ไหวมั้ย “ทีมเศรษฐกิจใหม่” รัฐบาลลุงตู่

08 ส.ค. 2563 เวลา 2:00 น. 2.1k

ไหวมั้ย? “ทีมเศรษฐกิจใหม่” รัฐบาลลุงตู่ : คอลัมน์ฐานโซไซตี ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3599 หน้า 4 ระหว่างวันที่ 9-12 ส.ค.2563 โดย... ว.เชิงดอย

ไหวมั้ย?

“ทีมเศรษฐกิจใหม่”

รัฐบาลลุงตู่
 

     +++ ได้เห็นโฉมใหม่กันแล้ว สำหรับ “6 รัฐมนตรีใหม่” ในรัฐบาล “ประยุทธ์ 2/2” เมื่อวันที่ 6 ส.ค.2563 ที่ผ่านมา ส่วนใหญ่ก็เป็นไปตามคาด จะมีแปลกใจบางก็ในตำแหน่ง “รองนายกรัฐมนตรี” ที่เดิมคาดหมายว่า ปรีดี ดาวฉาย จะเป็นรองนายกฯ ควบเก้าอี้รมว.คลัง ทำหน้าที่คุมด้านเศรษฐกิจไปด้วย แต่กลับพลิกเป็น พัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ที่ได้นั่งรองนายกฯ ควบเก้าอี้และรมว.พลังงาน ทำให้คาดได้ว่า พัฒนพงษ์ มาเป็นรองนายกฯ แทนที่ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ หรือไม่ ซึ่งต้องรอดูการแบ่งงานรองนายกฯ ว่าได้รับมอบหมายให้ดูงานแทนที่ของ สมคิด ทั้งหมดหรือไม่
 

     +++ ส่วนรองนายกฯใหม่อีกคนคือ ดอน ปรมัตถ์วินัย ที่นอกจากนั่งอยู่รมว.ต่างประเทศ ที่เดิมแล้ว ครั้งนี้ยังได้นั่งควบรองนายกฯ  อีกตำแหน่งหนึ่ง ซึ่ง วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ออกมาชี้แจงว่า ดอน เป็นรมว.ต่างประเทศ ซึ่งหลายเรื่องต้องเดินทางและทำแทนนายกฯ ที่ผ่านมา สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นผู้เดินทางไปทำหน้าที่ในนามนายกฯ และเมื่อเป็นเช่นนี้ ดอน ก็คงทำหน้าที่ดังกล่าวแทน ซึ่งเมื่อแต่งตั้งเป็นรองนายกฯ จะสามารถประชุมแทนนายกฯได้
 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 
พระบรมราชโองการ ประกาศ แต่งตั้งรัฐมนตรี 7 ราย
ปรับครม.เพื่อใคร
ปรับครม. อย่าให้ร้อง “ยี้”
ปรับครม. แรงกดดัน จากพลังประชารัฐ
 

     +++ ส่วนคนอื่นๆ ที่ได้รับการแต่งตั้งก็คือ อนุชา นาคาศัย เป็นรมต.ประจำสำนักนายกฯ เอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นรมว.การกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม สุชาติ ชมกลิ่น เป็นรมว.แรงงาน และ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เป็นรมช.แรงงาน ซึ่งก็เป็นไปตามโผที่ออกมาก่อนหน้านี้

 

     +++ ทันทีที่เห็นโฉมหน้าใหม่ “รมต.เศรษฐกิจ” ที่มาแทนคนเดิมที่ลาออกไป สุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ออกมาพูดถึง สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ที่นั่งรองนายกฯ ควบรมว.พลังงาน และ ปรีดี ดาวฉาย ที่คุมกระทรวงการคลังว่า น่าจะช่วยเรียกความเชื่อมั่นให้ภาคเอกชนได้ เนื่องจากบุคคลทั้ง 2 มีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์การทำงานในภาคเอกชนมาก่อน เชื่อว่าจะเข้าใจปัญหาเศรษฐกิจที่ต้องการการฟื้นฟูอย่างเร่งด่วน ส่วนเรื่องเร่งด่วนที่ต้องการให้ทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ดำเนินการทันที คือ การตั้งคณะทำงานฟื้นฟูเศรษฐกิจ เหมือนกับศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ที่มีหน่วยงานรัฐ และเอกชนเข้าร่วม เพื่อให้การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ การแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะปัญหาปากท้องประชาชน และการขาดสภาพคล่องของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี
 

     +++ สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตผู้สมัครส.ส. สมุทรสาคร พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต กกต. ออกมาวิจารณ์ ดอน และ สุพัฒนพงษ์ ที่ควบรองนายกฯกับ รมต.พลังงาน ว่า ไม่เห็นตรรกะในการคิดว่าจะควบรองนายกฯ ไปทำไม คุมงานทำงานในกระทรวงตัวเองให้ดีก็เหนื่อยแล้ว มาเป็นรองนายกฯอีก หรือคิดว่าจะมาแล้วทำหน้าที่ประสานเจ้ากระทรวงต่างๆ ที่นายกฯ มอบหมายได้ ไม่ได้ปรามาสคุณดอน และ คุณสพัฒนพงษ์นะ แต่ขนาดคุณสมคิด ที่ว่าเขี้ยว ยังส่ายหน้าเลย คุณสุพัฒนพงษ์ หนึ่งคน แทน ดร.สมคิด บวก คุณสนธิรัตน์ (สนธิจิรวงศ์) คิดในเชิงสมการ แล้วคงยากที่จะเทียบเท่า แล้วเศรษฐกิจยุคลุงตู่ 2/2 จะไปไหวหรือ คุณปรีดี มีดีกรีนายแบงก์พอเชื่อถือได้ มาดูแลกระทรวงการคลัง แต่การเงินและการคลัง มันไม่เหมือนกัน ท่านคงต้องเหนื่อย ศึกษาเรียนรู้สักพัก
 

ศุภักษร จงศิริ

     +++ หันไปเรื่องอื่น กลับมาอีกครั้งสำหรับ “ร้านศรณ์” ที่นักกินทั่วโลกเรียกร้องศุภักษร จงศิริ หรือ เชฟไอซ์ แห่งร้านศรณ์ ผู้นำพาร้านอาหารไทยปักษ์ใต้ ที่ได้รับมาตรฐานระดับสากล จนสามารถคว้า 2 ดาวมิชลิน ภายในเวลาไม่ถึง 2 ปี และติดอันดับ 2 จาก OAD 2020 Asia Top 100+ (OAD- Opinionated About Dining) กลับมาพร้อมเมนูใหม่หลังรัฐบาลประกาศคลายมาตรการ Lock down เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 เมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากเปิดให้จองเพียงไม่กี่นาที ที่นั่งก็เต็มไปเรียบร้อยแล้วจนถึงสิ้นเดือน ส.ค. ...การกลับมาครั้งนี้บอกได้เลยว่า รสชาติความอร่อยเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ จากการที่ “เชฟไอซ์” ไม่เคยหยุดที่จะสรรหาวัตถุดิบเพื่อรังสรรค์ให้เกิดเมนูใหม่ๆ ที่ทุกคนทานแล้วต้องร้อง wow ไปตามๆ กัน และเนื่องในวันที่ 9 สิงหาคมนี้ เป็นวันครบรอบวันเกิดของเชฟไอซ์ ทางเราเชื่อว่าในวัยเพียง 38 ปี ของเชฟผู้เปี่ยมไปด้วยความสามารถท่านนี้ จะสั่งสมประสบการณ์บนเส้นทางการทำอาหารอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เพื่อมอบความอร่อยที่ยากจะจินตนาการสู่เหล่านักชิมทั่วโลก สุขสันต์วันเกิดเชฟไอซ์
 

     +++ ปิดท้ายกันที่ นิกกี้ วอน บูเรน ประธานกรรมการบริหาร โลตัส อาร์ต เดอร์ วีฟว์ (Lotus Arts de Vivre) แบรนด์จิวเวลรี่และของแต่งบ้าน จัดแคมเปญ “A BIRTHDAY CELEBRATION พบกับจิวเวลรี่และของแต่งบ้านดีไซน์โก้หรู หลากหลายดีไซน์ ในราคาพิเศษลด 50% เพื่อฉลองวันคล้ายวันเกิดของ รอล์ฟ วอน บูเรน ผู้ก่อตั้งแบรนด์ และเพื่อแทนคำขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่ได้สนับสนุนแบรนด์มาตลอด ในวันศุกร์ที่ 14 สิงหาคมนี้ตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น. ณ โลตัส อาร์ต เดอร์ วีฟว์ บูทีค โรงแรม อนันตรา สยาม กรุงเทพฯ