svasdssvasds
07 ก.ย. 2560 เวลา 23:15 น.
M25-3284-C ทำไมเราถึงพบว่ายิ่งมีตำแหน่งสูงขึ้นในองค์กร ยิ่งมีความเครียดมากขึ้นยิ่งเป็นโรคร้ายที่เกิดจากการใช้ชีวิตมากขึ้น ยิ่งสูงก็ยิ่งมีความสุขยากขึ้น ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างก็ยํ่าแย่ลง บางทีเราอาจจะต้องหันกลับมามองตัวเรามากขึ้นว่าเรามีรูปแบบการใช้ชีวิตที่สมดุลหรือเปล่าหรือใช้ชีวิตไปทางใดทางหนึ่งมากเกินไปจนเสียความพอดีหรือไม่ ถ้าเรามองลงไปลึกๆก็เหมือนกับว่าเรากำลังมีความไม่รู้ในการเป็นผู้นำ(Ignorance Leader) ในการสร้างความไม่สมดุลทั้งในตัวเรา องค์กรและสังคมที่เราอยู่หรือไม่

ผู้เขียนมีโอกาสจัดหลักสูตร Rebirth New You - Well-being Leader ที่ศูนย์ฝึกอบรมผู้นำไร่ยิ้มกาญจนบุรี (Rai Jai Yim : Leadership Academy) โดยให้ผู้ที่เข้าร่วมหันกลับมามองชีวิตใหม่ในชีวิตใหม่ 7 มิตินั่นก็คือ

**1. New Paradigm
การมีกรอบความคิดที่ถูกต้องเป็นเสมือนเรามีแผนที่ในการกำกับการเดินทางชีวิตไปสู่จุดมุ่งหมายที่เราต้องการ แต่ข้อสำคัญก็คือจุดมุ่งหมายนั้นเป็นจุดหมายที่มีค่าไหม เมื่อเราปีนบันไดความสำเร็จไปถึงยอด หลายครั้งผู้บริหารหลายคนเคยกล่าวไว้ว่า “ผมวางบันไดพาดกำแพงที่มีแต่ความว่างเปล่าเมื่อปีนมาถึงยอด โดยเฉพาะระหว่างทางที่ปีนขึ้นมาก็มีแต่ก็เหนื่อยอ่อน มีทั้งความเครียดผมนำทีมทะลุเป้าทุกปี แต่ลูกทีมผมมีแต่โรคร้ายมารุมเร้า เข้าโรงพยาบาลกันเป็นว่าเล่น”

การวางกรอบความคิดที่ถูกต้องที่สมดุล ที่มีทั้งความสุขและความสำเร็จในการเดินทางที่เป็น Well-being Paradigm ก็คือ มีทั้งร่างกายที่แข็งแรง อารมณ์ที่เบิกบาน ความสัมพันธ์ที่แนบแน่น มีเวลาที่ใช้อย่างมีคุณค่า ได้ทำงานในสิ่งที่เรารักและได้ใช้ศักยภาพที่เรามีอย่างเต็มที่ การมีจิตใจแห่งการให้และมีอิสรภาพทางการเงินที่สามารถจับจ่ายใช้สอยในสิ่งที่อยากได้ ความสมดุลของกรอบความคิดนี้จะทำให้เราก้าวข้ามจาก Ignorance Leader ให้กลายเป็น Well-beingLeader การมี The right paradigm เป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของการเดินทาง ถ้าเราปักหมุดผิดที่ชีวิตของเราก็จะเสียสมดุลไปเรื่อยๆ

**2.New Believe
ความเชื่อเป็นตัวสร้างข้อจำกัดของการเจริญเติบโต ถ้าเรามีความเชื่อว่าตัวเราไม่แข็งแรง กลัวเชื้อโรคที่จะเข้ามาทำร้ายเรา จิตเราก็จะสั่งให้ร่างกายเราไม่แข็งแรงตามไปด้วย ถ้าเรากลัวที่จะรํ่ารวย เราก็จะไม่กล้าที่จะทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่จะสร้างคุณค่าให้กับคนหมู่มาก

Limited Belief หรือข้อจำกัดทางความเชื่อจะเป็นเสมือนกับดักที่ทำให้เราไม่สามารถข้ามไปทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าได้การยกสภาวะความเชื่อหรือการโปรแกรมจิตใหม่รวมทั้งการสร้างเบ้าหลอมของการผจญภัยด้วยกระบวนการ Leadership Adventure เพื่อเปลี่ยน Mission Impossible ให้กลายเป็น Possible เป็นวิธีการสำคัญในการก้าวข้ามขีดจำกัดตรงนั้น การถอดรหัส DNA Modelling ของคนที่ประสบความสำเร็จและนำเอารายละเอียดของเคล็ดลับนั้นมาคลี่แผ่ให้คนที่ต้องการประสบความสำเร็จทำตามผู้นำต้นแบบ ปรากฏว่าเมื่อเขาเข้าใจปัจจัยเหล่านั้นไม่ใช่แค่ความคิดและเป็นความรู้สึกที่กลายเป็นความเชื่อใหม่ ผลลัพธ์ของความสำเร็จก็เกิดขึ้นตามมา

**3.New Smile
S-M-I-L-E เป็นกระบวนการ Unlock unseen potential และความสุขที่ซ่อนเร้นอยู่ภายใน กระบวนการ S-M-I-L-E จะทำให้เราสามารถยกระดับพลังบวกของรอยยิ้มที่เกิดจากต่อมสุขใจและการทำ Tension release เพื่อลดพลังของความเครียดที่อยู่ในตัวเราที่อาจเป็นบ่อเกิดแห่งโรคร้ายและความเครียดที่ฝังรากลึกในทุกส่วนของร่างกายเรา

การเพิ่มพลังของความรักและชื่นชมในสิ่งที่เราและคนสำคัญที่อยู่รอบข้างเป็นการสร้างพลังของต่อมสุขใจที่มีอยู่ในตัวเราให้ขยายใหญ่ขึ้น ตลอดจนถ้าเราสามารถลดขนาดและ Damage Control สิ่งที่เราไม่ต้องการให้เล็กลง ทั้งยังสามารถห้อมล้อมด้วยกัลยาณมิตรที่สร้างพลังดีๆมาเสริมดวงของเรา และยกระดับสภาวะจิตของเราให้ก้าวขึ้นไปในระดับที่เป็นบวกและมีความสุขมากกว่าเดิม

**4.New Lifestyle
เมื่อความเชื่ออยู่ในกรอบเดิม พลังชีวิตของเราอยู่ในระดับตํ่า การใช้ชีวิตในรูปแบบเดิมๆ จะทำให้เราได้ผลลัพธ์เดิมๆ ถ้าเรามีชีวิตอยู่ในความกลัว พลังของชีวิตก็จะสูญเสียไปในการสร้างเกราะกำบังความกลัว เมื่อใจเรามีพลังของต่อมสุขใจ การเดินทางในเส้นทางสายใหม่ที่ปล่อยวางกระบวนการคิดเดิม นิสัยเดิม ใช้ชีวิตแบบเดิมๆจะเกิดขึ้น

การเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ใหม่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมี Coach ที่จะมาช่วยสะกิดใน Check Point สำคัญก็คือ 5 วัน 21 วัน และ 90 วัน ภายใน 5วันคุณต้องเริ่มวางแผน วางพิมพ์เขียว การวางเป้าหมายของสิ่งที่สำคัญที่คุณต้องทำและสิ่งที่ต้องไม่ทำ ภายใน 21 วันคุณต้องเริ่มมีวินัยในการสร้างพฤติกรรมใหม่ที่พึงประสงค์อย่างต่อเนื่อง และใน 90 วันคุณจะมองเห็นผลลัพธ์ของการเดินทางที่เป็นรูปธรรม

ในคราวหน้าเราคงมาดูว่า อีก 3 มิติ ก็คือ New Sexy Goal Eco-System และ New You จะมาเสริมสร้างการเป็นคนใหม่ที่จะเปลี่ยนจาก Ignorance Leader ให้กลายเป็น Well-being Leader ได้อย่างไร

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,294 วันที่ 7 - 9 กันยายน พ.ศ. 2560
ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว
logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด