สมาคมหมูร้อง “เศรษฐา” เร่งคดีหมูเถื่อน เปิดปมใหม่ เขตปลอดอากรเอื้อขนย้าย

21 ก.พ. 2567 | 11:21 น.

สมาคมหมูเตรียมร้องนายกฯ “เศรษฐา” เข้มคดี “หมูเถื่อน” อีกรอบ หลังคดีไม่คืบมานานกว่า 1 เดือน พร้อมฝากเพิ่มประเด็น DSI พบการใช้เขตปลอดอากรหลายจังหวัดเป็นพื้นที่ยักย้ายถ่ายเทหมูเถื่อน หวั่นเรื่องเงียบเอื้อขบวนการทำผิดกฎหมายได้ใจ

นายสิทธิพันธ์ ธนาเกียรติภิญโญ นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เปิดเผยว่า สมาคมฯเตรียมยื่นหนังสือถึง นายเศรษฐา  ทวีสิน นายกรัฐมนตรีอีกครั้ง เพื่อขอให้ลงมาเกาะติดการทำคดีหลังคดีหมูเถื่อนไม่มีความคืบหน้ามากว่า 1 เดือน พร้อมตั้งคำถามถึง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะกำกับดูแลกรมศุลกากรโดยตรง

“คดีหมูเถื่อนในช่วงหลังมานี้ไม่มีความคืบหน้า คล้าย ๆ เจออิทธิพลเข้าจึงหยุดชะงักไปดื้อ ๆ ขณะเดียวกันกรมสิบสวนคดีพิเศษ หรือ  DSI ก็ค้นพบวิธีการขนถ่ายหมูเถื่อน เพื่อกระจายขายในจังหวัดต่าง ๆ โดยอาศัยการขอพื้นที่พิเศษที่เรียกว่าเขตปลอดอากรในหลายจังหวัด เช่นนนทบุรี ระยอง มาเป็นพื้นที่ในการขนย้ายถ่ายเท จากนั้นตบตาเจ้าหน้าที่ด้วยการส่งตู้เปล่าทำทีว่าส่งออกไปประเทศเพื่อนบ้านแล้ว กรณีเช่นนี้ถือเป็นการเอื้อประโยชน์ให้ขบวนการหมูเถื่อนที่กรมศุลกากรซึ่งเป็นผู้ให้อนุญาตพื้นที่ฟรีโซนต้องตอบเกษตรกรให้ได้”

นายสิทธิพันธ์ กล่าวอีกว่า เขตปลอดอากร (Free Zone) ในเว็บไซด์กรมศุลกากร ระบุว่าหมายถึงพื้นที่ที่กำหนดไว้ เพื่อประโยชน์ทางอากรศุลกากรในการประกอบอุตสาหกรรม พาณิชยกรรม หรือกิจการอื่นที่เป็นประโยชน์แก่การเศรษฐกิจของประเทศ โดยผู้ที่ประสงค์จะจัดตั้งเขตปลอดอากรสามารถยื่นเรื่องขออนุญาตได้ และต้องได้รับใบอนุญาตจากอธิบดี ในทางปฏิบัติจะมีลักษณะเหมือนการนำสินค้าเข้ามายังโรงงานหรือพื้นที่ที่ขออนุญาตไว้เพื่อแปรรูปเพิ่มมูลค่าสินค้า แล้วส่งออกไปยังต่างประเทศ โดยได้รับการยกเว้นอากรขาเข้าและขาออก

สมาคมหมูร้อง “เศรษฐา” เร่งคดีหมูเถื่อน เปิดปมใหม่ เขตปลอดอากรเอื้อขนย้าย

แต่กรณีของหมูเถื่อน พบพฤติการณ์ว่าไม่มีการแปรรูปใด ๆ แต่จะใช้พื้นที่ฟรีโซนที่ขออนุญาตจากกรมศุลกากร เป็นพื้นที่ถ่ายเทของ โดยจะมีกองทัพมด ทยอยขนหมูเถื่อนออกจากตู้คอนเทนเนอร์ ไปเก็บตามห้องเย็นนอกเขตปลอดอากรเพื่อเตรียมส่งให้ลูกค้าในประเทศไทย ขณะเดียวกันเมื่อขนถ่ายหมดแล้วจะทำทีเป็นส่ง “ตู้คอนเทนเนอร์เปล่า” ข้ามแดนไปยังประเทศเพื่อนบ้านเสมือนมีสินค้าอยู่ข้างใน แล้วค่อยเวียนตู้เปล่ากลับมาไทยอีกครั้ง ทุกขั้นตอนมีเจ้าหน้าที่รู้เห็นเป็นใจ ดังปรากฏในบัญชีส่วยที่ DSI ยึดได้

สมาคมหมูร้อง “เศรษฐา” เร่งคดีหมูเถื่อน เปิดปมใหม่ เขตปลอดอากรเอื้อขนย้าย

“หมูเถื่อนกัดกินหมูไทยมากว่า 2 ปี สร้างความเดือดร้อนแสนสาหัสให้ประเทศไทย จำนวนของผิดกฏหมายที่ลักลอบเข้าประเทศมาอย่างมหาศาล เป็นอีกตัวแปรสำคัญในการกดดัน GDP ปีที่แล้วของประเทศให้เติบโตต่ำเพียง 1.8% จึงอยากขอวอนท่านนายกเศรษฐาลงมากำกับดูแลคดีนี้อย่างใกล้ชิดด้วยตนเองอีกครั้ง เพื่อกำจัดขบวนการนี้ให้สิ้นซากเสียที” นายสิทธิพันธ์ กล่าว