
รัฐบาลเตรียมผลักดันโครงการ “ปุ๋ยคนละครึ่ง” เตรียมเสนอ ครม. พิจารณา
“คารม” รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ เผยข่าวดี รัฐบาลเตรียมเดินหน้าช่วยเหลือเกษตรกรผลักดันโครงการ “ปุ๋ยคนละครึ่ง” เสนอ ครม. พิจารณาเร็วๆ นี้
วันที่ 23 มิถุนายน 2567 นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลได้มีมาตรการเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ (นบข.) ได้มีมติเห็นชอบหลักการโครงการสนับสนุนปุ๋ยลดต้นทุนการผลิตของเกษตรกรผู้ปลูกข้าว หรือ “ปุ๋ยคนละครึ่ง” เพื่อช่วยเหลือค่าใช้จ่ายปัจจัยการผลิตลดต้นทุนการผลิตข้าวแก่เกษตรกร โดยจะสนับสนุนปุ๋ยเคมี ปุ๋ยอินทรีย์ และชีวภัณฑ์ ไม่เกินไร่ละ 500 บาท ครัวเรือนละไม่เกิน 20 ไร่ ให้กับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวปี 2567/68 ที่ขึ้นทะเบียนกับกรมส่งเสริมการเกษตร เป้าหมาย 4.68 ล้านครัวเรือน วงเงินงบประมาณ 29,994 ล้านบาท
โดยที่ประชุมมอบหมายให้กรมการข้าวนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เร็วที่สุด เพื่อช่วยเหลือบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายด้านต้นทุนการทำเกษตรให้กับเกษตรกร
สำหรับโครงการ ”ปุ๋ยคนละครึ่ง” เกษตรกรสามารถเลือกรับการสนับสนุนปุ๋ยสำหรับนาข้าวที่ขึ้นทะเบียน เบื้องต้นจำนวน 13 รายการ ได้แก่
- ปุ๋ยสูตร 25-7-14
- ปุ๋ยสูตร 20-8-20
- ปุ๋ยสูตร 20-10-12
- ปุ๋ยสูตร 30-3-3
- ปุ๋ยยูเรีย 46-0-0
- ปุ๋ยสูตร 18-12-6
- ปุ๋ยสูตร 16-8-8
- ปุ๋ยสูตร 16-12-8
- ปุ๋ยสูตร 16-16-8
- ปุ๋ยสูตร 16-20-0
- ปุ๋ยสูตร 20-20-0
- ปุ๋ยอินทรีย์ที่ขึ้นบัญชีนวัตกรรม หรือใช้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ได้รับใบสำคัญการขึ้นทะเบียนปุ๋ยอินทรีย์
- ชีวภัณฑ์ที่ได้รับใบสำคัญการขึ้นทะเบียนวัตถุอันตราย
และเกษตรกรขอให้เพิ่มอีก 3 สูตร ได้แก่
- ปุ๋ยสูตร 16-16-16
- ปุ๋ยสูตร 15-15-15
- ปุ๋ยสูตร 13-13-24
“โครงการปุ๋ยคนละครึ่ง รัฐบาลจะช่วยครึ่งหนึ่งและชาวนาจ่ายอีกครึ่งหนึ่ง ดำเนินการผ่านแอปพลิเคชันของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) โดยจะเชิญชวนผู้ประกอบการ ผู้ค้าปุ๋ย ทุกบริษัทมาเข้าร่วมในราคาเดียวกันหมด
เพื่อแก้ปัญหาชาวนาซื้อปุ๋ยแพง ซึ่งปุ๋ยที่ดำเนินการตามสูตรที่ระบุ จะช่วยเพิ่มผลผลิต ทั้งนี้จะมีคณะอนุกรรมการขึ้นมาดูแลและตรวจสอบโครงการให้ชัดเจนโปร่งใสและให้ประโยชน์สูงสุดเกิดกับชาวนา” นายคารม กล่าว






