svasdssvasds

โอกาสมีทุกแห่ง เพียงแต่มองให้เห็น

24 ก.ย. 2560 เวลา 23:05 น.
TP13-3299-c กาแฟเป็นธุรกิจที่กำลังมาแรงสุดๆ ในประเทศไทยขณะนี้ หลายจังหวัดกลายเป็นแหล่งผลิตกาแฟของประเทศ โดยเฉพาะภาคเหนือที่อากาศค่อนข้างดี มีกาแฟสำเร็จรูปหลายยี่ห้อออกมาจำหน่ายในรูปแบบต่างๆ มีทั้งแบบชงพร้อมดื่ม 3 in 1 หรือแบบดริป (drip) เพื่อตอบสนองความพอใจและความสะดวกของลูกค้าแต่ละกลุ่มเป้าหมาย

“แอ๋ว” วัชรี พรมทอง อาจต่างจากหลายคนที่เข้าสู่วงการนี้เพราะหลงใหลในกาแฟ แต่เธอเป็นมืออาชีพที่มีความรู้ด้านวิทยาศาสตร์อาหารจากรั้วมหาวิทยาลัยผ่านการทำงานในบริษัทกาแฟขนาดใหญ่ และด้วยความรู้ที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับกาแฟ คุณสมบัติพิเศษของกาแฟในแต่ละแหล่งผลิต กระบวนการผลิตที่มีผลต่อรสชาติและกลิ่น และที่สำคัญที่สุดคือการตลาดจากการที่ต้องออกไปคุยกับลูกค้าร่วมกับฝ่ายการตลาด ทำให้ “แอ๋ว” เห็นโครงสร้างตลาดของกาแฟและรายละเอียดของประเภทลูกค้าในระดับกว้าง และที่สำคัญคือช่องว่างของตลาดขายส่งขนาดใหญ่ที่บริษัทสามารถเข้าไปจับตลาดได้ แต่คำแนะนำที่เสนอให้เจ้านายไม่ได้รับความสนใจ “แอ๋ว” ตัดสินใจกระโดดเข้าสู่ธุรกิจเอง โดยออกมาทำธุรกิจกาแฟขายให้ร้านค้าขายส่ง โดยการคั่วบดที่เธอชำนาญและรู้อย่างลึกซึ้ง กับสารกาแฟที่ซื้อมาจากแต่ละแหล่ง อาราบิก้าจากทางเหนือโดยเฉพาะจังหวัดน่านบ้านเกิดของเธอเอง และโรบัสต้าจากชุมพรที่เลื่องชื่อในความเข้มข้น ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าการมองตลาดของ “แอ๋ว” ถูกต้อง

แม้ว่าตลาดขายส่งที่บริษัทขนาดใหญ่คิดว่าเป็นตลาดล่าง แต่ก็เป็นตลาดบลูโอเชียนของเธอที่ไม่มีใครมาแข่งขันมากมาย ทำให้ธุรกิจขยายตัวอย่างรวดเร็ว บทเรียนความสำเร็จที่ SMEs ควรเรียนรู้คือ โอกาสมีทุกที่ เพียงแต่มองให้ออกและเลือกให้เหมาะกับตัวเอง อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นไม่นานตลาดที่ขยายตัวขึ้นก็กลับมาเป็นปัญหาของเธอ ชัพพลายเออร์สารกาแฟเริ่มขึ้นราคา ทำให้รู้ว่าอำนาจการต่อรองในด้านวัตถุดิบที่ตัวเองไม่สามารถควบคุมได้นั้นมีผลต่อความมั่นคงต่อธุรกิจเธออย่างมาก และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่เธอถอยมาสร้างการควบคุมต้นนํ้าของชัพพลายเชนของเธอ คือ “แหล่งผลิตกาแฟ” และแห่งแรกที่เธอนึกถึงก็คือ “น่าน” บ้านเกิดของเธอเอง

“แอ๋ว” เริ่มมาพัฒนาการปลูกต้นกาแฟเอง และเพื่อรองรับการขยายตัวในอนาคตเครือข่ายปลูกกาแฟถูกสร้างขึ้นมา และเครือข่ายของเธอขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมีมากกว่าพันราย และชาวบ้านวันนี้จำนวนมากหรือเกือบทั้งหมดในเขตอำเภอแม่จริม จังหวัดน่านของเธอหันมาปลูกกาแฟแทนข้าวโพด ทำให้ลดปัญหาสิ่งแวดล้อมได้อย่างมาก รวมทั้งช่วยให้ชีวิตของคนในชุมชนดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เพราะเธอรับซื้อกาแฟทุกเมล็ดที่ปลูกโดยเครือข่ายในราคาที่เป็นธรรม ชาวบ้านมีความสุขและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เธอเล่าด้วยดวงตาที่เป็นประกาย แสดงถึงความดีใจและภูมิใจที่สามารถตอบแทนแผ่นดินเกิดของเธอผ่าน “ธุรกิจเพื่อสังคม” แห่งนี้คนที่มาเยือนน่านต้องลองไปเยือน “ดูโอ ค๊อฟฟี้” ซึ่งอยู่ห่างตัวเมืองประมาณ 30 นาที

โดยฐานที่เข้มแข็งด้านวัตถุดิบ วันนี้กาแฟของเธอจำหน่ายในร้านค้าขายส่งทั่วประเทศ และด้วยสายตาที่มองขาดในธุรกิจด้านกาแฟ เธอยังเริ่มผลิตกาแฟสำเร็จรูป เพื่อตอบโจทย์กาแฟประเภทสะดวกทานที่มีมากขึ้น ทำให้กาแฟ “ภูมิใจ๋ กาแฟ” ถือกำเนิดออกมาในหลายเวอร์ชัน ตั้งแต่ 3 in 1 แบบมอคค่า หรือแบบอเมริกาโน่ หรือแบบผสมงาดำ โดยวางจุดยืนตลาดของกาแฟทั้งหมดนี้ว่า “กาแฟของน่าน” จะเห็นภาพเล็ก ๆ ของปู่ม่านย่าม่านที่โด่งดังในกรอบเล็ก ๆ บนขวาของกล่องทุกกล่อง รวมทั้งคุณภาพต่าง ๆ อาทิ GMP Codex มาตรฐานสำหรับอาหาร ซึ่ง “ภูมิใจ๋ กาแฟ” ได้รับการตอบรับอย่างดีจากนักท่องเที่ยวที่ซื้อเป็นของฝาก ผมแอบถามคนขายที่สนามบินว่าขายดีหรือไม่ คนขายบอกขายได้ดีครับ และแบบผสมงาดำกับแบบอเมริกาโน่ขายดีสุด นอกจากนี้เธอยังเปิดตลาดกาแฟสำเร็จรูป “ภูมิใจ๋ กาแฟ” ในอีกแนวรบหนึ่ง คือโรงแรม และผลก็คือหลายโรงแรมในน่านเริ่มหันมาวางกาแฟของเธอให้กับแขกที่มาพัก

แม้ว่าผมใช้เวลาสนทนากับ “แอ๋ว” ไม่นานนัก ฟังเรื่องราวของเธอ พร้อมกับจิบอเมริกาโน่ไปด้วย ผมก็เข้าใจได้ว่าเธอเป็นคนรุ่นใหม่นอกจากจะมองการตลาดขาดแล้ว แต่มีวิธีคิดธุรกิจแบบใหม่ที่พยายามสร้างเครือข่าย ทำงานร่วมกับเพื่อนอาชีพ เรียนรู้และแบ่งปันความรู้ และตอบแทนสังคมในวิถีธุรกิจที่เป็นธรรม และจุดเด่นของเธอที่มองธุรกิจที่ชัดเจน มองขาด และมองครบวงจร และผมแอบรู้ว่าเธอกำลังทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงที่จะสรรค์สร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่เกี่ยวกับกาแฟออกมา ซึ่งเธอก็เพิ่งออกสบู่กาแฟผสมนํ้าผึ้งมา และกำลังวางแผนออกผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีทั้งนวัตกรรมและการเพิ่มคุณค่าที่ผ่านคุณสมบัติของกาแฟ การแสวงหาความรู้อย่างต่อเนื่อง ความมุ่งมั่น การแบ่งปัน และการวิเคราะห์ตลาดที่เฉียบ ที่ผมมีโอกาสรับรู้จาก “แอ๋ว” ผ่านน้ำเสียงที่มุ่งมั่นและสายตาที่เอาจริงเอาจัง ผมเชื่อว่าใจของเธอเกินร้อย ในการที่จะร่วมกับเพื่อนเครือข่ายที่เธอเป็นประธานชมรมอยู่ ทำให้กาแฟน่าน “บ้านเกิด” ของเธอมีเสน่ห์ รสชาติ และโดดเด่นจนผู้คนถวิลหาและหลงใหล เหมือน “น่าน”

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,299 วันที่ 24 - 27 กันยายน พ.ศ. 2560
ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว
logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด