svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ปรับครม. อย่าให้ร้อง “ยี้”

10 กรกฎาคม 2563

ปรับครม. อย่าให้ร้อง “ยี้” : คอลัมน์คันฉ่องส่องการเมือง ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3591 หน้า 12 ระหว่างวันที่ 12-15 ก.ค.63 โดย... นาย NO VOTE

ปรับครม.

อย่าให้ร้อง “ยี้”

 

     นาทีนี้...กระแสการเมืองที่สังคมเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด หนีไม่พ้นการปรับ ครม. “ประยุทธ์ 2/2หลัง 4 กุมาร” จำใจไขก๊อกพ้นจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ที่ร่วมปลุกปล้ำมา
 

     ปรากฏท่าทีของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ส่งสัญญาณชัดเจนว่า “ให้จับตาดูตั้งแต่ตอนนี้เป็นต้นไป” จะมีการปรับ ครม.
 

     “ปรับครม. เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น ผมจะเป็นคนปรับเอง” เมื่อถูกสื่อถามจะปรับใหญ่หรือจะปรับเฉพาะที่จำเป็น ทั้งระบุอีกว่า  “ใครที่เขาทำงานดีอยู่แล้วก็ให้เขาทำงานต่อ ที่ผ่านมาทุกคนทำงานดีทั้งหมด ผมไม่ได้ว่าใครไม่ดี”

     นายกฯ ขยายความชัดเจนว่า “ถ้าปรับก็ต้องปรับครม.เศรษฐกิจด้วย เพราะครม.เศรษฐกิจ มีหลายกระทรวงที่เกี่ยวข้อง” ...นั่นย่อมหมายความว่า ทีม 4 กุมาร” ที่อยู่ภายใต้การดูแลของ รองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ก็หนีไม่รอดอาจถูกปรับเปลี่ยนเช่นกัน
 

     “การยอมรับคนที่จะมาเป็น ครม.ใหม่เป็นเรื่องยากมากพอสมควร ต้องไปดูมิติอื่นๆ ร่วมด้วย การยอมรับไม่ยอมรับก็เป็นเรื่องของความเชื่อมั่นเชื่อถือ บางส่วนที่คนอยากให้เข้ามาทำงาน เขาก็ไม่อยากจะมา แต่เราก็ต้องเลือกคนที่ดีที่สุด ทุกกระทรวง ยืนยันว่า ยังไม่ได้ทาบใครเลย” นายกฯ ระบุ
 

     แกะรอยจากคำพูดดังกล่าวของ “บิ๊กตู่”  ไม่แปลกที่ล่าสุด 10 ก.ค.ที่ผ่านมา นายกฯสั่งยกเลิกประชุม ครม.เศรษฐกิจ กะทันหัน เปลี่ยนเป็นการประชุมร่วมกับทีมที่ปรึกษาเศรษฐกิจของนายกฯ โฟกัสประเด็นแนวทางการช่วยเหลือและฟื้นฟูเศรษฐกิจจากพิษโควิด-19  แต่ในใจลึกๆ “บิ๊กตู่” อาจกำลังเก็บข้อมูลเพื่อเฟ้นหาคนดี มีฝีมือ ที่จะมารับไม้ต่อเพื่อให้นโยบายเศรษฐกิจไม่สะดุด
 

     ต้องลุ้นอีกไม่นาน... ประชาชนคนไทยจะได้ยลโฉมหน้า “ทีมเศรษฐกิจชุดใหม่” ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม สำคัญที่การปรับเปลี่ยนใดๆ ก็ตาม ขอฝาก “นายกฯ” คำนึกถึงความรู้สึกของประชาชน ไม่นำบุคคลที่มี “ภาพพจน์แย่” มาร่วมคณะรัฐมนตรี เพราะจะก่อให้เกิดความไม่เชื่อมั่น-ศรัทธาต่อรัฐบาล ทั้งต่อประชาชน และภาคธุรกิจเอกชน
 

     ถ้าปรับครม.แล้ว เกิดการร้อง “ยี้” อาจจะมีปัญหาต่อความนิยมของรัฐบาล และความร่วมไม้ร่วมมือของประชาชนและภาคธุรกิจเอกชนต่าง ๆ ก็จะตามมาได้...