IIG & SICT คู่ซี้...ไอพีโอ ทะลุจุดเดือด

07 ส.ค. 2563 เวลา 23:00 น. 2.4k

IIG & SICT คู่ซี้...ไอพีโอ ทะลุจุดเดือด!!! : คอลัมน์เมาธ์ทุกอำเภอ ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3599 หน้า 13 ระหว่างวันที่ 9-12 ส.ค.2563 By…เจ๊เมาธ์

IIG & SICT

คู่ซี้...ไอพีโอ

ทะลุจุดเดือด!!!

 

     >> ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิดที่ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกาอาจจะผลิตออกมาได้ทันก่อนที่จะมีการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ถึงแม้ว่าจะมีนักวิชาการหลายคนไม่เชื่อว่าจะเป็นไปได้ แต่ถ้าหากเป็นไปอย่างที่ทรัมป์พูดจริง คะแนนความนิยมที่ตามหลังนายโจ ไบเดน อยู่ค่อนข้างมากของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ก็อาจจะพลิกกลับมาดีขึ้นได้บ้าง ซึ่งถ้าหากว่าการคิดค้นวัคซีนป้องกันโรคโควิดประสบผลสำเร็จก็เชื่อกันว่าดัชนีหุ้นจะมีการปรับตัวขึ้นอีกกว่า 7% จากปัจจุบัน และในขณะเดียวกันก็จะมีการโยกย้ายเงินลงทุนจากสินทรัพย์ความเสียงตํ่าไปสู่สินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนที่ดีกว่า ในขณะเดียวกันก็จะมีการย้ายเงินลงทุนจากหุ้นกลุ่มที่วิ่งแรงๆ โดยเฉพาะหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยีที่ถูกไล่ราคากันอย่างสนุกสนาน ไปสู่หุ้นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากโควิดอย่างรุนแรงเช่นสายการบิน และหุ้นกลุ่มนํ้ามันและปิโตรเคมี และหุ้นกลุ่มค้าปลีกเป็นต้น ซึ่งถ้าหากใครทำการบ้านและมีการเตรียมตัวไว้เป็นอย่างดี ก็อาจจะทำกำไรจากการลงทุนได้สบายๆ อย่างไม่ต้องสงสัย

     >> IIG หรือ บมจ. ไอแอนด์ไอ กรุ๊ป กลายเป็นหุ้น IPO ตัวที่ 2 ที่สามารถดันราคาชนซิลลิ่ง (200%) ในการปิดตลาดของการซื้อขายหุ้นวันแรกภายหลังจากที่ SICT (บมจ.ซิลิคอน คราฟท์ เทคโนโลยี) ทำได้ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน ซึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้หุ้นทั้งสองตัวสามารถวิ่งชนซิลลิ่งได้ก็มาจากประเภทของธุรกิจของบริษัททั้งสอง เป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีซึ่งเป็นกลุ่มสินค้าและบริการที่ไม่ได้รับผลกระทบใดๆ จากโรคระบาด และในขณะเดียวกันการเข้าตลาดหลักทรัพย์ในเวลาที่ใกล้เคียงกันของหุ้นทั้งสองตัวก็เข้ามาในจังหวะที่ตลาดหลักทรัพย์ไทยกำลังขาดปัจจัยใหม่ๆ ที่จะมากระตุ้นความสนใจของนักลงทุน แน่นอนว่าทั้ง SICT และ IIG ได้จุดกระแสของตลาดหุ้น IPO ให้กลับมาคึกคักกันได้อีกครั้ง เจ๊เมาธ์ก็หวังว่าหุ้น IPO ตัวต่อไปก็จะไม่สร้างความผิดหวังให้กับตลาดหุ้นและนักลงทุนนะคะ ไหนๆตลาด IPO ก็จุดติดแล้วนี่นา

     >> ADVANC แจ้งผลการดำเนินงาน 2/63 ออกมา 7,001 ล้านบาท แม้ว่าจะปรับลดลงจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วถึง 9.71% (กำไร 2/62 = 7,754 ล้านบาท) แต่เมื่อเทียบกับกระแสข่าวที่มีออกมาว่า ADVANC อาจจะขาดทุนเนื่องจากการใช้เม็ดเงินลงทุนในโครงข่าย 5G จำนวนมหาศาลในช่วงเวลาก่อนหน้านี้ก็ถือว่า ADVANC ยังคงมีความแข็งแกร่งมาก เพราะเมื่อพิจารณาจากการที่รายได้จากค่าบริการโทรศัพท์แบบ Prepaid (แบบเติมเงิน) ที่ลดน้อยลงตามกำลังซื้อของลูกค้าต่างจังหวัดและลูกค้าต่างชาติที่หายไปก็ไม่ทำให้ ADVANC กระทบกระเทือนสักเท่าไหร่ เอาเป็นถ้าใครชอบหุ้นสื่อสารที่ให้ผลตอบแทนคุ้มค่า หุ้นตัวนี้ก็ยังถือได้ว่าน่าสนใจค่ะ

     >> พอหุ้นลูกของ STA อย่าง STSG เข้ามาอยู่ในตลาด ราคาหุ้นของบริษัทแม่อย่าง STA ก็ดูเหมือนว่าจะถูกมองข้ามไป จากหุ้นราคา 30 บาทกว่าๆ กลับถูกกดลงไปเคลื่อนที่อยู่ที่ 24-25 มาหลายวัน แต่เจ๊เมาธ์อยากจะบอกว่า หุ้นอย่าง STA นี่เป็นของจริงนะคะ และการที่ราคาหุ้นยังไม่ไปไหนทำให้ราคาหุ้นหน้ากระดานยังไม่สะท้อนพื้นฐานที่แท้จริงของหุ้นตัวนี้เลยค่ะ เอาเป็นว่ารอดูผลการดำเนินงาน 2/63 ก็จะเห็นว่าของจริงเป็นยังไง เจ๊รับประกันว่าของเค้าดีจริงๆค่ะ

     >> GPSC เป็นหุ้นโรงไฟฟ้าตัวแรกที่แจ้งผลการดำเนินงาน 2/63 ออกมา โดยมีกำไร 1,895 ล้านบาท มากกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้วอยู่ถึง 75.37% และยังมากกว่าไตรมาสที่ผ่านมาถึงกว่า 20% ทำให้ GPSC กลายเป็นหุ้นโรงไฟฟ้าที่น่าจับตามองอีกตัวหนึ่งว่าจะเป็นหุ้นที่มีอัตราส่วนในการทำกำไรดีที่สุดในหุ้นกลุ่มเดียวกัน แต่อย่างไรก็ตามก็คงจะต้องรอดูผลการดำเนินงานของหุ้นโรงไฟฟ้าตัวอื่นๆ ที่จะทยอยแจ้งผลกาดำเนินงานออกมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง GULF และ BGRIM ซึ่งในไตรมาสที่ผ่านมาหุ้นโรงไฟฟ้าทั้งสองตัวได้พลาดท่าให้กับการขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนจนกลายเป็นหุ้นโรงไฟฟ้าที่ขาดทุนไปอย่างหน้าเจ็บใจ ก็คงต้องรอดูกันต่อไปนะคะว่าใครจะเป็นหุ้นโรงไฟฟ้าเอกชนที่มีกำมากที่สุดกลุ่มค่ะ