ผู้เลี้ยงหมูวอน “เศรษฐา-DSI” เร่งรัดคดีหมูเถื่อน หวั่นช้า 60 ล้าน กก.ทุบตลาด

23 ม.ค. 2567 | 07:14 น.

ผู้เลี้ยงหมูทั่วประเทศ วอนนายกฯเศรษฐา-ดีเอสไอ เร่งรัดคดีหมูเถื่อน หวั่นล่าช้า หมูเถื่อนซุกซ่อนในห้องเย็นถูกระบายออกสู่ตลาด ทำกลไกบิดเบือน ทุบราคาในประเทศตกต่ำ อุตสาหกรรมไม่ฟื้นตัว

นายสิทธิพันธ์ ธนาเกียรติภิญโญ นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้เลี้ยงหมู โดยเฉพาะเกษตรกรรายย่อยต้องแบกภาระขาดทุนมานานกว่า 10 เดือน แม้ราคาหน้าฟาร์มจะทยอยปรับขึ้นตามอุปสงค์-อุปทานก็ตาม แต่ราคาขณะนี้เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 70-76 บาทต่อกิโลกรัม(กก.) ขณะที่ต้นทุนผลิตเฉลี่ยยังสูงกว่า 80 บาทต่อ กก.หากหมูเถื่อนที่ยังซุกซ่อนอยู่ในห้องเย็นกระจายออกสู่ตลาด จะเป็นการเพิ่มซัพพลายให้สูงผิดปกติ ราคาหมูที่เกษตรกรขายได้จะถูกกดให้ต่ำ ทำให้ยังคงเผชิญปัญหาขาดทุนต่อเนื่อง และเป็นอุปสรรคต่ออุตสาหกรรมสุกรที่เพิ่งฟื้นตัว

ผู้เลี้ยงหมูวอน “เศรษฐา-DSI” เร่งรัดคดีหมูเถื่อน หวั่นช้า 60 ล้าน กก.ทุบตลาด

สำหรับ “หมูเถื่อน” มีการปราบปรามกันมานานกว่า 2 ปี ซึ่งคดีใหญ่ ประกอบด้วย คดีหมูเถื่อนตกค้างที่ท่าเรือแหลมฉบัง 161 ตู้ น้ำหนัก 4,500 ตัน และคดีหมูเถื่อนสำแดงเท็จเป็นโพลิเมอร์และอาหารปลาแช่แข็ง เล็ดลอดจากท่าเรือแหลมฉบังอีก 2,385 ใบขนสินค้า น้ำหนักมากกว่า 60,000 ตัน (60 ล้านกิโลกรัม) ซึ่งกระจายไปทั่วประเทศรอจังหวะขายปะปนกับหมูไทยบนเขียงหรือช่องทางออนไลน์ 

ทั้งนี้หากหมูเถื่อนกว่า 60 ล้าน กก. เล็ดลอดออกมาขายในตลาด จะทำให้ปริมาณหมูเพิ่มมากขึ้นเกินกว่าความต้องการ และกดราคาหมูในประเทศให้ตกต่ำ ขณะที่เกษตรกรพยายามฟื้นฟูฟาร์มและนำหมูเข้าเลี้ยงใหม่ หลังเจอปัญหาโรคระบาด ASF ตั้งแต่ปี 2565 แต่เมื่อผลผลิตพร้อมจับกลับต้องขายขาดทุน ที่สำคัญหมูเถื่อนยังอยู่ในประเทศอีกจำนวนมาก จึงอยากขอให้ท่านนายกรัฐมนตรีเร่งรัดการทำงานซ้ำอีกครั้ง โดยให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ(DSI) นำคดีกลับเข้าสู่ขบวนการสอบสวนเพื่อขุดรากถอนโคนผู้กระทำผิดโดยเร็ว

ผู้เลี้ยงหมูวอน “เศรษฐา-DSI” เร่งรัดคดีหมูเถื่อน หวั่นช้า 60 ล้าน กก.ทุบตลาด

ทั้งนี้การดำเนินคดีหมูเถื่อน หยุดชะงักมานานกว่า 1 เดือน หลังจากที่ DSI เปลี่ยนไปทำคดีสวมสิทธิ์ตีนไก่ 10,000 ตู้ ทั้งที่การสอบสวนคดีหมูเถื่อน 161 ตู้ ก่อนหน้านี้มีความคืบหน้าไปมาก พบผู้กระทำผิด 18 บริษัท จับกุมแล้ว 10 บริษัท และมีการยึดทรัพย์จากการกระทำผิดแล้ว 92 ล้านบาท ส่วนการขยายผลหมูเถื่อน 2,385 ใบขนสินค้า อยู่ระหว่างรอเอกสารจากกรมศุลกากร และใบรับรองการส่งมอบสินค้าของบริษัทเดินเรือ (Bill of Lading : BL) เพื่อนำไปตรวจสอบปลายทางส่งมอบสินค้าและจับกุมผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องทั้งหมด แต่ขณะนี้คดีกลับไม่คืบหน้า  

นายสิทธิพันธ์ กล่าวอีกว่า เวลานี้หมูเถื่อนยังถูกซุกซ่อนในห้องเย็นอีกมาก ทำให้การปรับราคาหมูมีชีวิตหน้าฟาร์มต้องทำแบบระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อผู้บริโภคและต้องดูแลเกษตกรให้ได้รับราคาที่เป็นธรรมควบคู่ไปด้วย ดังนั้นจึงขอเรียกร้องให้ DSI เดินหน้าปราบปรามและดำเนินคดีกับผู้นำเข้าหมูเถื่อนให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมายโดยเร็ว เพื่อนำตัวคนผิดทุกรายไปรับโทษตามความผิด และตรวจค้นห้องเย็นทั่วประเทศต่อเนื่อง กวาดล้างหมูเถื่อนให้หมด ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้หมูไทยเข้าสู่ตลาดได้เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งราคาจะปรับตามกลไกตลาด สร้างความเชื่อมั่นให้เกษตรกรเดินหน้าผลิตหมูคุณภาพสูง ไม่มีสารปนเปื้อน ไม่มีสารเร่งเนื้อแดง เพื่อสุขภาพที่ดีและความมั่นคงทางอาหารของคนไทยในระยะยาว