น้ำลำไยไทย ต้านไวรัสโควิด

31 มี.ค. 2563 | 13:17 น.

คอลัมน์ข้าพระบาททาสประชาชน ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3562 หน้า 6 ระหว่างวันที่ 2-4 เม.ย.2563 โดย... ประพันธุ์ คูณมี

 

          วันนี้ขอพูดเรื่องดีๆ ข่าวดีๆ ของคนไทยครับ

          ท่ามกลางวิกฤติโรคระบาด ไวรัสโควิด -19 ที่กำลังคุกคามต่อชีวิตของชาวโลก ถึงวันนี้ (30 มีนาคม) ยอดติดเชื้อทะลุไปถึง 723,319 ราย จ่อหลักล้านเข้าไปเต็มที มียอดผู้เสียชีวิตทั่วโลกอยู่ที่ 33,993 ราย

          ยอดผู้ติดเชื้อสูงสุดแซงหน้าทุกประเทศ กลายเป็นสหรัฐอเมริกาที่ 140,886 ราย ขณะที่อิตาลีอยู่ที่ 97,689, จีน 81,470, สเปน 80,110, เยอรมนี 62,435 ราย ส่วนยอดผู้เสียชีวิตสูงสุดที่อิตาลี 10,779 ราย ส่วนแต่ละประเทศ มากน้อยลดหลั่นกันไป เรียกว่าโดนภัยจากโรคระบาดโควิด-19 กันไปทั้งโลก

          ประเทศไทยของเราแม้รัฐบาล ประชาชนพี่น้องไทย และบรรดานักรบแนวหน้าในชุดขาว บุคลากรทางการแพทย์ และสาธารณสุข ทั้งประเทศจะสามัคคีร่วมมือกันต้านภัยโรคระบาดนี้อย่างสุดฤทธิ์ ตัวเลขผู้ติดเชื้อวันนี้ยังพุ่งถึง 1,651 ราย เสียชีวิตไปแล้ว 10 ราย อยู่ในการรักษากว่า 1,388 ราย โดยแนวโน้มของสถานการณ์โรคระบาด ยังไม่รู้ว่าจะจบลงหรือหยุดการแพร่ระบาดได้อย่างไร ทุกคนได้แต่เฝ้าภาวนาให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยดี ด้วยความเชื่อมั่นว่า “ประเทศไทยต้องชนะ” และ “ประชาคมโลกต้องพ้นภัย”

 

น้ำลำไยไทย ต้านไวรัสโควิด

สนใจซื้อ คลิกที่นี่ :: P80 น้ำลำไยสกัดเข้มข้น เครื่องดื่มบำรุงสุขภาพ ช่วยการนอนหลับ ฟื้นฟูร่างกายอย่างแท้จริง สกัดจากลำไยเข้มข้น100% จำนวน1ขวด ขนาด260ml.

 

          ในยามที่โลกมืดมน ประเทศไทย ประชาชนพี่น้องไทย ยังต้องเผชิญกับภาวะวิกฤติเช่นนี้ประเทศของเราก็ยังมีข่าวดี เรื่องดีๆ เกิดขึ้นมากมายหลายเรื่อง ที่สร้างกำลังใจและเติมพลังให้คนไทย ก้าวเดินต่อไป สู้ต่อไปเพื่อก้าวพ้นวิกฤติไปด้วยกัน ไม่ว่าข่าวเรื่องการค้นคิดประดิษฐ์เครื่องมือตรวจวัดอาการโรคโควิด-19 ด้วยฝีมือคนไทยในราคาไม่แพง หรือการค้นคิดวิธีรักษาและการใช้ยาหยุดยั้งโรค ด้วยฝีมือแพทย์ไทย รวมถึงความมีน้ำใจของคนไทย ในความเอื้อเฟื้อช่วยเหลือกัน

          วันนี้มีข่าวดีอีกเรื่องหนึ่ง เมื่อได้ทราบข่าวผู้เขียนต้องขอชื่นชมด้วยความตื่นเต้น ดีใจและภูมิใจในความเป็นคนไทยด้วยคน และอดไม่ได้ที่ต้องนำมาเล่าสู่พี่น้องไทยได้รับทราบโดยทั่วกัน

          นั่นคือข่าวน้ำลำไยสกัดเข้มข้น ภายใต้ชื่อ P80” หรือชื่อเต็มว่า P80 Natural Essence” สินค้าของคนไทย ผลิตโดย บริษัท เนเชอรัลเบฟ จำกัด ที่เป็นนวัตกรรมสารสกัดเข้มข้นจากธรรมชาติ ได้ผ่านการรับรองจาก Austrian Drug Screening Institute (ADSI) ประเทศออสเตรีย ซึ่งเป็นสถาบันที่ได้รับการรับรองและเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลกในด้านอาหาร เภสัชศาสตร์และโภชนาการว่า สารสำคัญที่มีในผลิตภัณฑ์ P80 เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพคือ

          1. Anti virus และ Bacteria 2. มีวิตามิน C สูง 3. อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ (Rich In Antioxidants) 4. ช่วยชะลอวัย (Anti-Aging Properties) 5.ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง 6. ผู้ป่วยเบาหวานรับประทานได้ (Suitable for persons with diabetes)

          นอกจากนี้ ADSI ยังได้สรุปอีกว่า “ผลิตภัณฑ์ P80 มีสารประกอบ Gallic acid และ Ellagic acid ซึ่งมีคุณสมบัติที่ช่วยยับยั้งไวรัส” ซึ่งรวมถึงตัวไวรัสโควิด-19 ที่กำลังคุกคามชีวิตมวลมนุษยชาติอยู่ในขณะนี้อีกด้วย จึงเป็นประโยชน์ในการดูแลสุขภาพมนุษย์

          ผลงานวิจัยน้ำลำไยสกัดเข้มข้น โดยสถาบัน ADSI อันเป็นสถาบันที่มีชื่อเสียงอย่างยิ่งในยุโรป ต่อผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมาจากลำไยไทย 100% ข่าวนี้จึงนับว่าเป็นข่าวดีต่อคนไทย ประเทศไทย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเกษตรกรชาวสวนลำไยไทยทุกคนอย่างมาก ส่งผลต่อมูลค่าและราคาลำไยของเกษตรกร และต่อวิถีชีวิตคนไทยแบบพลิกแผ่นดิน เหนือความคาดหมาย ถือเป็นข่าวดีในช่วงเวลาที่คนไทยเผชิญวิกฤติ จากที่เคยคิดว่าผลไม้ไทยธรรมดาๆ ที่เราท่านกินกัน

 

          ใครจะคิดว่าวันนี้ลำไยจะมีคุณค่าต่อสุขภาพและชีวิตของมวลมนุษยชาติได้ถึงเพียงนี้ ทั้งยังจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศ และเกษตรกรไทย ที่ประสบปัญหาผลผลิตลำไยล้นตลาด ราคาตกต่ำมาโดยตลอด ในทุกสมัยของรัฐบาลที่ผ่านมา จนเกิดกรณีการทุจริตในการดำเนินโครงการแปรรูปและการตลาดลำไยอบแห้งเมื่อปี 2547 สมัยรัฐบาลทักษิณ ที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดข้าราชการ นักการเมืองและเอกชน ไปหลายราย กระทั่งเคยมีการเผาโกดังเก็บลำไยอบแห้ง ทำลายหลักฐานการทุจริตจนฉาวโฉ่ ก็มีมาแล้ว

          ข่าวดีเรื่องน้ำลำไยสกัดเข้มข้น P80 ของไทย เป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นผลดีต่อสุขภาพและสามารถต้านไวรัสโควิด-19 ได้ด้วยนี้ น่าจะส่งผลดีต่อผลิตภัณฑ์ของคนไทยที่สามารถเข้าไปขายและตีตลาดโลกได้ โดยเฉพาะในตลาดยุโรปและทั่วโลก นอกจากการขายเพียงลำไยสดหรืออบแห้งในตลาดจีนและอินโดนีเซีย ซึ่งย่อมส่งผลต่อยอดการผลิตที่น่าจะเพิ่มสูงขึ้น และวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการผลิต ก็เป็นลำไยสด 100% โดยไม่มีสารเคมีใดๆ เจือปน ย่อมเป็นผลดีต่อเกษตรไทย

          จากข้อมูลในปี 2561 บริษัท เนเชอรัลเบฟ จำกัด ซื้อลำไยจากเกษตรกร เพื่อผลิตน้ำลำไยสกัดถึง 10,000 ตัน ในราคาที่คงที่ เกษตรกรขายได้ราคาดี และในปี 2562 ผู้จัดการโรงงานยังตั้งเป้ารับซื้อลำไยสดเอาไว้ถึง 27,000 ตัน เพื่อใช้ในโรงงานผลิต P80

          เมื่อประกอบข่าวดีที่สถาบันวิจัยระดับโลก ให้การรับรองถึงคุณภาพของน้ำลำไยไทยเช่นนี้แล้ว เป็นที่คาดการณ์ได้ว่าในปี 2563 ช่วงเดือนสิงหาคม ที่ผลผลิตลำไยถึงเวลาเก็บผลเพื่อขาย คงจะเป็นเวลาทองของลำไยเสียที พี่น้องเกษตรกรคงไม่ต้องเผาลำไยทิ้งเหมือนในอดีตอีกต่อไป นักการเมืองและพ่อค้า คงไม่อาจมาทำนาบนหลังคนสวนลำไยอีกต่อไป

          ท่ามกลางข่าวร้าย และในยามมืดมิด ที่บ้านเมืองวิกฤติเช่นนี้ ยังมีเรื่องดีๆ ข่าวดีให้คนไทยได้ชื่นชม

          แบบอย่างของคนรวย นักธุรกิจไทย ที่ค้นคิดนวัตกรรมใหม่ๆ ด้วยภูมิปัญญาไทย และใช้วัตถุดิบพืชเกษตรไทยเช่นนี้จึงเป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การยกย่องครับ น้ำลำไยผลงานการศึกษาวิจัยจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มาสู่นักธุรกิจมหาเศรษฐีไทย 2 พ่อลูก คุณประยุทธ มหากิจศิริ ผู้พ่อ และ คุณเฉลิมชัย มหากิจศิริ ลูกชาย ที่ใจ ถึงกล้าลงทุนยอมควักเงิน เพื่อซื้อลิขสิทธิ์งานวิจัยมาผลิต ทุ่มทุนสร้างโรงงานหลายพันล้านบาท เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ P80 ขึ้นมา

          ในขณะที่คนไทยด้วยกันยังไม่เชื่อว่า น้ำลำไยจะมีคุณภาพดีดั่งที่งานวิจัยรับรอง และโดยที่ผู้ลงทุนยังไม่รู้ว่าจะขายได้คืนทุนหรือไม่ แต่ผู้ลงทุน ก็ตั้งใจทำ เพื่อหวังผลช่วยเกษตรกรไทย แก้ปัญหาลำไยล้นตลาด ราคาตกต่ำ ด้วยความเชื่อมั่นว่า น้ำลำไยไทยเป็นของดีมีคุณภาพ เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของคนไทย ในที่สุดความตั้งใจที่ดี ก็นำทางสู่ความสำเร็จจนได้

          ถึงวันนี้ต้องขอกล่าวคำว่า “ขอบคุณที่ทำเพื่อคนไทย และประเทศไทย” ครับ ต่อแต่นี้ไปน้องลำไยคงไม่ถูกใครล้อเลียน และใครๆ คงไม่กล้าเรียกเธอด้วยความดูแคลนอีกต่อไป