svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

"ชุมนุมสหกรณ์โคนม" ป้องสมาชิกถูกแย่งน้ำนมดิบ ฟ้องมิลค์บอร์ดจัดการ

21 ตุลาคม 2565

ชุมนุมสหกรณ์โคนม โวยบริษัทยักษ์ใหญ่ ตั้งศูนย์รวบรวมน้ำนมดิบแย่งสมาชิกส่งนมให้สหกรณ์การเกษตรแม่ทา “นัยฤทธิ์” เตรียมนำเรื่องฟ้องมิลค์บอร์ด หวั่นบริษัทอื่นเลียนแบบ ส่งเสริมสมาชิกทำผิดฉีกเอ็มโอยู ทำเสียระบบ

"ชุมนุมสหกรณ์โคนม" ป้องสมาชิกถูกแย่งน้ำนมดิบ ฟ้องมิลค์บอร์ดจัดการ

 

นายนัยฤทธิ์ จำเล ประธานกรรมการชุมนุมสหกรณ์โคนมแห่งประเทศไทย จำกัด เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า วันนี้ (21 ต.ค.2565) ทางคณะกรรมการชุมนุมสหกรณ์โคนมแห่งประเทศไทย จำกัด ชุดที่ 35 ได้จัดประชุมสัญจร ไปที่ภาคเหนือ พบเรื่องไม่ชอบมาพากล โดยได้ทราบเรื่องการตั้งศูนย์รวบรวมน้ำนมดิบของผู้ประกอบการรายใหม่ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างคาดจะเสร็จภายในเดือนพฤศจิกายน 2565 นี้ และจะได้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสหกรณ์การเกษตรแม่ทา จำกัด  ซึ่งเป็นสหกรณ์สมาชิกของชุมนุมฯ 

 

"ชุมนุมสหกรณ์โคนม" ป้องสมาชิกถูกแย่งน้ำนมดิบ ฟ้องมิลค์บอร์ดจัดการ

ทั้งนี้สมาชิกที่ส่งน้ำนมดิบกับสหกรณ์การเกษตรแม่ทา คาดจะมีการย้ายไปส่งน้ำนมดิบให้กับศูนย์รวบรวมน้ำนมดิบแห่งใหม่ประมาณ 20 ฟาร์ม จะทำให้ปริมาณน้ำนมดิบของสหกรณ์การเกษตรแม่ทาหายไปประมาณ 6 ตันต่อวัน โดยฟาร์มส่วนใหญ่ที่จะย้ายไปเป็นฟาร์มขนาดกลาง และฟาร์มขนาดใหญ่ ส่งผลกระทบทำให้สหกรณ์การเกษตรแม่ทา ขาดน้ำนมดิบในการจัดการตาม MOU ในปี 2565/2566 รวมทั้งได้ทราบว่ามีสมาชิกของบริษัท ทีเคแดรี่โกล์ด จำกัด และ บริษัท เชียงใหม่เฟรชมิลค์ จำกัด จะย้ายไปส่งนมที่ศูนย์รวบรวมน้ำนมดิบแห่งใหม่นี้ น้ำนมดิบโดยประมาณ 8 ตัน ซึ่งก็จะมีปัญหาในเรื่อง MOU เช่นเดียวกัน

 

"ชุมนุมสหกรณ์โคนม" ป้องสมาชิกถูกแย่งน้ำนมดิบ ฟ้องมิลค์บอร์ดจัดการ

 

นายนัยฤทธิ์ กล่าวว่า  ศูนย์รวบรวมน้ำนมดิบแห่งใหม่นี้เป็นของ บริษัท ซัคเชสมิลค์ จำกัด ซึ่งไม่มีสมาชิกเป็นของตนเอง โดยมาดึงสมาชิกของสหกรณ์การเกษตรแม่ทา และผู้ประกอบการในพื้นที่อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูนไปเป็นจำนวนมาก โดยมีแนวทางรวบรวมน้ำนมดิบจัดส่งให้แก่กับบริษัทยักษ์ใหญ่ ที่ผู้จัดส่งอาหารสัตว์ของบริษัทฯได้เสนอผลตอบแทนและผลประโยชน์อื่นให้แก่สมาชิกที่จะย้ายไป ซึ่งมองว่าไม่เป็นไปตามหลักธรรมาภิบาล

“ในที่ประชุมวันนี้มีมติจะนำเรื่องเข้าสู่มิลค์บอร์ด พร้อมกับส่งสัญญาณให้กับสหกรณ์ทั่วประเทศแบนงดซื้ออาหารสัตว์จากบริษัทยักษ์ใหญ่ เพราะเห็นว่าวันนี้ได้กำไรจากอาหารสัตว์แล้ว ยังจะมาดำเนินธุรกิจน้ำนมดิบแข่งอีก ก็เข้าใจว่าเกิดจากสาเหตุน้ำนมดิบในประเทศขาดแคลน  แต่วันนี้ภาคเอกชนเครือข่ายเขา เหมือนทำธุรกิจมาแข่ง เพื่อเอาผลประโยชน์ไปเข้าตัวเอง ทำให้สมาชิกผิดเงื่อนไขของการทำเอ็มโอยู"

 

"ชุมนุมสหกรณ์โคนม" ป้องสมาชิกถูกแย่งน้ำนมดิบ ฟ้องมิลค์บอร์ดจัดการ

นายนัยฤทธิ์ กล่าวในตอนท้ายว่า การกระทำแบบนี้อาจทำให้บริษัทอื่นทำเลียนแบบ จะแก้ปัญหาไม่จบ ต่อไปหากทุกสหกรณ์ หรือสมาชิกฉีกสัญญาเอ็มโอยูจะเป็นอย่างไร และระยะต่อไปหากผลผลิตน้ำนมดิบมีมาก และล้นตลาด ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบน้ำนมดิบในส่วนนี้ ต่อไปอาจจะได้เห็นเกษตรกรนำน้ำนมดิบมาเททิ้งอีก ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้