svasdssvasds

อย่าหยุดเดิน

18 ก.ย. 2560 เวลา 23:04 น.
TP13-3297-B หากมีคนถามเราว่าอะไรที่เปลี่ยนแปลงตลอด ผมเชื่อว่าหลายคนจะตอบว่า “เวลา” ซึ่งถูกต้องแน่นอนเป็นสัจธรรม แต่ในปัจจุบันยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงและพัฒนาไปตามสภาพแวดล้อมต่าง ๆ อย่างรวดเร็วในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา สิ่งนั้นคือ “ธุรกิจ” จนมีคำกล่าวว่า หากคุณทำธุรกิจแต่หยุดการพัฒนา ไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ก็เหมือนคุณหยุดเดิน และการหยุดเดินในธุรกิจปัจจุบัน ก็เหมือนการเดินถอยหลัง เพราะสิ่งรอบข้างเดินไปข้างหน้าตลอดเวลา โดยเฉพาะคู่แข่ง

ไปจังหวัดเลยคราวนี้ ผมได้มีโอกาสไปเยี่ยมคุณธนกร พวงมีศรี บริษัท พีเอสสตีล เซ็นเตอร์ จำกัด ผู้ประกอบการที่สร้างตัวเองจากธุรกิจรายเล็กๆ โดยการเป็นผู้รับจ้างติดตั้งประตูบานเลื่อน ประตูชักต่างๆ แต่ปัจจุบันเขาเป็นผู้ผลิตสินค้าหลากหลายที่ทำจากเหล็ก มีโรงงานตัดเหล็ก และโรงงานผลิตสินค้าเป็นของตัวเอง มีสาขาหลายแห่ง และพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง เขาบอกถึงแนวคิดการทำธุรกิจของเขาง่าย ๆ ว่า “อย่าหยุดเดิน ต้องพัฒนาและเดินนำหน้าคู่แข่งเสมอ” วันที่ผมไปเยี่ยมเขา เขาบอกว่าไม่เข้าใจที่หลายคนบ่นว่าเศรษฐกิจไม่ดี ขายของไม่ได้ แต่ผลิตภัณฑ์ของเขากลับมียอดขายเติบโตมาอย่างต่อเนื่องไม่มีวี่แววว่าจะสะดุดอะไรทั้งสิ้น และกำลังเข้าโครงการสินเชื่อพัฒนา SMEs ตามแนวประชารัฐจังหวัดเลย เพื่อขอสินเชื่อขยายกำลังการผลิตออกไปอีกซึ่งเขาเล่าอย่างมั่นใจว่า เป็นเพราะมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และมีสินค้าใหม่ๆ ออกมาตลอดเพื่อหนีคู่แข่ง และมีคุณภาพที่ดีกว่าในระดับราคาใกล้เคียงกัน

คุณธนกร อาศัยความรู้ความชำนาญทางด้านช่างเหล็กและการทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการติดตั้งอุปกรณ์ ประตูเหล็ก หรือเหล็กดัดและมองเห็นโอกาสที่จะทำให้ธุรกิจเหนือคู่แข่ง โดยเริ่มต้นมองด้านราคาเป็นสำคัญว่าจะขายในราคาตํ่ากว่าคนอื่นอย่างไร และทำอย่างไรที่จะขายให้ลูกค้ารายเล็ก ๆ ที่มีคำสั่งซื้อจำนวนน้อยได้ เขาเห็นว่าเหล็กตัวซี หรือท่อเล็กๆ ซึ่งปกติส่งมาจากกรุงเทพฯหรือปริมณฑล มีต้นทุนการขนส่งสูงทำให้ต้องมีการสั่งซื้อครั้งละปริมาณมากๆ เขามองว่าหากเขาสามารถตั้งโรงงานผลิตสินค้านี้เองได้ในจังหวัดเลย สั่งซื้อวัตถุดิบเหล็กแผ่นมาแล้วตัด รีดขึ้นรูป โดยลูกค้าสามารถสั่งซื้อตามปริมาณ และขนาดตามความต้องการได้ น่าจะทำให้มีตลาดในจังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียงได้ไม่ยาก ความได้เปรียบด้านราคาและความคล่องตัวในการตอบสนองลูกค้าทำให้ธุรกิจเติบโตต่อเนื่อง สินค้าเหล่านี้มีมูลค่าเพิ่มไม่มาก แตกต่างจากคู่แข่งได้ยาก ทำงานหนัก ขายได้มาก แต่กำไรอาจไม่มาก ด้วยแนวคิดที่ว่าความได้เปรียบของเขาไม่น่าจะอยู่นานเพราะคู่แข่งเข้ามาเลียนแบบได้ง่าย ต้องมีคนเข้ามาทำแข่ง ถึงวันนั้นอาจจะสายไป จึงต้องพัฒนาสินค้าใหม่ออกมาทุกปี

เมื่อต้องเดินนำหน้าคู่แข่งตลอด เขาจึงทำการพัฒนาผลิตภัณฑ์เหล็กใหม่ๆ ออกมาเพิ่มเติมตลอดไม่หยุดยั้ง รวมถึงออกแบบเพิ่มแถบพลาสติกตลอดแนวด้านข้างของเหล็กพับ เพื่อให้เวลาดึงประตูพับหรือม้วนขึ้น แผ่นเหล็กจะได้ไม่เสียดสีกันจนเสียงดังมากเกินไป ฯลฯ สินค้าที่ออกมาใหม่ ๆ นอกจากการออกแบบและคุณภาพดีแล้ว เขายังคำนึงถึงการใช้งานที่สะดวก

จากธุรกิจขนาดเล็กธรรมดา ตอนนี้เป็นขนาดเล็กแบบซูเปอร์ที่พร้อมขยาย และเติบโตต่อไปอย่างต่อเนื่อง โดยเขาทิ้งท้ายว่า “ผมต้องเดินไปข้างหน้า ไม่หยุด ต้องพัฒนาตลอดเวลา และมีสินค้าใหม่ ๆ ออกมาให้ลูกค้าเป็นทางเลือก เพื่อให้นำหน้าคู่แข่งตลอดเวลา” ตัวอย่างความสำเร็จของ SMEs แบบคุณธนกร ที่ธุรกิจ SMEs อื่น ๆ เรียนรู้ได้ คือ (1) การใช้ประโยชน์จากการเป็นธุรกิจขนาดเล็กที่มีความคล่องตัวในการตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เฉพาะเจาะจงได้ (2) มองลูกค้าเป้าหมายให้ชัดและหากมีหลายกลุ่มก็ต้องมีการบริหารลูกค้าไม่ให้มีความขัดแย้งกัน (3) ต้องเรียนรู้ พัฒนาตัวเองและธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ไม่จมอยู่กับความสำเร็จที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เพราะคู่แข่งเดินหน้าตลอดเวลา

จึงไม่แปลกใจที่เห็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จจะผลิตสินค้าใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง บางครั้งก็แข่งขันกับสินค้าเดิมหรือใกล้เคียงกัน ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้มีช่องว่างทางการตลาดให้หลงเหลือ หรือวิ่งไปข้างหน้าเพื่อให้คู่แข่งต้องวิ่งตามตลอดเวลา ดังนั้นอย่าหยุดเดิน ไม่อย่างนั้นจะถูกคนข้างหลังแซงและเบียดตกเวทีไปได้

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,297 วันที่ 17 - 20 กันยายน พ.ศ. 2560
ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว-9-1
logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด