สุภาพสตรีฝรั่งต้องแต่งชุดสีดำทั้งชุดเข้าเฝ้าสมเด็จท่าน สีดำ_แสดงถึงการนับถือและความถ่อมตน ระเบียบการ ชุดนี้สุภาพสตรีต้องชุดสีดำยาว ปกเสื้อ แขนเสื้อ ผ้าคลุมศีรษะ และผ้าคลุมไหล่สีดำ

สมเด็จพระบรมราชินีนาถ แห่งอังกฤษ ทรงถือนิกายเชิร์ช ออฟ อิงก์แลนด์ ก็ทรงดำยามเข้าเฝ้าสมเด็จพระสันตะปาปา

แนนซี่ เรแกน สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง (First lady) ภริยาประธานาธิบดีโรนัลด์ เจ้าของค่ายเสรีนิยม (ทุน) ก็แต่งดำเข้าเฝ้าฯเช่นกัน

แนนซี่ เรแกน สตรีหมายเลขหนึ่ง เฝ้าสมเด็จจอห์น ปอลที่สอง

Le privilege du blanc_สิทธิ์พิเศษสีขาว

เปนอภิสิทธิ์ที่สุภาพสตรีฝรั่งเลือดสีน้ำเงินบางท่านบางฐานันดรได้รับ กล่าวคือพระสันตะสำนักอนุญาตให้สวมชุดสีขาวและผ้าคลุมหน้าสีขาวระหว่างเข้าเฝ้าสมเด็จพระสันตะปาปาได้ ในโลกเวลานี้มี 7 พระองค์ผู้ทรงสิทธิ์ Le privilege du blanc

1. The Queen of Spain

2. The Queen of Belgium

3. The Grand Duchess of Luxembourg

4. The Princess of Monaco

5. The Princess of Naples

6. The Queen Sofia of Spain

7. The Queen Paola of Belgium

พระราชินีเบลเยียม/พระราชินีสเปญ ทรงชุดขาว Le privilege du blanc เฝ้าพระสันตะปาปา

ส่วน พระราชินีเนเธอแลนด์นั้น เเม้พระองค์ทรงเปนแคธอลิก หาได้ทรงรับสิทธิ์ชั้นพิเศษนี้ไม่ ด้วยพระสวามีกษัตริย์ วิลเฮลม อเล็กซานเดอร์ทรงเปนคริสเตียน_โปรแตสเตนท์ สิทธิ์ classy ดู บลองก์ นี้จึงเปนอันระงับไป

 

นสพ.ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 40 หน้า 23 ฉบับที่ 3,599 วันที่ 9 - 12 สิงหาคม พ.ศ. 2563